- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Trời rét đậm nên ăn gì?": 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông
Trong những ngày rét đậm, 3 món canh vừa ngon vừa ấm áp này giúp các bạn ngon miệng vô cùng lại thêm ấm nóng.
Thời tiết những ngày này rét đậm, mọi người đang tìm kiếm những món ăn ngon, ấm áp để thỏa mãn cơn thèm và xua tan lạnh giá. Mùa này, trong những bữa cơm, một bát canh nóng chắc chắn là món ăn ấm bụng nhất. Vậy trời lạnh nên ăn gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 3 món canh vừa ngon vừa ấm áp, để các bạn thưởng thức trong những ngày đông lạnh giá này nhé.
1. Canh tôm chua cay
Nguyên liệu nấu món canh tôm chua cay
10 con tôm, 60g váng đậu tươi, 2 quả trứng, 5g nước tương, 25g tinh bột bắp, 25g giấm balsamic, 2g bột tiêu đen, 5g mộc nhĩ, 50g nấm kim châm, một nắm rau mùi và 1 cây hành lá, 750ml nước, 1 quả ớt, lượng dầu mè thích hợp.
Cách nấu món canh tôm chua cay
Bước 1: Tôm tươi lột bỏ vỏ và đường chỉ ở sống lưng. Mộc nhĩ ngâm khoảng nửa tiếng sau đó rửa sạch và cắt thành từng sợi mỏng. Váng đậu tươi cắt thành từng sợi mỏng. Bỏ rễ nấm kim châm rồi xé rời. Chần mộc nhĩ, váng đậu tươi, nấm kim châm, tôm qua nước sôi để khử mùi tanh. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm nước tương, chút muối vào.
Bước 2: Tiếp theo bạn hòa tinh bột bắp với khoảng 50g nước rồi cho vào nồi, khuấy đều đến khi nước canh có độ sền sệt. Đập trứng vào bát, đánh đều lên. Điều chỉnh lửa lớn và nhắm vào từng điểm nước sôi trong nồi mà từ từ đổ từng đợt trứng để tạo độ bồng bềnh cho thành phẩm. Sau đó cho mộc nhĩ, nấm kim châm, váng đậu tươi và tôm vào.
Bước 3: Cho hạt tiêu và giấm balsamic vào bát, trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp giấm và hạt tiêu vào nồi canh, khuấy đều. Cuối cùng bạn cho dầu mè, ớt và rau mùi, hành lá xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món canh tôm chua cay
Canh tôm chua cay hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương thơm từ hành lá, nấm, tiêu xay rất hấp dẫn. Đây là món ăn rất được ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Vào mùa đông lạnh giá, một bát canh chua cay nóng hổi sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp. Mấu chốt của món canh tôm chua cay nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu và kết hợp gia vị, nói chung thì tôm, gà, cá, đậu phụ,… là những lựa chọn tốt bởi giàu protein, cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, hạt tiêu, ớt, hành lá, rau mùi và các gia vị khác kết hợp sẽ giúp món canh tôm chua cay vừa ngon, vừa có tác dụng chống lạnh.
2. Canh sườn heo củ cải kiểu Thái
Nguyên liệu nấu canh sườn heo củ cải kiểu Thái
200g sườn heo, 1/2 củ cà rốt, 5-8 con tôm khô, một chút nước mắm, lượng tiêu sọ thích hợp, một ít rau cần tây, 1.5 củ cải trắng, lượng rễ rau mùi thích hợp, lượng mực khô thích hợp, tỏi, một chút xì dầu.
Cách nấu món canh sườn heo củ cải kiểu Thái
Bước 1: Sườn heo mua về cho một chút bột mì vào bóp để loại bỏ huyết thừa và tạp chất rồi rửa sạch với nước. Tôm khô rửa sạch. Mực khô ngâm nở trong khoảng 30 phút với nước ấm rồi cắt miếng vừa ăn. Củ cải và cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn rồi để sang một bên. Đổ nước vào nồi, đun sôi. Tiếp theo cho rễ rau mùi, tỏi và hạt tiêu trắng vào nồi rồi đun sôi. Sau đó cho sườn và củ cải vào nồi.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho tôm và mực khô vào. Nêm nước mắm và chút nước tương vào cho vừa khẩu vị. Đậy nắp nồi lại và đun trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Khi các nguyên liệu chín mềm thì bạn cho rau cần tây thái khúc vào, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn lấy canh ra tô, thêm một chút tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món canh sườn heo củ cải kiểu Thái
Canh sườn heo củ cải nấu theo kiểu Thái sẽ cho bạn món ăn với hương vị đặc biệt đậm đà. Phần nước canh trong và thanh ngọt từ sườn heo, tôm, mực. Thịt sườn mềm, cà rốt và củ cải có vị ngọt mát hòa quyện cùng nước canh đậm đà, thơm vị hải sản quả là rất hấp dẫn trong bữa cơm ngày mùa đông lạnh giá.
3. Canh cà chua trứng
Canh cà chua trứng là món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Trong mùa đông lạnh giá, một bát canh cà chua trứng nóng hổi có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp và ngon miệng.
Nguyên liệu để nấu canh cà chua trứng
2 hoặc 3 quả cà chua beef, 1.5 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn, 2 quả trứng gà, 1 thìa canh nước cốt gà.
Cách nấu canh cà chua trứng
Bước 1: Rửa sạch cà chua sau đó dùng dao cắt hình chữ thập lên phần đáy. Đun sôi nước sau đó cho cà chua vào chần nhanh rồi vớt ra, bóc bỏ vỏ. Tiếp theo bạn thái cà chua nhỏ ra.
Bước 2: Đập trứng gà vào tô và dùng đũa đánh đều. Đặt nồi lên bếp, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào. Khi dầu ăn nóng thì cho cà chua vào xào.
Bước 3: Thêm muối và xào cho đến khi cà chua có độ sánh sệt như bột thì thêm lượng nước sôi thích hợp vào. Tiếp đó bạn cho 1 thìa canh nước cốt gà để tăng độ ngọt ngon cho món canh. Khi nước canh sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại và từ từ cho trứng vào. Lưu ý khi cho trứng, bạn dùng đũa khuấy nhẹ để tránh trứng bị vón, dồn vào một chỗ. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho ra tô, thêm chút hành lá cùng rau mùi xắt nhỏ, bột tiêu lên trên.
Thành phẩm món canh cà chua trứng
Món canh cà chua trứng hoàn thành vô cùng đơn giản chỉ với vài thao tác và nguyên liệu dễ kiếm. Món canh có màu sắc bắt mắt, hương thơm từ hành lá và tiêu xay rất hấp dẫn. Món canh là sự tổng hòa của vị ngọt, béo bùi từ trứng cùng với vị thanh hơi chua của cà chua, rất ngon. Vào những bữa cơm mùa đông trời lạnh mà có bát canh cà chua trứng ăn cùng cơm nóng thì đảm bảo hết veo, không còn một chút nước.
Chúc các bạn có những bữa cơm ngon miệng cùng 3 món canh này nhé!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp11 giờ trướcNồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
-
Vào bếp16 giờ trướcỞ nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
-
Vào bếp21 giờ trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
Vào bếp2 ngày trướcMức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?