- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cơm tối 4 món ngon lành hao cơm, ai ăn cũng thích
Nếu bạn còn chưa biết tối nay ăn gì thì hãy tham khảo thực đơn cơm tối 4 món dưới đây nhé!
Bữa tối là thời khắc cả gia đình quây quần bên mâm cơm sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng. Do đó những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng sẽ góp phần "kéo" lại cảm xúc cũng như năng lượng cho từng thành viên. Nếu bạn còn chưa biết tối nay ăn gì thì hãy tham khảo thực đơn cơm tối 4 món dưới đây nhé!
Cùng bắt tay vào thực hiện nào!
1. Cá thu nướng sốt Yuzu
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
1 con cá thu khoảng 400g - 5 tép tỏi to - 4 quả ớt peperoncino (hoặc ớt khô tùy thích) - 1/3 cốc tinh bột bắp - 1 muỗng canh rượu mirin (hoặc rượu nấu ăn) - Một chút bột tiêu đen - Lượng dầu ăn thích hợp .
Thành phần nguyên liệu sốt Yuzu:
1 muỗng canh Yujacheong (siro cam/ quýt ngâm đường) - 2 muỗng canh xì dầu - 2 muỗng canh rượu mirin (hoặc rượu nấu ăn) - 2 muỗng canh siro bắp - 1/2 muỗng canh đường - 3 muỗng canh nước - Một chút bột gừng - Một chút bột tiêu đen.
Cách làm món cá thu nướng sốt Yuzu
Bước 1: Cá thu bạn mua về sơ chế sạch, thấm khô nước. Sau đó cắt cá thu thành từng miếng vừa phải. Tiếp theo bạn rưới rượu nấu ăn và bột tiêu vào rồi ướp khoảng 10 phút.
Bước 2: Cắt tỏi thành các lát dày và thái nhỏ ớt peperoncino. Chuẩn bị một chiếc bát sau đó cho tỏi, ớt và tất cả nguyên liệu phần nước sốt Yuzu vào trộn đều. Đặt chảo lên bếp chờ nóng, cho hỗn hợp nước sốt Yuzu, tỏi và ớt peperoncino vào và đun sôi.
Mẹo cho bạn: Khi thấy nước sốt sôi thì bạn vặn nhỏ lửa đun để hơi nước bốc bớt đi, nước sốt hơi sệt lại. Nếu không có ớt peperoncino, bạn có thể thay thế bằng 1 quả ớt khô.
Bước 3: Cho phần tinh bột bắp ra khay. Sau khi ướp cá 10 phút, bạn lấy ra và cho vào khay tinh bột phủ đều lên 2 mặt của miếng cá để loại bỏ độ ẩm.
Bước 4: Thoa một ít dầu lên khay nướng của nồi chiên không dầu, đặt cá thu lên rồi phết thêm một lớp dầu lên mặt miếng cá. Đặt khay nướng vào và nướng cá ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 15 phút. Bạn lưu ý tùy thuộc vào loại nồi và công suất của nồi chiên không dầu mà bạn điều chỉnh nhiệt độ cũng như căn thời gian sao cho hợp lý. Nếu không có nồi chiên bạn hãy dùng lò nướng hoặc lò vi sóng có chức năng nướng.
Bước 5: Sau khi nướng cá thu chín, bạn cho ra đĩa rồi rưới nước sốt lên là xong.
Gợi ý cho bạn: Để giản tiện thao tác làm nước sốt, bạn có thể mua sốt Yuzu tại các siêu thị bán đồ Nhật và Hàn hoặc các sàn thương mại điện tử. Sau đó bạn cho thêm ớt khô và tỏi, đun nóng lại và rưới lên cá.
Thành phẩm món cá thu nướng sốt Yuzu
Món cá thu nướng sốt Yuzu hoàn thành có màu vàng nâu bắt mắt, nước sốt sánh đặc thơm ngon, đậm đà. Món cá này ăn vào tiết trời se lạnh cùng cơm nóng thì ngon vô cùng. Đảm bảo ai ăn cũng thích và bao nhiêu cơm cũng hết!
2. Bí ngòi và hàu chiên giòn
Nguyên liệu để làm bí ngòi và hàu chiên giòn
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
1 quả bí ngòi - 200gr ruột hàu
Thành phần nguyên liệu bột chiên:
1 ly bột mì - 1 ly vụn bánh mì - 2 quả trứng gà - 4 muỗng canh dầu ăn - Một chút muối - Một chút bột tiêu đen.
Cách làm món bí ngòi và hàu chiên giòn
Bước 1: Bí ngòi rửa sạch, cắt thành các miếng dày khoảng 0,5cm. Sau đó bạn ướp bí ngòi với một chút muối. Rửa nhẹ ruột hàu trong nước muối và đặt chúng lên khăn giấy để loại bỏ nước.
Bước 2: Đập trứng gà ra bát, đánh đều. Lăn bí xanh và ruột hàu vào nguyên liệu bột chiên lần lượt theo thứ tự sau: bột mì, trứng gà và vụn bánh mì.
Bước 3: Dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên khay của nồi chiên không dầu. Tiếp theo bạn xếp bí ngòi và ruột hàu đã phủ bột chiên vào rồi phết lại một lớp dầu ăn lên bề mặt. Đóng nắp khay nồi chiên và bật chế độ chiên. Tùy thuộc vào công suất của nồi chiên mà bạn căn chỉnh thời gian chiên cho hợp lý. Khi mặt trên của bí ngòi và ruột hàu vàng thì bạn lật lại, và chiên tiếp mặt kia. Thời gian chiên lần thứ 2 bạn chỉnh bằng 1/3 so với lần đầu là nguyên liệu chín giòn. Sau đó bạn xếp bí ngòi và hàu ra đĩa rồi thưởng thức.
Thành phẩm món bí ngòi và hàu chiên giòn
Bí ngòi và hàu khi chiên xong có màu vàng tươi, giòn rụm rất ngon. Khi bạn cắn một miếng sau lớp bột chiên giòn là phần bí xanh và hàu sẽ bung ra, khiến mùi vị tươi mát của rau củ và béo ngậy của ruột hàu tràn ngập trong khoang miệng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn có mùi vị mà tất cả các thành viên trong gia đình bạn đều thích đấy!
3. Dưa chuột trộn kiểu Thái
Nguyên liệu cho món dưa chuột trộn kiểu Thái
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
2 quả dưa chuột - 3 cây hành lá - Một ít lạc rang giã dập.
Thành phần nguyên liệu gia vị trộn:
80ml giấm gạo - 30gr đường - 3ml dầu vừng nóng - Một ít ớt bột, muối.
Cách làm món dưa chuột trộn kiểu Thái
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, bào vỏ rồi thái lát. Lạc rang giã dập, hành lá thái nhỏ. Cho dưa chuột vào bát, thêm gia vị trộn vào trộn đều.
Bước 2: Thêm lạc rang giã dập và hành lá vào trộn chung là xong. Sau khi trộn bạn cho dưa chuột ra đĩa, thêm chút hành hoặc rau mùi lên trên để trang trí là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món dưa chuột trộn kiểu Thái
Dưa chuột trộn kiểu Thái là món ăn làm rất dễ và siêu nhanh lại ngon miệng. Dưa chuột giòn giòn, gia vị trộn chua ngọt thêm chút ớt bột cay cay rất ngon. Món ăn này đặc biệt có tác dụng chống ngán cho bữa cơm nhiều dầu mỡ.
4. Canh bắp cải cà rốt
Nguyên liệu để làm canh bắp cải cà rốt
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
1/2 cây bắp cải vừa - 1/2 củ cà rốt - Chút hành và rau mùi - 1 muỗng canh hành tỏi băm nhỏ.
Thành phần nguyên liệu gia vị:
Một chút dầu ăn - Một chút muối - Một chút hạt nêm - Một chút hạt tiêu xay.
Cách nấu canh bắp cải cà rốt:
Bước 1: Bắp cải thái nhỏ dạng sợi sau đó đem rửa sạch và để ráo. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch và dùng dụng cụ bào sợi. Bạn có thể tỉa thêm một vài bông hoa cà rốt để trang trí cho canh thêm đẹp.
Bước 2: Cho chút dầu ăn vào nồi, sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, cho bắp cải, cà rốt vào xào đều trên lửa lớn khoảng 2 phút để rau củ săn lại. Tiếp theo nêm gia vị và cho lượng nước vừa phải vào rồi đậy nắp. Đun canh ở mức lửa vừa cho tới khi sôi thì thêm hành lá, rau mùi sau đó tiếp tục đun khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho canh ra tô.
Thành phẩm canh bắp cải cà rốt
Canh bắp cải cà rốt làm rất nhanh ăn lại thanh đạm, thích hợp cho những bữa cơm có nhiều món ăn giàu đạm.
Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với thực đơn này nhé.
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.