- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyển tập các công thức làm dưa góp bạn cần "thủ" sẵn cho mùa Tết năm nay
Mâm cỗ ngày Tết với nhiều đạm, đồ chiên rán làm cả nhà phát ngán, những món dưa góp ăn kèm sau đây chắc hẳn không thể thiếu trong những ngày Tết rồi.
1. Dưa hành muối
Dưa hành là một trong những món ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình mỗi độ Tết đến xuân về. Món này làm không khó, tuy nhiên để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán hơn, hấp dẫn hơn.
2. Su hào muối
Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng... thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhà mình. Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
3. Dưa cải bẹ muối chua
Cách muối dưa này cho bạn món dưa muối chua ngọt có vị chua cay, mặn ngọt vừa miệng lại thơm mùi dứa khiến vị giác bị kích thích làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với thịt luộc cũng rất ngon. Với cách muối dưa này, không những giữ được độ giòn cho dưa mà dưa lại rất thơm nữa. Bạn hãy thử nhé!
4. Súp lơ muối
Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối chua ăn kèm với món mặn hay các món chiên làm cho bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn cực dễ làm, không mất nhiều thời gian, làm 1 lần có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần. Nhà mình mỗi khi làm món này chỉ hơn một tuần đã hết veo vì cả nhà đều thích, bạn hãy cùng thử nhé!
5. Dưa món
Dưa món là món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu trong thực đơn của hầu hết các gia đình miền Trung - Nam bộ. Do phải phơi trước nên bạn cần lưu ý làm dưa món sớm rồi để trong tủ lạnh, những ngày Tết chỉ việc lấy ra ăn thôi để tránh việc cận Tết quá bận rộn mà quên mất nhé!
6. Kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo tuy không phải món ăn truyền thống trong ngày Tết, nhưng nó lại là món dưa rất ngon và hợp để ăn kèm với nhiều món đồ chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ trong mâm cơm ngày Tết. Vì thế nếu bạn muốn điểm thêm một món "ngoại" vào mâm cơm truyền thống thì đừng bỏ qua kim chi cải thảo này nhé!
7. Dưa chuối xanh
Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi. Tết có hũ dưa chuối xanh ăn kèm với các món nhiều đạm, nhiều mỡ để bớt ngấy hay làm mồi nhắm rượu đều ngon!
8. Dưa món kiểu Huế
Dưa món sau 2 ngày để số đồ khô nở ra, thấm gia vị là có thể sửa dụng được. Để ăn kèm với bánh chưng hay bánh tét, người miền Trung dùng chung với dưa món được làm từ những loại củ quả sấy khô. Cùng trổ tài để làm món ăn giản dị nhưng lại vô cùng ngon miệng này nhé!
9. Sung muối
Sung muối là món ăn rất dân dã và ngon miệng, những món ăn ngày Tết nhiều đạm chỉ cần 1 bát sung thì các món ăn của bạn sẽ không còn cảm giác ngấy ngán gì cả. Ngoài ra sung còn có rất nhiều vitamin và tốt hơn cà muối rất nhiều, vậy nên những người bị viêm khớp hay trẻ em, bà bầu đều có thể ăn thay cà mà không lo gì hết. Thêm vào đó sung còn có ý nghĩa cho 1 năm sung túc đủ đầy nên các rất hợp để "điểm danh" trong mâm cơm đầu năm của gia đình.
10. Hành tím muối xổi
Nếu quá bận bịu mà không thể chuẩn bị sớm món hành muối chua bạn có thể thay bằng món hành muối xổi này nhé! Sau một đêm bạn sẽ có món hành tím muối xổi tuyệt ngon, hành giòn, vị chua ngọt vừa ăn sẽ là món ăn chống ngán hữu hiệu cho ngày tết của gia đình bạn.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp19 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.