- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời nóng mà có bát cháo vừa ngon lại mát lịm này để ăn thì "đã" phải biết!
Ai bảo cháo cứ phải ăn nóng mới ngon thì chắc hẳn là chưa thử món cháo đậu đỏ ngọt lạnh này rồi.
CÁC BƯỚC LÀM
1.Sơ chế các nguyên liệu
2.Nấu cháo đậu đỏ
3.Nấu nước cốt sữa dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Gạo nếp, gạo tẻ 70gr mỗi loại
2. Đậu đỏ 100gr
3. Nước cốt dừa 300ml
4. Sữa đặc 50-100ml
5. Đường kính 1-3 thìa canh
6. Hạt mè rang, muối hạt 1 ít|
Nhắc đến cháo, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ rằng cháo là món mặn và phải ăn nóng mới ngon. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn món cháo đậu đỏ cốt dừa vừa ngọt vừa mát lạnh, đảm bảo ăn xong chị em sẽ từ bỏ hẳn niềm tin "cháo phải ăn nóng mới ngon".
Cháo đậu đỏ cốt dừa
Món ăn mùa hè: Cách nấu cháo đậu đỏ cốt dừa
1. Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa 100gr đậu đỏ với nước, sau đó ngâm đậu đỏ ngập trong nước khoảng 8 tiếng (qua đêm). Với thời tiết nóng như hiện tại, chị em nên để bát đậu đỏ ngâm nước trong tủ lạnh hoặc trong phòng điều hòa, tránh trường hợp đậu đỏ sẽ bị thiu do nóng.
Ngâm đậu đỏ qua đêm
Vo gạo nếp, gạo tẻ với nước khoảng 2 lần.
2. Nấu cháo đậu đỏ
Bạn cho khoảng 500-600ml nước vào nồi cùng phần gạo đã vo và đậu đỏ đã ngâm, khuấy đều 1 lượt rồi đậy vung, ninh gạo và đậu đỏ khoảng 40 phút trên ngọn lửa nhỏ. Trong khi nấu, cứ khoảng 10-15 phút, chị em lại mở vung và khuấy nhẹ nồi cháo 1 lần nhé!
Trời nóng mà có bát cháo vừa ngọt vừa mát lịm này để chén thì "đã" phải biết! - Ảnh 5.
Khuấy nồi cháo 1-2 lần để cháo không bị cháy và dính vào đáy nồi
Khi bạn thấy gạo và đậu đỏ quện vào nhau, cháo đã có độ sánh thì thêm khoảng 2-4 thìa canh đường kính vào nồi, khuấy đều và đun thêm 1-2 phút thì tắt bếp. Tùy vào sở thích mà chị em có thể tăng lượng đường nhé!
Đun xong, đổ cháo ra bát và để nguội hoàn toàn và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
3. Nấu nước cốt sữa dừa
Bạn cho 300ml nước cốt dừa cùng khoảng 50-100ml sữa đặc vào nồi, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa. Khi nước cốt sữa dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Tùy vào sở thích mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng sữa đặc khi nấu nước cốt sữa dừa. Bạn cũng có thể cho thêm khoảng 100ml sữa tươi không đường nếu muốn nước cốt sữa dừa thơm và ngậy hơn.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món cháo đậu đỏ cốt dừa rồi đấy. Sau khi để cháo trong tủ lạnh khoàng 1-2 tiếng, bạn lấy ra và thêm 1-2 muỗng canh nước cốt sữa dừa cùng 1 ít hạt mè rang lên trên. Trộn đều là có thể thưởng thức được rồi!
Món cháo đậu đỏ cốt dừa này có vịt ngọt thanh, vừa bùi vừa ngậy nhờ đậu đỏ và nước cốt dừa. Đảm bảo thử 1 thìa, chị em sẽ mê luôn! Trời nóng mà có bát cháo ngọt mát này để ăn sáng hoặc ăn vào bữa xế thì miễn chê.
Một vài công dụng của đậu đỏ mà có thể bạn chưa biết
1. Giúp kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường
Chứa hàm lượng protein cùng chất xơ cao đáng kinh ngạc, đậu đỏ chính là loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể luôn ổn định.
Các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các α-glucosidas trong đường ruột. α-glucosidas là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen. Tác dụng này khiến cho đậu đỏ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
2. Tăng hàm lượng chất chống oxy hóa
Đậu đỏ có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ. Những hợp chất tốt cho sức khỏe này bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
3. Duy trì cân nặng ở mức ổn định
Theo tạp chí "International Journal of Obesity" xuất bản năm 2013, các chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no bụng. Đậu đỏ chính là nguồn chứa chất xơ hòa tan này. Nó là một dạng chất xơ có thể giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate.
4. Hạn chế tình trạng thèm đồ ăn ngọt
Hương vị ngon ngọt kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn các món ăn ngọt khác chứa nhiều đường tinh luyện. Bạn có thể kết hợp đậu đỏ cùng với gạo lứt, quế, nho khô và sữa béo tách kem hoặc sữa đậu nành nóng để làm một món điểm tâm hoặc bữa sáng ngon miệng. Nó vừa giúp làm dịu cơn thèm ngọt vừa giúp bạn cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và carbohydrate phức hợp ít béo.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.