- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao giã cua đồng cần cho muối?
Nếu mua cua được giã ở chợ, hẳn bạn thấy người bán hàng luôn bỏ một chút muối hạt vào; bạn có biết vì sao giã cua đồng lại cần cho muối?
Cua đồng tuyệt ngon khi được chế biến thành các món canh cua mùng tơi, mướp, canh riêu cua, lẩu riêu cua. Tuy nhiên, quá trình chế biến khá kỳ công, phải xay giã và lọc, và quá trình đó cần được cho thêm chút muối. Vì sao giã cua đồng cần cho muối là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong khi đứng chờ người bán hàng ở chợ làm cua cho mình.
Vì sao giã cua đồng lại cho muối?
Trong nồi canh hay lẩu cua, phần nổi lên chính là protein thịt cua. Khi nấu canh, nấu riêu cua, nếu bạn muốn kết tảng nhiều thì phải có kỹ thuật để thịt cua đông kết lại với nhau thay vì tan rã trong quá trình nấu. Đó là lý do vì sao khi giã cua đồng lại cần cho muối hạt vào.
Muối là thành phần giúp cho protein trong cua đóng tảng lại và đông kết tốt hơn. Hơn nữa, muối cũng giúp giữ vị bùi béo của thịt cua, khử tanh hiệu quả. Theo cuốn "Mặn béo chua nóng" của lice Waters - siêu đầu bếp và là giáo viên ẩm thực nổi tiếng người Mỹ, muối sẽ hoà tan các chuỗi protein thành dung dịch keo đặc, giúp hấp thụ và giữ nước tốt hơn. Protein dễ bị biến tính khi gặp nhiệt độ, các sợi xoắn co chặt lại, vắt kiệt các phân tử nước ra khỏi khuôn cấu trúc, khiến món ăn bị khô xác. Thêm muối chính là phá vỡ các sợi xoắn đó, giữ độ ẩm và cấu trúc cho protein.
Thêm nữa, muối ăn cũng là thành phần giúp phá vỡ các enzym và làm hư hại ADN của vi khuẩn, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Cua vốn sống ở đồng ruộng, kênh rạch nên chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Việc thêm muối vào khi giã cua là cách diệt khuẩn đảm bảo cho món ăn có độ tươi ngon và tránh bị thiu vào mùa hè oi bức.
Vì sao giã cua đồng cần cho muối? Muối giúp cua đông kết tốt hơn. (Ảnh: Pinterest)
Mẹo nấu canh cua nổi tảng
Để có một bát canh cua ngon với nhiều tảng, khi nấu bạn không nên khuấy liên tục vì sẽ khiến thịt cua bị tan, không kết tảng được. Thay vào đó, bạn chỉ nên khuấy khi bắc nồi lên bếp, sau đó để cho cua tự nổi tảng, kết lại với nhau. Lưu ý, cần nấu canh cua dưới lửa vừa, không để lửa lớn vì thịt cua nổi lên dưới áp lực nước sôi mạnh sẽ tan rã.
Ngoài ra, để cua đóng thành nhiều tảng đẹp mắt, bạn cũng nên vớt tảng cua ra rồi mới cho rau vào nấu. Tại một số nhà hàng hay quán ăn, người ta còn đánh thêm trứng gà vào để giúp kết tảng cua nhiều hơn. Sử dụng đậu phụ bóp nhuyễn cũng là cách giúp tăng tảng cua nhưng lại khiến cua bị nhạt, bã, không ngon bằng cua nguyên chất.
Để nồi canh cua trong, không dầu mỡ, một số người thường cho ngay gạch cua vào nước cua khi nấu để nổi cùng với thịt cua. Trong khi đó, một số bà nội trợ khác lại thích phi thơm gạch cua rồi mới cho vào nấu canh.
Cách thực hiện như sau: Cho dầu mỡ vào chảo đun nóng để phi hành rồi đổ gạch cua vào đảo cho dậy mùi, nêm chút gia vị. Đổ gạch cua phi thơm này lên trên phần tảng thịt cua đã vớt ở bước trên; lúc ăn thì múc canh cua, riêu cua ra tô, sau đó xắn miếng thịt cua đặt lên trên mặt bát.
Bạn đã hiểu vì sao giã cua đồng cần cho muối cũng như biết cách nấu canh cua nổi nhiều tảng, hãy thử áp dụng để có nồi canh, lẩu riêu cua thật ngon nhé.
Theo VNN
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.