- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh?
Tỏi ngâm giấm là món ăn kèm yêu thích của nhiều người nhưng nhiều khi lại gây lo ngại khi chuyển sang màu xanh, nguyên nhân là gì, và lọ tỏi đó còn an toàn không?
Tỏi ngâm giấm được dùng để ăn kèm với nhiều món như bún, miến... hoặc được dùng pha một số loại nước chấm. Nó giúp kích thích vị giác, điều hòa hương vị và cũng đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, hiện tượng hũ tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh khiến nhiều người lo ngại. Phải chăng lọ tỏi đã hỏng và kém an toàn?
Vì sao tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh?
Tình trạng tỏi ngâm giấm chuyến màu xanh rất phổ biến, khiến nhiều người cảm thấy phiền lòng vì sản phẩm mình tạo ra không được hoàn hảo. Nguyên nhân của hiện tượng này liên quan đến tính axit của giấm. Khi tiếp xúc với tỏi, giấm sẽ tác động lên axit amin có trong tỏi và tạo thành hợp chất pyrroles.
Các pyrroles kết hợp với nhau tạo thành polypyrroles và gây ra sự thay đổi màu sắc: 4 pyrroles kết hợp lại sẽ thành màu xanh lá cây, 3 pyrroles kết hợp lại sẽ khiến lọ tỏi ngâm giấm chuyển sang màu xanh lam.
Do đó, việc lọ tỏi ngâm giấm chuyển thành màu xanh lá hay xanh lam là bình thường và vẫn an toàn, vì màu sắc không ảnh hưởng tới mùi vị của tỏi. Hiện tượng đổi màu xanh này thường xảy ra với tỏi non hoặc chưa ngâm đúng nồng độ. Tỏi ngâm giấm ngả màu xanh vẫn dùng được nên bạn không cần lo lắng, đừng bỏ đi mà lãng phí.
Tỏi ngâm giấm chuyển thành màu xanh lá hay xanh lam là hiện tượng bình thường. (Ảnh: Pinterest)
Lợi ích sức khoẻ khi dùng tỏi ngâm giấm
Tỏi vốn được coi là phương thuốc toàn diện giúp điều trị nhiều vấn đề sức khoẻ. Cả tỏi tươi và tỏi ngâm đều được chứng minh là có những lợi ích to lớn như cải thiện chứng huyết áp cao, khuyến khích phục hồi vết thương. Các lợi ích sức khoẻ của tỏi ngâm giấm gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch: Tỏi ngâm giấm chứa hợp chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Hỗ trợ tiêu hóa: Tỏi ngâm giấm giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn.
Chống vi khuẩn và kháng virus: Tỏi có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus gây bệnh trong cơ thể.
Hỗ trợ hệ tuần hoàn: Tỏi ngâm giấm giúp cải thiện lưu thông máu, làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Giảm mức cholesterol: Tỏi có khả năng giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Cách làm tỏi ngâm giấm
Để làm tỏi ngâm giấm ngon và không bị xanh, bạn nên chọn củ tỏi già, lớp vỏ bên ngoài khô ráo, không bị nhăn nheo. Trước khi ngâm, bạn cần bóc sạch vỏ tỏi. Để bóc tỏi nhanh và không bị cay mắt, bạn có thể ngâm chúng vào chậu nước 20 phút rồi bóc.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tỏi ngâm dấm:
- Tỏi ta
- Giấm ăn
- Bột canh
- Đường
- Ớt thóc xanh đỏ.
Ớt rửa sạch, để ráo nước và bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, thái dọc rồi đem ngâm vào một bát ngập giấm, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong tủ lạnh 1 tiếng rồi lấy ra, vớt sang một cái bát khác. Trộn tỏi với đường, bột canh đã chuẩn bị trong tầm 15 phút cho tỏi ngấm gia vị.
Về lọ ngâm tỏi, nên chọn lọ sứ sạch sẽ và tuyệt đối khô ráo, xếp lần lượt một lớp ớt rồi một lớp tỏi, đến khi đầy lọ thì đổ giấm ngập tỏi là được. Đậy nắp kín và cất lọ tỏi ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 2 ngày rồi cất vào tủ lạnh dùng dần. Lưu ý: Bạn nên sử dụng đũa, thìa sạch, chưa gắp thức ăn gì để lấy tỏi.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp17 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Vào bếp22 giờ trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp1 ngày trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp2 ngày trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp5 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.