- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ quý giá trong quả sầu riêng bổ ngang nhân sâm thường bị bỏ đi, đem làm món ngon vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng ngày hè
Sầu riêng là loại quả ngày hè ưa chuộng của nhiều người. Thế nhưng, có một thứ quý giá trong quả sầu riêng ăn ngon lại thường bị bỏ đi. Bạn đem làm món canh dưới đây vừa lạ miệng lại bổ dưỡng ngày hè.
Hạt sầu riêng bổ dưỡng thế nào?
Sầu riêng sau khi thưởng thức phần cơm vàng thơm ngon bên ngoài, đa phần mọi người bỏ đi phần hạt. Hạt sầu riêng là nguồn thực phẩm dinh dưỡng quý giá, bổ ngang nhân sâm. Bởi theo các nghiên cứu, hạt sầu riêng có chứa hàm lượng chất xơ, protein, vitamin C, B6… và khoáng chất dồi dào.
Trong 243g loại trái cây này cung cấp 357 calo, 13 g chất béo, 66 g carb, 9 g chất xơ, 4 g chất đạm, Carbohydrate... Đặc biệt, theo BS Lai Ngọc Hiền, Khoa Dinh dưỡng (BV Y học Cổ truyền TP.HCM), hàm lượng Carbohydrate đóng góp nhiều nhất vào nguồn năng lượng chính của cơ thể. Ngoài ra, lượng kali, phốt pho, magie có trong hạt sầu riêng nhiều giúp cho việc duy trì mật độ xương. Kali giúp trung hòa axit trong cơ thể, ngăn ngừa mất canxi qua đường tiểu, trong khi đó canxi kết hợp với phốt pho tạo nên cấu trúc xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Hạt sầu riêng tốt cho sức khỏe
Mặc dù hạt sầu riêng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mọi người lưu ý không ăn sống vì có chứa chất cyclopropane có thể gây hại cho sức khỏe. Khi dùng hạt sầu riêng cần phải nấu chín kỹ để loại bỏ hoàn toàn chất này. Nên nấu chín hạt sầu riêng trong ít nhất 20 phút sau khi nước sôi và lưu ý không ăn vào buổi tối, dễ gây khó tiêu.
Món ngon từ hạt sầu riêng
* Canh sườn hạt sầu riêng
Nguyên liệu nấu canh sườn hạt sầu riêng:
+ 5 hạt sầu riêng
+ 250gr sườn
+ 50gr nấm hương
+ Gia vị mì chính, muối, hạt nêm, tiêu
+ Dầu ăn
Cách làm canh sườn hạt sầu riêng:
+ Đầu tiên làm sạch hạt sầu riêng, đem luộc rồi cạo sạch đi lớp vỏ nâu ở bên ngoài. Sườn chần qua nước sôi, làm sạch; nấm cũng nhặt và rửa sạch.
+ Cho lượng nước vừa phải vào nồi nấu sôi rồi bạn cho sườn, hạt sầu riêng vào hầm. Hầm khoảng 20 phút, cho tiếp nấm hương vào, nêm gia vị muối, mì chính, hạt nêm và ít tiêu.
Hầm canh trong khoảng 30 phút, bạn kiểm tra thấy các nguyên liệu đã chín nhừ và nêm gia vị thấy vừa miệng là được. Canh sườn nấu hạt sầu riêng vừa mát vừa bổ dưỡng trong những ngày hè.
* Hạt sầu riêng chiên giòn
Nguyên liệu chế biến hạt sầu riêng chiên giòn:
+ 5 – 6 hạt sầu riêng
+ Bột mì
+ 2 gà trứng gà
+ Muối, đường, dầu ăn
+ Bột chiên giòn
Cách làm hạt sầu riêng chiên giòn:
+ Hạt sầu riêng rửa sạch, luộc trong nồi nước sôi cho chín mềm rồi tắt bếp, vớt hạt ra và lột bỏ vỏ vàng đậm ở bên ngoài. Hoặc bạn làm sạch hạt, cắt lát thành từng miếng vừa phải như làm khoai tây chiên.
+ Cho bột mì vào bát, đập trứng gà vào và thêm ít muối, đường cùng 100ml nước lọc. Bạn trộn đều các nguyên liệu này thành hỗn hợp vừa.
Tiếp đó, cho dầu vào chảo, khi sôi dầu thì nhúng thịt cơm hạt sầu riêng qua lớp bột chiên giòn pha sẵn rồi thảo vào chảo dầu chiên. Bạn chiên đều 2 mặt cho vàng giòn, vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu để ráo. Khi nguội, ăn hạt sầu riêng chiên giòn kèm với tương ớt vừa giòn vừa bùi.
Hạt sầu riêng chiên giòn bùi bùi và lạ miệng
Theo GĐ&XH
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.