- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm dâu Hà Nội, vợ đảm Bến Tre 'cân đẹp' mâm cơm 2 miền cho 30 ngày ngon ngất ngây, chi phí chỉ dưới 100.000 đồng
Mẹ đảm gốc Bến Tre đảm đang vào bếp với cơm ngon canh ngọt, đầy đủ dinh dưỡng, giá thành lại hợp lý.
Nấu ăn ngon cho cả gia đình đã khó, nấu sao cho hợp với khẩu vị chồng Bắc, vợ Nam càng khó hơn. Chồng là người Hà Nội, bạn Diễm Hiền là người gốc Bến Tre nhưng mỗi bữa ăn cô bạn đều khéo léo hài hòa khẩu vị cả hai miền. Thực đơn trong mâm cơm của Diễm Hiền đơn giản, dễ làm nhưng ngon miệng, đặc biệt giá thành bình dân phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình nhận được sự quan tâm của chị em.
Tâm sự với Tintuconline, bạn Diễm Hiền cho biết hiện gia đình đang sinh sống ở Thủ Đức. Bạn đã là mẹ của 2 nhóc tỳ. "Nhà có 2 người, 1 người Bến Tre 1 người Hà Nội, nên nói về ăn uống có nhiều điểm khác biệt lắm các chị ạ. Nhưng em kiêm phần nấu nướng nên cũng cố gắng dung hoà được khẩu vị 2 miền. Thường thì nhà em chỉ ăn cùng bữa cơm tối, nhưng vẫn đau đầu với loạt câu hỏi muôn thuở mãi chưa có hồi đáp: Tối nay ăn gì?", Diễm Hiền bộc bạch.
Chia sẻ với chị em yêu bếp, bạn Diễm Hiền đăng tải 30 mâm cơm hấp dẫn cho 1 tháng. Nhìn qua đã biết cô nàng đảm đang, khéo léo và chu toàn thế nào. "Mâm cơm em nấu 2 người ăn, bạn kia thích cá nên có 14 mâm có cá ạ. Nhà em không có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn, vì theo tìm hiểu không được tốt cho sức khoẻ. Mâm cơm nhà em luôn đủ 3 món kho - canh - xào. Lâu lâu em đổi qua nướng, luộc, hấp, chiên... cho đỡ ngán. Nhưng nhất định phải có canh", Diễm Hiền cho biết.
Mâm cơm nhà Diễm Hiền luôn cân đối được các loại thực phẩm trong bữa ăn.
Diễm Hiền cũng cho biết: "Mâm cơm em không trình bày cầu kỳ, chỉ cần xếp thức ăn gọn gàng là được. Các món e nấu đa phần không bị trùng nhau, có thể giống về nguyên liệu nhưng cách nấu sẽ khác. Các món đều thuần Việt cả, không kết hợp Tây- Tàu. Dễ nấu mà chi phí cũng thấp toàn dưới 100k".
Mỗi bữa ăn đều có sự kết hợp khẩu vị cả 2 miền rất ngon miệng.
Để tiết kiệm thời gian, Diễm Hiền không đi chợ mỗi ngày mà vài ngày đi một lần. Cô cho biết: "Thường 4 - 5 ngày em đi chợ 1 lần. Trước khi đi em sẽ lên thực đơn mỗi ngày ăn gì, sau đó ghi ra những thứ cần mua. Mua về chế biến sơ phân ra bỏ hộp hoặc túi cất tủ lạnh. Tới bữa nhìn thực đơn lấy nguyên liệu cần thiết ra chế biến".
Không chỉ nấu ăn ngon, dinh dưỡng hợp lý, cách bày biện của cô bạn cũng rất đẹp mắt, hấp dẫn.
Nhiều mẹ hỏi công thức một số món ăn nên Diễm Hiền đã nhiệt tình ghi lại cách làm giúp chị em dễ dàng hơn trong việc chế biến. Dưới đây là 5 món ăn ngon hằng ngày chị em nên học hỏi để trổ tài chiêu đãi cả nhà.
1. Cá kho mía
- Cá đối làm sạch, cắt khúc, để ráo.
- Ướp nước màu, hạt nêm, bột canh, nước mắm, ớt, hành tỏi băm, bột ngọt.
- Thêm vài khúc mía để 30 phút cho thấm.
- Cho cá lên bếp xào săn, thêm nước mía vào đun ở lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị, kho sệt nước là được. Khi ăn thêm hành lá, tiêu xay, ớt.
2. Chim cút rôti
- Cút chà với rượu- gừng- muối cho sạch, cắt đôi, để ráo.
- Ướp cút với hành, tỏi băm, mật ong, hạt nêm, bột canh, nước mắm, ngũ vị hương tầm 30 phút cho thấm.
- Cho dầu ngập chảo, cho cút vào chiên vàng, vớt ra, đổ dầu ra chén, cho cút vào chảo, cho phần nước ướp vào, thêm 1/2 lon coca (hoặc pepsi) rim ở lửa nhỏ, nêm lại gia vị, sệt nước.
3. Mực rim nước mắm
- Mực rửa sạch, để ráo, cho dầu ngập chảo, chiên vàng, vớt mực ra để ráo.
- Phi thơm hành, tỏi băm, cho mực vào đảo, pha nươc mắm, hạt nêm, tương ớt khuấy đều
- Cho vào rim ở lửa nhỏ, nêm lại gia vị, sệt nước. Khi ăn thêm hành lá và ớt.
4. Kho quẹt
- Thịt ba rọi cắt hạt lựu, phi vàng vớt ra.
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.
- Dầu ăn nóng chảo thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Cho tôm khô, thịt ba chỉ vào đảo. Thêm ớt trái, tiêu hạt, cho 4 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 8 thìa nước lọc vào khuấy đều.
- Đun lửa nhỏ, gần cạn cho ít bột năng pha nước lạnh cho tan để tạo độ sệt.
- Khi ăn cho tiêu xay, ớt, hành lá, hành tím, tóp mỡ.
5. Sườn xào chua ngọt
- Sườn chặt vừa ăn rửa sạch, để ráo chần sơ qua nước sôi.
- Cho dầu ngập chảo, chiên sườn vàng đều vớt ra để ráo.
- Phi hành tỏi băm, cho sườn vào đảo, pha nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt khuấy đều cho vào rim ở lửa nhỏ, nêm gia vị, sệt nước.
- Có thể thêm cà chua, khóm hoăc ớt chuông.
Theo Tâm An - Vietnamnet
(Nguồn: NVCC)
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.