Xôi sầu riêng - món ăn gây thương nhớ, thử một lần là mê mẩn mãi không thôi

Linh hồn của món xôi sầu riêng chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng tạo vị lôi cuốn, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Linh hồn của món xôi sầu riêng chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng tạo vị lôi cuốn, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Xôi sầu riêng là một món ăn khá hot trong cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Xôi mềm, dẻo, vị ngọt, béo, ngậy kết hợp với mùi thơm hấp dẫn của sầu riêng pha chút lá dứa rất quyến rũ. Hãy cùng bỏ túi cách làm món xôi thần thánh thơm nức lòng thực khách này nhé!

Xôi sầu riêng - món ăn gây thương nhớ, thử một lần là mê mẩn mãi không thôi-1

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi sầu riêng:

Nếp nhung: 500gr

Đậu xanh tách vỏ: 100gr

Sầu riêng: 4 – 5 múi

Lá dứa: 3 cây

Nước cốt dừa: 100ml

Đường, đậu phộng, mè.

Xôi sầu riêng - món ăn gây thương nhớ, thử một lần là mê mẩn mãi không thôi-2

Cách làm:

Bước 1

Nếp nhung vo sạch, ngâm với nước qua đêm, sau đó xả sạch và để ráo nước. Nếu không có thời gian thì bạn có thể ngâm nếp với nước ấm trong khoảng 4 giờ là được.

Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ, xả sạch và để ráo nước.

Trộn 500g nếp với 100g đậu xanh cùng ½ muỗng cà phê muối và đảo nhẹ tránh làm bể nếp.

Sầu riêng tách vỏ lấy múi, chọn vài múi đẹp để trang trí và ăn kèm với xôi, còn lại thì tách hạt và dùng muỗng nghiền cho mịn để trộn với xôi.

Bước 2

Cho lá dứa và nước vào nồi đun cho nước sôi thì cho xôi vào hấp.

 

Cho nếp vào xửng nước đang xôi hấp trong khoảng thời gian 15-20 phút.

Lưu ý: Nên tạo khoảng hở ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi chín đều.

Trong quá trình hấp không nên mở nắp nhiều lần vì xôi sẽ bị sượng.

Bước 3

Sau khi hấp khoảng 20 phút thì mở nắp xem xôi đã chín chưa thì rưới từ từ nước cốt dừa vào, đảo nhẹ tay tránh xôi bị nát và như vậy sẽ giúp xôi mềm, thơm và béo hơn.

Sau khi cho nước cốt dừa lần 1, bạn đậy nắp lại, hấp thêm 10 phút và cho nước cốt dừa lần 2.

Xôi sầu riêng - món ăn gây thương nhớ, thử một lần là mê mẩn mãi không thôi-3

Bước 4

Sau khi cho nước dừa lần 2, hấp thêm khoảng 5 phút cho xôi khô và dẻo thì cho đường vào, lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người nha. Lưu ý là khi xôi chín hẳn mới cho đường nếu không nếp sẽ bị cứng.

Bước 5

Cuối cùng là cho sầu riêng đã nghiền nhuyễn vào, đảo đều và không đậy nắp nữa. Các bạn không nên cho sầu riêng vào hấp ngay từ đầu vì như vậy sẽ làm giảm mùi thơm của sầu riêng và xôi dễ bị nhão nhé!

Khi ăn các bạn lấy xôi ra, phết thêm một lớp mỏng sầu riêng lên mặt để trông hấp dẫn và thơm hơn.

Đặt một múi sầu riêng đã chừa ban đầu lên phía trên xôi dành cho các bạn là tín đồ của sầu riêng để ăn kèm.

Cho thêm một ít đậu phộng và mè rang lên mặt để tăng hương vị của xôi.

Xôi sầu riêng - món ăn gây thương nhớ, thử một lần là mê mẩn mãi không thôi-4

Xôi được nấu từ nếp, đậu xanh và lá dứa tạo hương vị tự nhiên, nhẹ nhàng. Chất xôi dẻo kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy. Đậu phộng giã nhuyễn trộn với mè tăng hương thơm. Đặc biệt, linh hồn của món xôi này chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng tạo vị lôi cuốn, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

 

Theo Helino


sầu riêng

cách đồ xôi ngon


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.