- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cơm tối 3 món đơn giản mà ngon ngất ngây, chị em tham khảo ngay
Thực đơn cơm tối với 3 món ngon, đậm đà lại làm đơn giản chắc chắn chị em nên lưu ngay công thức.
Với thực đơn cơm tối gồm canh nấm đậu phụ nấu tôm, gan xào kiểu Thái và lạc rang sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và ngon miệng.
Cách nấu thực đơn cơm tối 3 món
1. Canh nấm đậu phụ nấu tôm
Món canh thanh ngọt này rất hợp để cho bữa cơm tối của gia đình. Tôm tươi giòn, đậu phụ và nấm thanh ngọt, chỉ cần húp một thìa canh đã thấy đã miệng.
Để nấu canh nấm đậu phụ tôm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
400g nấm tươi
200g tôm tươi
1 thìa súp rượu trắng
1 hộp đậu phụ non
1 mẩu gừng, hành lá thái nhỏ
Nước tương
Muối 1 thìa cafe bột ngô
Cách làm:
Đầu tiên, bóc vỏ tôm, để phần đầu riêng ra. Xẻ dọc thân tôm rồi cắt bỏ phần chỉ đen. Đậu phụ cắt miếng vuông. Đun sôi một nồi nước sau đó thả đậu phụ vào chần sơ rồi vớt đậu ra rổ cho ráo nước.
Nấm nhặt chân, rửa sạch. Sau khi vớt đậu ra thì cho nấm vào chần, nước vừa sôi thì cũng đổ nấm ra ngay để nấm không bị nát. Đổ ra rổ cho ráo nước. Cho chút dầu ăn vào nồi, thả đầu tôm vào phi cho vàng cùng 1 thìa súp rượu trắng.
Sau đó thêm tôm vào xào cùng, tôm chín chuyển màu hồng và uốn cong lại thì múc phần tôm ra tô. Vẫn trong nồi đó cho chút hành lá thái nhỏ kèm vài lát gừng vào phi thơm.
Sau đó cho nấm vào xào cùng, nêm chút nước tương đảo đều. Đổ một lượng nước vừa ăn vào rồi thêm đậu phụ. Đun lửa lớn cho canh sôi lên.
Khi canh bắt đầu sôi thì thả phần thịt tôm vào. Nêm thêm muối và gia vị cho vừa miệng. Hòa 1 thìa cafe bột ngô với chút nước, rồi đổ vào nồi canh khuấy đều. Phần bột ngô sẽ giúp canh sánh hơn. Đợi nồi canh sôi trở lại nêm nếm lần cuối cho vừa miệng rồi thêm chút hành lá cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.
Múc canh ra tô, món canh này dùng nóng sẽ ngon hơn đấy.
2. Gan xào kiểu Thái
Để làm món gan xào kiểu Thái bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
500g gan
3 củ tỏi
200ml sữa tươi không đường
2 thìa súp dầu hào
1 thìa cafe hạt tiêu
1 thìa súp đường
1 thìa cafe muối
3 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
Gan rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn sau đó cho vào tô, đổ sữa tươi vào. Ngâm trong vòng 15 phút rồi đổ ra rổ rửa sạch với nước. Rửa kỹ cho tới khi sữa không bám vào gan nữa.
Cho 3 thìa súp dầu ăn vào trong chảo, thêm tỏi đã bóc vỏ đập dập vào phi thơm.
Để lửa vừa, đảo tỏi đều tay cho đến khi tỏi thơm có màu vàng thì vớt tỏi ra.
Sau đó cho gan vào chảo dầu để xào, thêm dầu hào, đường, muối vào đảo đều.
Xào tới khi gan vừa chín tới nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm chút hạt tiêu rồi thêm hành lá cắt nhỏ, tỏi phi vào. Đảo đều lên là xong.
Món gan lợn này có vị thơm ngon đặc trưng, tỏi phi vàng thơm nức ăn kèm với gan rất hợp vị. Món gan xào ăn với cơm nóng là ngon lắm nhé!
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Chưa hết, vitamin A có trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25 mg sắt, 8.700mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic…
Khi chế biến gan nên ngâm trong nước muối 10-30 phút, rửa thật sạch thật kỹ, bóp sạch máu đọng, đun kỹ để giết chết các loại vi khuẩn, ký sinh trùng rồi mới được sử dụng.
3. Lạc rang
Món lạc rang dùng nồi chiên không dầu làm rất nhanh lại hạn chế dầu mỡ. Lạc rang sẽ giúp bữa cơm tối của gia đình hấp dẫn và đưa cơm hơn đấy.
Để làm lạc rang bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
300g lạc
1 thìa súp dầu thực vật
1 ít muối
1 ít đường
Cách làm:
Trước tiên cho lạc vào rổ, rửa dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn sau đó để cho lạc khô bớt. Đổ lạc lên trên khăn giấy để thấm khô.
Sau đó trút lạc vào đĩa, thêm 1 thìa dầu thực vật vào rồi trộn đều lên. Đổ lạc vào giỏ nồi chiên không dầu, dàn phẳng. Bạn để nhiệt 180 độ C trong 18 phút.
Lạc chín đổ ra tô, ngay lập tức rắc thêm muối và đường vào trộn đều lên. Vì lúc này lạc vẫn còn nóng nên phần gia vị sẽ bám vào lạc dễ dàng hơn.
Đợi lạc nguội hoàn toàn để lạc giòn nhé!
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với thực đơn cơm tối này!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp12 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.