- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xua tan ngày lạnh với cách nấu xôi sắn dừa nóng hổi dẻo bùi ngon mê mẩn
Với cách nấu xôi sắn dừa bùi bở, dẻo mềm lại ngậy thơm khi có mỡ hành mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính.
Nguyên liệu:
Gạo nếp loại ngon: 500g
Sắn: 300g
Cùi dựa nạo sợi nhỏ: ½ quả
Nước cốt dừa: khoảng 2/3 hộp bé
Lạp xưởng: 3-5 chiếc; Ruốc (tùy sở thích)
Hành lá: 50g; Hành khô: 5 củ; Mỡ lợn: 200g
Lá dứa: Khoảng 10 lá; Chút xíu muối
Bước 1:
Để nấu xôi sắn dừa mềm, dẻo và nhanh thì bạn ngâm gạo nếp với nước sạch từ 6 đến 8 tiếng.
Sau đó vớt ra để ráo và xóc gạo vớt chút muối. Tiếp theo bạn cho dừa nạo sợi nhỏ vào, trộn đều lên.
Bước 2:
Để nấu xôi sắn dừa ngon bạn chọn củ sắn tuơi. Đem bóc vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo dùng dao xẻ dọc củ sắn, bỏ xơ sắn đi.
Sau đó, cắt sắn thành từng miếng nhỏ cỡ bằng đốt ngón tay cái. Ngâm sắn trong nước vo gạo hoặc nước có pha chút muối khoảng vài tiếng để loại bỏ độc tố.
Bước 3:
Cắt lá dứa thành từng khúc dài, đem lót xuống đáy trõ hoặc nồi hấp. Cho phần gạo và dừa đã trộn vào trõ hoặc nồi hấp. Dàn đều phần gạo và đồ trong khoảng 15 phút.
Bước 4:
Sau khi đã đồ xôi được khoảng 15 phút, dùng đũa đảo nhẹ tay. Sau đó dàn đều ra và rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi.
Bước 5:
Tiếp đến, bạn rải sắn lên trên bề mặt xôi. Sau đó đậy vung và tiếp tục đồ trong vòng 15 phút nữa.
Bước 6:
Trong lúc chờ xôi chín, bạn rán mỡ lợn và làm phần mỡ hành, hành phi và lạp xưởng. Trước tiên, hành lá thái nhỏ, hành củ thái lát mỏng.
Bước 7:
Lạp xưởng xẻ dọc làm 4 sau đó thái khúc vuông.
Bước 8:
- Bạn đun nóng mỡ (hoặc dầu ăn) sau đó cho hành vào phi vàng. Vớt ra cho vào giấy thấm dầu trước khi cho ra tô.
- Để làm mỡ hành, bạn đun nóng phần mỡ lợn. Sau đó cho hành đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi nhấc khỏi bếp. Cho ra một bát nhỏ.
Bước 9:
Cho lạp xưởng đã thái miếng vuông vào chảo dầu nóng, xào nhanh tay cho tới khi chín đều.
Bước 10:
Sau 15 phút cho sắn vào, sắn đã chín. Bạn dùng đũa đảo nhẹ tay để phần sắn và phần xôi trộn đều – lẫn vào nhau.
Bước 11:
- Khi xôi chín, bạn nhấc nồi hấp (trõ) ra khỏi bếp. Dùng đũa lấy từng phần xôi ra hộp, cho lạp xưởng, ruốc (nếu thích) sau đó chan lớp mỡ hành và hành phi lên trên. Và cuối cùng bạn có thể quây quần bên bạn bè, người thân thưởng thức từng phần xôi sắn dừa mềm dẻo thơm ngon!
Ở miền Bắc, khi từng đợt lạnh của những cơn gió mùa Đông Bắc tràn về cũng là lúc chính vụ để thu hoạch sắn. Thường khi sắn vào mùa sẽ bở mịn và vô cùng thơm ngon. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ củ sắn dân dã. Xôi sắn dừa cũng là một trong những biến tấu ngon được nhiều người đón nhận. Với cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon, dẻo mềm mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính. Bạn hãy trổ tài ngay chinh phục cả gia đinh bằng cách nấu xôi sắn dừa tuyệt ngon này nhé!
Xôi sắn dẻo thơm,được rưới lên phần nước mỡ hành cùng hành phi ngậy thơm khiến ai ăn cũng phải thổn thức...
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.