- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cơm tối cuối tuần ngon miệng giúp tăng cường sinh lực
Để cải thiện sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh lý thì không gì tốt hơn bằng cách bổ sung dinh dưỡng từ các món ăn hàng ngày.
Với thực đơn cơm tối dưới đây, chỉ với ba món đơn giản nhưng lại tốt cho sức khỏe sinh lý. Bạn hãy tham khảo để chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé!
1. Hàu chiên trứng
Chuẩn bị nguyên liệu làm món hàu chiên trứng: 300g thịt hàu, 2 quả trứng, một ít hẹ, cà rốt, muối, bột tiêu, bột mì, dầu ăn.
Phần gia vị nước chấm: 30ml nước tương, một chút giấm, đường, vừng rang.
Cách làm món hàu chiên trứng:
Bước 1: Cho hàu vào bát, thêm chút muối vào rồi bóp nhẹ. Rửa sạch hàu rồi để ráo nước. Hẹ và cà rốt sơ chế sạch rồi thái nhỏ. Đập trứng vào bát, thêm hẹ, cà rốt, muối, bột tiêu rồi đánh tan.
Bước 2: Đổ lượng bột mì ra khay, lăn từng con hàu vào bột mì sao cho bột mì phủ đều hàu. Tiếp đó nhúng hàu qua bát trứng đã đánh tan. Đun nóng lượng dầu ăn thích hợp trong chảo, cho hàu vào chiên ở lửa vừa cho đến khi chín vàng một mặt thì lật mặt, chiên chín mặt còn lại là xong. Khi ăn thì pha gia vị chấm rồi thưởng thức.
Thành phẩm món hàu chiên trứng:
Từng con hàu được tẩm bột trứng sau khi chế biến có màu sắc vàng ruộm bắt mắt. Lớp vỏ ngoài giòn nhẹ nhưng bên trong lại mềm ngọt kết hợp với vị ngọt ngào của hàu, pha chút kết cấu dai của nó tạo nên một món ăn rất kích thích vị giác. Món ăn khiến cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê.
2. Canh thịt bò nấu củ cải
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh thịt bò nấu củ cải: 180g thịt bò, 230g củ cải trắng, 1 cây hành boa rô, 1/2 củ hành tây, 20ml dầu mè, 2 thìa bột ớt, một chút bột tiêu, 30ml rượu mirin, 30ml nước mắm, 30ml nước tương, 1 thìa tỏi băm, một chút muối, 1 lít nước lọc.
Cách làm món canh thịt bò nấu củ cải:
Bước 1: Củ cải gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát, hành boa rô rửa sạch rồi thái lát chéo. Thịt bò sơ chế sạch rồi thái lát mỏng. Đun nóng dầu mè trong chảo, cho thịt bò và thêm chút bột tiêu vào. Xào ở lửa hơi nhỏ cho đến khi thịt bò chuyển màu. Đổ củ cải vào xào chung.
Bước 2: Đổ bột ớt đỏ vào xào chung ở lửa nhỏ cho đều màu. Đổ 1 lít nước lọc vào đun sôi ở lửa lớn trong khoảng 3 phút thì thêm tỏi băm, rượu mirin, nước mắm, nước tương vào đun sôi thêm khoảng 7 phút nữa. Cuối cùng nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm món canh thịt bò nấu củ cải:
Vào mùa thu đông là mùa chính vụ của củ cải, củ cải thường tươi ngon và có vị ngọt thanh rất ngon miệng. Vì thế, bạn hãy thường xuyên sử dụng loại rau củ này để chế biến các món ăn hàng ngày. Đơn giản như món canh thịt bò nấu củ cải trên đây, món canh nóng ấm lại có vị ngọt của thịt bò, của củ cải rất ngon miệng. Món ăn này mà ăn vào bữa tối ngày lạnh thì hẳn sẽ ấm áp lắm ý.
3. Giá đỗ trộn
Chuẩn bị nguyên liệu làm món giá đỗ trộn: 300g giá đỗ, 1 thìa muối, 2 thìa ớt bột, 15ml nước mắm, 5g đường, 15ml dầu mè, 1 thìa canh vừng rang, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa canh hành lá thái nhỏ.
Cách làm món giá đỗ trộn:
Bước 1: Giá đỗ nhặt sạch rễ rồi rửa sạch. Cho giá đỗ vào nồi, đổ lượng nước vào sao cho mực nước trong nồi bằng 1/3 lượng giá đỗ. Thêm muối vào khuấy đều rồi đun sôi, chần cho đến khi giá đỗ có thể uốn cong. Vớt giá đỗ ra ngâm trong tô nước lạnh một lúc rồi loại bỏ nước, để cho giá đỗ ráo nước.
Bước 2: Cho giá đỗ vào bát tô, thêm ớt bột, nước mắm, đường, dầu mè, tỏi băm, vừng rang, hành lá thái nhỏ vào trộn đều là xong.
Thành phẩm món giá đỗ trộn:
Từng miếng giá đỗ trộn giòn giòn ngọt ngon mát lành tạo cảm giác sảng khoái khi ăn. Đặc biệt giá đỗ trộn mà ăn cùng với món hàu chiên trứng lại càng thích hợp. Món ăn giúp cân bằng vị cho bữa cơm hàng ngày. Hơn thế, theo Đông y thì cả giá đỗ lẫn thịt hàu đều tốt cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh lý. Vì thế, để cải thiện sinh lý thì bạn hãy thử làm ngay thực đơn cơm tối trên đây nhé!
Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.