- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thưởng thức cá hô
Cá hô được mệnh danh là vua của các loài cá nước ngọt, kích thước lớn nhất trong họ cá chép, có con nặng trên trăm ký.
Cá hô là loài cá nước ngọt sống ở Biển Hồ, hàng năm đến mùa nước lên, xuôi theo dòng nước về hạ nguồn, tập trung nhiều nhất ở ngã ba sông Vàm Nao, nơi tiếp giáp giữa hai luồng sông Tiền và sông Hậu. Sông ở khu vực này rất sâu, nước chảy mạnh, có lẽ vì vậy mà hấp dẫn loài cá khổng lồ này đến trú ngụ.
Cách đây hơn chục năm, người ta vẫn còn bắt được những con cá hô nặng cỡ 170-180kg. Ngày nay cá lớn như vậy rất hiếm gặp, chỉ còn lại những con cá hô cỡ 10-15kg, đánh bắt được nhiều nhất ở An Giang.
Cá hô có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn |
Tuy cá lớn nhưng chỉ ăn rong rêu, tảo. Có lẽ vì vậy mà thịt cá hô rất lành. Cá hô có hai loại: loại màu đen và loại màu hoa cà. Thịt cá hô trắng, có nhiều lớp sụn mỏng, vừa dai vừa giòn, không loại thịt cá nào sánh được. Cá hô có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn.
Vảy cá lớn và dày nên phải đánh bằng dao phay. Người làm bếp lành nghề có thể tận dụng mọi bộ phận của cá hô để chế biến thành những món ngon. Với những con cá lớn, phần đầu cá toàn xương sụn, thịt và lớp da dày béo ngậy thường dùng nấu lẩu chua hay lẩu ngót. Xương cá nhiều nấu nước dùng, không cần thêm xương heo mà vẫn ngọt đậm đà.
Phi lê cá có thể nướng, làm gỏi hoặc nhúng mẻ. Đơn giản nhất là ướp từng miếng cá với gia vị rồi đem nướng, mùi thơm lừng bay lên là lúc cá chín, ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận hết hương vị.
Chế biến gỏi cá khá đơn giản. Cá bỏ da, lạng mỏng từng miếng, tái chanh với hành tây, rau răm, ớt cắt sợi, trộn đều là đã có món gỏi ngon lành, ăn kèm với bánh tráng mè nướng, chấm nước mắm pha.
Cá ngọt, dai và béo, ăn rồi thật khó quên. Món nhúng mẻ cũng chọn phần phi lê, nhưng để luôn da khi ăn mới “đã”. Cá cắt miếng dày. Nồi nước mẻ nấu sẵn và nêm nếm gia vị vừa ăn, dọn lên bàn cùng với đĩa bún, đĩa bắp chuối bào, rau om và ngò gai. Vị ngọt thơm tự nhiên của cá khiến thực khách từ người lớn đến trẻ em đều mê say.
Sẽ thiếu sót nếu không kể đến món cá hô chưng tương. Cá hô để nguyên da, cắt miếng hơi dày, đem ướp với tương hột và gia vị. Chờ cá thấm, xếp hành tây và nấm mèo cắt miếng lên trên, thêm chút gừng cắt sợi và rau cần tây cắt khúc, bún tàu ngâm mềm. Đĩa cá hấp chín, dọn ra ăn với cơm, ngon tuyệt.
Thịt cá hô ngày càng quý hiếm, nhiều nhà hàng ở TP.HCM không ngần ngại mua những con cá trên trăm ký, với giá gần hai triệu đồng một ký, đủ biết đặc sản cá hô hấp dẫn đến chừng nào.
Theo PNO
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.