- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm dâu Hà Nội, vợ đảm Bến Tre 'cân đẹp' mâm cơm 2 miền cho 30 ngày ngon ngất ngây, chi phí chỉ dưới 100.000 đồng
Mẹ đảm gốc Bến Tre đảm đang vào bếp với cơm ngon canh ngọt, đầy đủ dinh dưỡng, giá thành lại hợp lý.
Nấu ăn ngon cho cả gia đình đã khó, nấu sao cho hợp với khẩu vị chồng Bắc, vợ Nam càng khó hơn. Chồng là người Hà Nội, bạn Diễm Hiền là người gốc Bến Tre nhưng mỗi bữa ăn cô bạn đều khéo léo hài hòa khẩu vị cả hai miền. Thực đơn trong mâm cơm của Diễm Hiền đơn giản, dễ làm nhưng ngon miệng, đặc biệt giá thành bình dân phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình nhận được sự quan tâm của chị em.
Tâm sự với Tintuconline, bạn Diễm Hiền cho biết hiện gia đình đang sinh sống ở Thủ Đức. Bạn đã là mẹ của 2 nhóc tỳ. "Nhà có 2 người, 1 người Bến Tre 1 người Hà Nội, nên nói về ăn uống có nhiều điểm khác biệt lắm các chị ạ. Nhưng em kiêm phần nấu nướng nên cũng cố gắng dung hoà được khẩu vị 2 miền. Thường thì nhà em chỉ ăn cùng bữa cơm tối, nhưng vẫn đau đầu với loạt câu hỏi muôn thuở mãi chưa có hồi đáp: Tối nay ăn gì?", Diễm Hiền bộc bạch.
Chia sẻ với chị em yêu bếp, bạn Diễm Hiền đăng tải 30 mâm cơm hấp dẫn cho 1 tháng. Nhìn qua đã biết cô nàng đảm đang, khéo léo và chu toàn thế nào. "Mâm cơm em nấu 2 người ăn, bạn kia thích cá nên có 14 mâm có cá ạ. Nhà em không có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn, vì theo tìm hiểu không được tốt cho sức khoẻ. Mâm cơm nhà em luôn đủ 3 món kho - canh - xào. Lâu lâu em đổi qua nướng, luộc, hấp, chiên... cho đỡ ngán. Nhưng nhất định phải có canh", Diễm Hiền cho biết.
Mâm cơm nhà Diễm Hiền luôn cân đối được các loại thực phẩm trong bữa ăn.
Diễm Hiền cũng cho biết: "Mâm cơm em không trình bày cầu kỳ, chỉ cần xếp thức ăn gọn gàng là được. Các món e nấu đa phần không bị trùng nhau, có thể giống về nguyên liệu nhưng cách nấu sẽ khác. Các món đều thuần Việt cả, không kết hợp Tây- Tàu. Dễ nấu mà chi phí cũng thấp toàn dưới 100k".
Mỗi bữa ăn đều có sự kết hợp khẩu vị cả 2 miền rất ngon miệng.
Để tiết kiệm thời gian, Diễm Hiền không đi chợ mỗi ngày mà vài ngày đi một lần. Cô cho biết: "Thường 4 - 5 ngày em đi chợ 1 lần. Trước khi đi em sẽ lên thực đơn mỗi ngày ăn gì, sau đó ghi ra những thứ cần mua. Mua về chế biến sơ phân ra bỏ hộp hoặc túi cất tủ lạnh. Tới bữa nhìn thực đơn lấy nguyên liệu cần thiết ra chế biến".
Không chỉ nấu ăn ngon, dinh dưỡng hợp lý, cách bày biện của cô bạn cũng rất đẹp mắt, hấp dẫn.
Nhiều mẹ hỏi công thức một số món ăn nên Diễm Hiền đã nhiệt tình ghi lại cách làm giúp chị em dễ dàng hơn trong việc chế biến. Dưới đây là 5 món ăn ngon hằng ngày chị em nên học hỏi để trổ tài chiêu đãi cả nhà.
1. Cá kho mía
- Cá đối làm sạch, cắt khúc, để ráo.
- Ướp nước màu, hạt nêm, bột canh, nước mắm, ớt, hành tỏi băm, bột ngọt.
- Thêm vài khúc mía để 30 phút cho thấm.
- Cho cá lên bếp xào săn, thêm nước mía vào đun ở lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị, kho sệt nước là được. Khi ăn thêm hành lá, tiêu xay, ớt.
2. Chim cút rôti
- Cút chà với rượu- gừng- muối cho sạch, cắt đôi, để ráo.
- Ướp cút với hành, tỏi băm, mật ong, hạt nêm, bột canh, nước mắm, ngũ vị hương tầm 30 phút cho thấm.
- Cho dầu ngập chảo, cho cút vào chiên vàng, vớt ra, đổ dầu ra chén, cho cút vào chảo, cho phần nước ướp vào, thêm 1/2 lon coca (hoặc pepsi) rim ở lửa nhỏ, nêm lại gia vị, sệt nước.
3. Mực rim nước mắm
- Mực rửa sạch, để ráo, cho dầu ngập chảo, chiên vàng, vớt mực ra để ráo.
- Phi thơm hành, tỏi băm, cho mực vào đảo, pha nươc mắm, hạt nêm, tương ớt khuấy đều
- Cho vào rim ở lửa nhỏ, nêm lại gia vị, sệt nước. Khi ăn thêm hành lá và ớt.
4. Kho quẹt
- Thịt ba rọi cắt hạt lựu, phi vàng vớt ra.
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.
- Dầu ăn nóng chảo thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Cho tôm khô, thịt ba chỉ vào đảo. Thêm ớt trái, tiêu hạt, cho 4 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 8 thìa nước lọc vào khuấy đều.
- Đun lửa nhỏ, gần cạn cho ít bột năng pha nước lạnh cho tan để tạo độ sệt.
- Khi ăn cho tiêu xay, ớt, hành lá, hành tím, tóp mỡ.
5. Sườn xào chua ngọt
- Sườn chặt vừa ăn rửa sạch, để ráo chần sơ qua nước sôi.
- Cho dầu ngập chảo, chiên sườn vàng đều vớt ra để ráo.
- Phi hành tỏi băm, cho sườn vào đảo, pha nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt khuấy đều cho vào rim ở lửa nhỏ, nêm gia vị, sệt nước.
- Có thể thêm cà chua, khóm hoăc ớt chuông.
Theo Tâm An - Vietnamnet
(Nguồn: NVCC)
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.