- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Tôm nấu món gì ngon?": Gợi ý 3 cách chế biến khiến ai ăn cũng thích mê
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn với những món ngon từ tôm để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn!
Món ngon từ tôm luôn là gợi ý tuyệt vời cho những bữa ăn của cả gia đình. Những phần tôm tươi hấp dẫn không chỉ có hương vị giòn ngon, đậm đà mà còn mang tới giá trị dinh dưỡng cao. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 3 món ngon từ tôm. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!
1. Tôm chiên muối tiêu
Nguyên liệu để làm tôm chiên muối tiêu: 400gr tôm tươi - bột tiêu trắng - 1 muỗng cafe muối tiêu - Lượng vừa phải các nguyên liệu gừng, tỏi, hành lá - 1 muỗng cafe tinh bột - 1 muỗng cafe rượu nấu ăn.
Cách làm tôm chiên muối tiêu:Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ râu, rút chỉ sống lưng. Cho tôm vào một cái âu, thêm hành lá thái nhỏ, gừng đập dập băm nhỏ. Sau đó cho tiếp 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe tinh bột. Trộn đều và ướp tôm trong 15 phút.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng lên thì cho tôm vào chiên vàng rồi vớt ra. Để lại chút dầu trong chảo rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào đảo đều. Tiếp đó cho 1 muỗng cafe muối tiêu vào và đảo thật đều tay.
Mẹo: Để làm muối tiêu bạn cho 1 muỗng cafe muối tinh, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, thêm chút bột ngọt nếu muốn. Sau đó trộn đều.
Thành phẩm tôm chiên muối tiêu:
Tôm chiên muối tiêu là món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn với hương vị muối tiêu thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt tôm mềm ngọt, dai giòn thấm đậm vị muối, thơm của tôm rất vừa miệng. Món này ăn kèm với cơm nóng và chút rau tươi mát như dưa chuột và xà lách thì ngon tuyệt vời!
2. Tôm hấp trứng
Nguyên liệu để làm tôm hấp trứng: 6 con tôm - 3 quả trứng gà - 3 lát gừng - Một khúc nhỏ cà rốt - 1 muỗng cafe dầu mè - 1/2 muỗng cafe muối - 1 cây hành lá - Một chút xì dầu - Một chút vừng nguyên hạt.
Cách làm tôm hấp trứng:
Bước 1: Cắt bỏ phần đầu tôm và bóc sạch vỏ. Dùng tăm lược bỏ phần chỉ tôm. Bạn cũng có thể rạch lưng để lấy chỉ tôm ra. Tuy nhiên dùng tăm xiên qua để lấy chỉ tôm thì thành phẩm của món ăn sẽ đẹp mắt hơn. Gừng thái lát, cà rốt thái hạt lựu và hành lá thái nhỏ. Đập trứng ra bát, thêm nước theo tỷ lệ 1:1,5 vào trứng, cho vào một ít muối và trộn đều. Dùng rây lọc để loại bỏ bọt trứng, giúp món trứng hấp sẽ mềm mịn.
Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và lấy tăm chọc vài lỗ trên màng bọc thực phẩm. Cho tô trứng vào xửng hấp trong khoảng 10 phút. Lấy một nồi khác cho nước vào, cho gừng thái lát vào đun sôi. Sau đó cho tôm vào chần đến khi thấy tôm chuyển màu thì vớt ra ngay.
Hấp trứng đến khi thấy đặc lại thì bỏ màng bọc thực phẩm ra rồi đặt tôm đã chần lên trên. Cho cà rốt vào giữa con tôm, hấp tiếp trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, rắc hành lá xắt nhỏ vào. Thêm dầu mè và nước tương theo khẩu vị của riêng bạn và rắc một ít hạt vừng lên là món ăn hoàn thành.
Thành phẩm tôm hấp trứng:
Món tôm hấp trứng vừa đậm đà lại vừa thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt tôm mềm ngọt kết hợp cùng trứng gà béo mềm mướt, cà rốt giòn tươi chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê!
3. Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu để làm tôm sốt cà chua: 500gr tôm tươi - 2 quả cà chua (để nấu nước sốt) - 4 muỗng canh nước lọc (để nấu nước sốt) - 1 muỗng cafe rượu nấu ăn - 5 tép tỏi - 2 muỗng canh đường - 1 nhánh gừng - 1 muỗng cafe bột tiêu trắng - Một chút dầu ăn.
Cách làm tôm sốt cà chua:
Bước 1: Tôm biển cắt bỏ râu và phần chân, rửa sạch. Dùng cây tăm xuyên ngang lưng để bỏ chỉ tôm. Băm nhỏ gừng cho vào tôm, thêm rượu nấu ăn và tiêu trắng rồi ướp khoảng 15 phút. Băm nhỏ tỏi. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào chờ nóng rồi cho tôm vào chiên đến khi chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp, lấy tôm ra để riêng.
Bước 2: Cà chua bạn chần qua nước sôi để bóc vỏ sau đó bỏ phần ruột nhiều hạt đi. Cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn để chuẩn bị làm sốt.
Trong chảo vừa chiên tôm xong bạn để lại chút dầu ăn, thêm tỏi băm nhỏ và xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Cho 4 thìa nước lọc, 2 thìa đường, phần bột cà chua vừa xay và chút muối vào khuấy đều cho đến khi sủi bọt nhẹ. Đổ tôm vào và xào cho đến khi tôm được phủ đều nước sốt. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm tôm sốt cà chua:
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã làm được món tôm sốt cà chua. Món ăn này có vị ngọt, giòn từ thịt tôm tươi kết hợp cùng nước sốt chua ngọt đảm bảo cả gia đình bạn ai cũng thích, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn với những món ngon từ tôm để bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn!
Chúc các bạn thành công!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.