- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm muối tôm tại nhà vừa ngon lại sạch
Học mẹ đảm công thức tự làm muối tôm tại nhà, bạn sẽ có loại gia vị nêm nếm vừa sạch lại ngon.
Muối tôm là loại gia vị linh hoạt, chúng rất hợp vị khi chấm hoa quả hoặc ăn kèm bánh tráng. Bạn có thể dễ dàng mua được lọ muối tôm ngoài tiệm nhưng nếu tự làm được tại nhà, bạn sẽ biến tấu được theo sở thích của mình.
Làm muối tôm không quá phức tạp, bạn chỉ cần nắm rõ một vài mẹo. Nếu bạn đang háo hức tìm một công thức tự làm muối tôm tại nhà thành công, hãy thử tham khảo công thức của mẹ đảm Hồng Diệp (Hà Nội) sau đây nhé.
Hướng dẫn tự làm muối tôm tại nhà
Nguyên liệu cần thiết
- 2 kg tôm bóc vỏ và đầu, phần thịt tôm có thể sử dụng làm món ăn khác
- 40g đường, 160g muối hạt, 50g mì chính (nếu bị dị ứng mì chính có thể bỏ qua, hoặc nếu bạn có thể giảm lượng mì chính xuống)
- 5 củ tỏi, 5 quả ớt cay màu đỏ, 2 quả ớt không cay màu đỏ (có thể dùng ớt sừng)
Cách thực hiện muối tôm
Tôm tươi mua về, lột phần vỏ và đầu tôm để riêng. Phần thịt tôm bạn có thể chế biến món khác. Để loại bỏ mùi tanh của phần đầu vỏ, rửa sạch bằng nước muối loãng. Bạn có thể giã chút gừng, hòa nước cốt với nước muối loãng, rửa đầu vỏ sẽ sạch và có mùi thơm hơn.
Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp
Vẩy ráo nước, mang sấy khô ở 70 độ trong khoảng 2,5 giờ. Thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào dòng lò nướng. Bạn nên để nhiệt độ thấp cho đầu vỏ khô dần sẽ ngon hơn. Mặc dù bạn có thể cho đầu vỏ lên chảo rang cũng nhanh khô nhưng vị ngọt sẽ không nhiều bằng việc sấy tươi.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống. Muối hạt cũng nên rang khô sau đó mới xay. Nên dùng muối hạt to, không dùng muối tinh. Các nguyên liệu mang xay theo quy tắc khô trước ướt sau. Xay nhỏ đầu và vỏ tôm trước. Đường, muối, mì chính xay sau. Cuối cùng, xay nho tỏi, ớt.
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, cho tất cả vào chảo và đảo đều. Nhiều người khi đến công đoạn này gặp tình trạng đường chảy bị vón cục, muối tôm thất bại. Bí quyết nằm ở chỗ các nguyên liệu như đầu vỏ tôm khi sấy phải sấy khô. Tất cả các nguyên liệu xay xong thì đảo lửa nhỏ đều tay. Nếu dùng lửa lớn sẽ dễ khiến đường bị chảy và vón cục.
Ngoài ra, công thức muối tôm được thực hiện theo định lượng hợp lý, nếu cho đường nhiều quá vì sợ mặn sẽ làm muối tôm bị hỏng. Muối tôm sau khi hoàn thành, để nguội, cất vào lọ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Chị Hồng Diệp hiện đang sở hữu tiệm đồ ăn nhà làm, cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các nguyên liệu khó nhằn. Từ công thức muối tôm của chị Hồng Diệp, bạn có thể biến tấu theo công thức riêng của mình, thử nghiệm và tìm ra công thức muối tôm ưng ý nhất nhé.
Chúc bạn tự làm muối tôm thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.