- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt ướp theo kiểu này đảm bảo làm món gì cũng ngon, nhà hàng cũng phải học hỏi
Thịt ướp như thế này thì chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được khen, sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc.
Ướp thịt là khâu tối quan trọng trong việc chế biến thức ăn. Món ăn bạn nấu có ngon hay không là phụ thuộc vào cách bạn ướp thịt. Thế nên nếu bạn nắm được bí quyết ướp thịt này, chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được khen, sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc. Thậm chí, còn ngon hơn hẳn ngoài nhà hàng nữa ấy nhé.
Khi ướp thịt, ngoài việc tuân thủ theo công thức những gia vị cần nêm vào, gia giảm tí cho vừa khẩu vị gia đình thì việc bạn cần lưu ý nhất đó chính là thời gian ướp. Bởi nếu ướp quá nhanh, gia vị chưa kịp thấm vào thịt, sẽ không mang đến hương vị thơm ngon như bạn mong muốn. Còn nếu ướp quá lâu có thể món ăn của bạn sẽ bị quá mặn, ngọt…
Do đó, tùy loại thịt mà bạn canh thời gian ướp. Thông thường sẽ có thể để gia vị ngấm vào thịt, bạn cần ướp trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lên:
- Thịt gà, thịt heo nguyên khối: trên 30 phút
- Thịt bò, cừu nguyên khối: trên 10 phút
Tùy loại thịt mà bạn canh thời gian ướp (Ảnh: Internet)
- Thịt xay, thịt băm, thịt thái lát: dưới 5 phút
- Cá: từ 15 đến 20 phút
- Tôm còn vỏ: từ 15 đến 30 phút; tôm bóc vỏ, mực: 5 đến 10 phút
- Bạch tuộc: dưới 15 phút
Trong trường hợp bạn cần phải chuẩn bị trước món ăn thì thời gian thịt ướp nên gói gọn như sau để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Thịt gia cầm, thịt heo: 3 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thịt bò: 5 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nhưng bạn nên hạn chế ướp thịt trong thời gian quá dài bởi axit trong nước thịt sẽ phá vỡ cấu trúc protein trong thịt, làm thịt mềm, nhão, giảm độ ngon khi chế biến. Đặc biệt đối với thịt ướp để nướng, bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 giờ bảo quản trong tủ lạnh rồi mới chế biến để gia vị thấm đều hết thịt. Nhưng nếu quá vội, bạn có thể ướp trong vòng 30 phút trong tủ lạnh.
Đối với thịt ướp để nướng, bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 giờ bảo quản trong tủ lạnh rồi mới chế biến (Ảnh: Internet)
Khi cho gia vị vào ướp, bạn cần tuân theo trình tự: mặn (muối, hạt nêm, mắm…), ngọt (đường, bột ngọt, mật ong…), thơm (hành, tỏi, rượu, tiêu, mè, lá thơm…), cay (ớt, sa tế…), khác (trứng, dầu ăn, bột mì…) để gia vị thẩm thấu tốt nhất, đồng thời tránh trường hợp sót gia vị. Nếu là số lượng thực phẩm nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp, còn nếu nhiều, bạn có thể trộn tất cả gia vị lại rồi cho vào thực phẩm.
Ngoài thời gian ướp, độ thấm của gia vị vào thịt còn phụ thuộc vào nhiệt độ nữa. Nhiệt độ thấp thì thịt sẽ nhanh thấm hơn ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ cao. Đó là lý do vì sao nhiều công thức khuyên bạn nên cho thịt đã ướp vào trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ rồi mới lấy ra để chế biến.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.