- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vào bếp nấu 2 món rau quen thuộc dễ mua ngoài chợ, ăn vừa ngon lại giúp kiểm soát đường huyết tốt
Nếu bạn đang cần tìm thực phẩm cho chế độ ăn lành mạnh của mình, đừng nên bỏ qua hai loại rau này.
Chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, mọi người cũng có chế độ ăn uống đa dạng hơn. Nhưng kéo theo đó là nhiều thói quen ăn uống không tốt dẫn đến béo phì, tiểu đường và nhiều bệnh lý khác. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn nhạt, nhiều chất xơ và ít calo có thể tham khảo hai loại rau dễ mua này.
1. Rau sam
Rau sam thường được coi là "rau dại" chẳng ai trồng, tuy nhiên loại rau này lại có nhiều dinh dưỡng. Đây còn được coi là "rau trường thọ" mà ít người biết. Rau sam có vị thanh dịu, chua nhẹ ăn rất ngon.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), rau sam còn có tên gọi khác là mã xỉ hiện, mã xỉ thái. Trong Y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc, có kháng sinh tự nhiên, có khả năng giải độc, tiêu thũng.
Thông tin từ Healthline, rau sam chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả axit omega-3.
Rau sam mọc nhiều vào mùa xuân hè, chúng có vị chua hơi mặn nên có thể là nguyên liệu tuyệt vời để làm salad, nấu xanh hoặc luộc.
Món ăn gợi ý: Rau sam trộn
Nguyên liệu cần thiết gồm rau sam - 200g, tỏi - 1 củ, ớt - 1 quả, nước tương - 3 thìa, đường nửa thìa, giấm balsamic - 1 thìa.
Rau sam mang nhặt bỏ gốc, mang rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho rau sam vào nồi nước nóng luộc chín khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo.
Tỏi băm nhỏ, thêm ớt sừng thái nhỏ. Thêm nước tương, giấm balsamic, đường và 1 thìa dầu mè vào trộn đều.
Cho rau sam vào bát tô, rưới phần nước xốt đã chuẩn bị lên. Đảo đều và trút ra đĩa.
2. Rau muống
Theo Healthline, rau muống rất nhiều dinh dưỡng. Chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Rau muống được coi là chìa khóa của một cơ thể khỏe mạnh, giúp làn da trắng sáng vì những dưỡng chất chúng sở hữu.
Vừa cấp nước lại giàu vitamin A, vitamin C, sắt và các khoáng chất quan trọng khác, rau muống có thể giúp giảm cholesterol. Loại rau này là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và giảm cholesterol một cách tự nhiên. Rau muống giàu sắt nên rất có lợi cho những người thiếu máu và phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt trong chế độ ăn.
Theo Stylecraze, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn rau muống thường xuyên giúp phát triển sức đề kháng chống lại stress oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra. Chúng cũng được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai.
Món ăn gợi ý: Rau muống xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết: Rau muống, tỏi, dầu hào. Định lượng món rau muống xào tùy thuộc vào số lượng người ăn.
Rau muống nhặt bỏ phần già, mang rửa sạch, để ráo. Cho rau muống vào nước sôi chần qua khoảng 30 giây cho loại bỏ bớt oxalate. Cho chút muối và dầu ăn vào nước sôi để chần rau, lá sẽ mềm và thân rau có màu xanh giòn.
Tỏi băm nhỏ, cho vào dầu ăn phi thơm. Cho rau muống vào xào trong lửa lớn. Rau gần chín thêm hai muỗng dầu hào vào đảo đều. Nhiều người còn thích xào rau muống được nêm bằng tương đậu nành. Điều này phụ thuộc vào sở thích của người dùng.
Hai loại rau này đều dân dã, dễ tìm và cũng dễ chế biến. Ngoài ra, giá thành chúng cũng rẻ phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của nhiều người.
Chúc bạn thực hiện các món bổ dưỡng từ rau sam và rau muống thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo PNVN
-
Vào bếp1 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.