- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết Bạch lộ sắp tới, nhớ ăn 3 "bảo bối" này để bổ sung dinh dưỡng và nuôi dưỡng làn da căng mịn
Bạch lộ là tiết khí thứ 3 của mùa Thu, thời tiết dần mát mẻ và trở nên se lạnh. Lúc này, bạn nhớ bổ sung các thực phẩm này để chăm sóc cơ thể khỏe mạnh.
Tiết Bạch lộ năm 2023 bắt đầu vào ngày 8/9, cũng là tiết khí thứ ba của mùa Thu. Nhiệt độ lúc này giảm dần, thời tiết hanh khô hơn, hơi nước trong không khí thường ngưng tụ thành những giọt sương. Nhiệt độ trong thời gian này cũng chênh lệch nhiều giữa buổi sáng và buổi tối. Mùa Thu khô hanh nên chế độ ăn uống và giữ gìn sức khỏe đặc biệt quan trọng.
Bởi vậy, chế độ ăn uống lúc này cần điều chỉnh để tăng cường sức đề kháng cũng như chống khô da. Sau đây là 3 loại thực phẩm "bảo bối" bạn nên thường xuyên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể trong mùa Thu.
1. Hạt dẻ
Mùa thu đến là lúc hạt dẻ được bày bán ngày càng nhiều. Ăn hạt dẻ không chỉ giúp bồi bổ lá lách, dạ dày mà còn nhiều vitamin giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Hạt dẻ làm được nhiều món ngon, chẳng hạn làm bánh, hầm canh hay nấu cháo đều dễ ăn và hương vị thơm ngon.
Món ngon gợi ý: Canh gà hạt dẻ
Nguyên liệu cần thiết thực hiện món canh gà hạt dẻ gồm 200g hạt dẻ, 400g thịt gà, 1 nhánh gừng thái lát, 4 quả táo đỏ.
Bước 1: Hạt dẻ mang ngâm nước sau đó gọt vỏ ngoài, tách lấy phần cùi bên trong.
Bước 2: Gà mang chặt thành từng miếng nhỏ. Cho gà vào nồi nước lạnh thêm 3 lát gừng, đun sôi đến khi phần bọt máu tiết ra hết thì vớt gà ra, rửa sạch.
Bước 3: Cho gà đã sơ chế cùng hạt dẻ vào nồi, thêm 2 lát gừng. Thêm nước, và 4 quả táo đỏ vào đun trên lửa lớn. Khi sôi, vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 đến 45 phút là được. Sau đó, nêm nếm chút muối cho vừa miệng. Canh gà hạt dẻ đã sẵn sàng.
Hạt dẻ lúc này đã bắt đầu vào mùa, ngoài việc nướng bơ ăn trực tiếp, hạt dẻ có thể mang hầm canh rất bổ dưỡng.
2. Khoai lang
Tiết Bạch lộ đến cũng là mùa thu hoạch khoai lang. Khoai lúc này có dẻo ngọt, ngon hơn bình thường. Chính vì vậy, ăn khoai lang điều độ rất có lợi cho sức khỏe, giúp bổ tỳ ích vị, kích thích tiêu hóa.
Món ngon gợi ý: Bánh sữa chua khoai lang
Nguyên liệu cần thiết làm món bánh sữa chua khoai lang gồm 3 củ khoai lang ruột vàng, 2 quả trứng gà, 1 hộp sữa chua, 50g bột mì,
Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ và cho vào nồi hấp chín. Tiếp đó, cho khoai đã hấp chín vào bát lớn cùng 2 quả trứng gà, 1 hộp sữa chua, tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 2: Rây bột mì vào hỗn hợp khoai lang nhuyễn để trở thành hỗn hợp mịn. Đổ hỗn hợp vào khay có lót màng bọc thực phẩm. Hấp trong khoảng 20 phút. Sau đó, lấy bánh ra cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Nên ăn khoai lang nhiều vào mùa Thu vì chúng vừa ngọt, tươi ngon lại giúp tăng sức đề kháng, hạn chế táo bón.
3. Hạt mè đen
Tiết Bạch lộ đến cũng là lúc thích hợp để tận dụng mè đen tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mè (vừng) là nguyên liệu bổ dưỡng nên ăn thường xuyên vì chúng giàu chất sắt, vitamin E cùng các khoáng chất khác. Ăn mè có thể giúp làm ẩm ruột, giảm táo bón, dưỡng ẩm cho da khô.
Ngoài việc giàu axit béo không bão hòa, mè đen còn giàu chất chống oxy hóa có lợi ích quan trọng trong việc dưỡng da, giúp ích cho việc làm đẹp.
Món ngon gợi ý: Chè mè đen/ Cháo mè đen
Nguyên liệu cần thiết làm chè mè đen gồm 200g mè đen, 50g đường nâu (lượng đường điều chỉnh tùy ý thích), 1/2 thìa muối (nếu muốn nấu cháo mè đen).
Bước 1: Mè đen cho vào chảo rang chín ở lửa nhỏ, đến khi có mùi thơm là được. Không nên rang cháy quá. Cho mè đen vào máy xay, xay thành bột mịn.
Bước 2: Đổ mè đen đã xay vào nồi, chế thêm nước ấm từ từ vào, khuấy đều để mè không bị vón cục. Cho đường vào. Đun trên lửa vừa và nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc và mịn hơn. Tương tự, nếu như nấu cháo mè đen, bạn thay đường thành muối là được.
Mè đen không chỉ có hiệu quả tốt trong việc nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh mà còn giúp bạn có làn da căng mịn, trắng sáng trong mùa khô hanh.
Ngoài ra, các thực phẩm khác cũng rất bổ dưỡng thích hợp để tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa Thu là lạc (đậu phộng), củ từ, củ mài, nấm tuyết,... Bạn có thể linh hoạt thay đổi thực đơn trong bữa cơm, vừa tạo sự ngon miệng lại giúp bổ sung dinh dưỡng kịp thời.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.