- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xuýt xoa mâm cơm đẹp mắt no bụng của mẹ 3 con cả tháng không trùng món
Những mâm cơm đa dạng, cả tháng không trùng nhau của bà mẹ 3 con khiến chị em nào cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.
Dù bận rộn nhưng chị Hoàng Thương ( 28 tuổi, Hà Nội) luôn dành thời gian chăm lo cho mâm cơm gia đình.
Chị Thương hiện đang là giáo viên dạy múa và biên đạo múa. Ngoài công việc, cuộc sống của chị còn "rối mù" với việc nấu ăn và chăm sóc 3 con. Chị Thương rất chăm chỉ nấu ăn. Đó không chỉ là sở thích mà việc nấu ăn còn xuất phát từ tình yêu thương của chị với gia đình.
Dù bận rộn nhưng chị Thương vẫn cố gắng tự tay nấu những bữa cơm ngon cho gia đình.
Những mâm cơm "nở hoa"
Được hỏi về đam mê nấu ăn, chị Thương chia sẻ mình biết nấu ăn từ năm lớp 3 do bà nội và bố mẹ dạy bảo. Qua những món ăn được bà nội và bố mẹ nấu, chị học hỏi được rất nhiều điều, đó là sự chú tâm, chăm chút và dành tình cảm của mình vào trong đó.
Mùa nào thức đó, mâm cơm nhà chị Thương luôn đa dạng đồ ăn và hoa quả theo mùa.
Nhờ vậy, vốn kiến thức về ẩm thực của chị Thương ngày càng nâng lên, chị có thể nấu nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để mâm cơm gia đình được phong phú.
Là bà mẹ của 3 bé đang ở độ tuổi từ 3-7 tuổi nên chị Thương rất chú trọng đến việc thay đổi thực đơn mỗi ngày, không trùng lặp để tạo sự hào hứng kích thích mỗi khi đến giờ cơm cho con. Đặc biệt, các bữa cơm luôn được thiết kế để đảm bảo đủ chất xơ, đạm, vitamin, tinh bột để đảm bảo dinh dưỡng cho các con phát triển toàn diện.
Để giúp các con hứng thú với việc ăn uống, chị Thương luôn trang trí món ăn và bày biện rất bắt mắt về cả màu sắc và hình dáng, nên bữa cơm nào của gia đình chị không chỉ ngon miệng mà còn đã mắt, luôn đủ ngũ sắc giúp kích thích vị giác của người thưởng thức.
Để được vậy, sau khi nấu, chị thường dành 5-10 phút trình bày mâm cơm của mình.
Bà mẹ 3 con cho rằng bữa cơm không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng tình yêu đong đầy, giúp tạo môi trường lành mạnh để các con khôn lớn, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên, các thế hệ trong gia đình, là nơi các thành viên quây quần, chia sẻ những câu chuyện trong ngày, rũ bỏ buồn phiền, động viên nhau, từ đó mọi người xích lại gần nhau hơn,
Bí quyết có mâm cơm ngon rẻ trong thời khó khăn
Đi chợ như thế nào cho tiết kiệm mà bữa ăn vẫn phong phú và ngon miệng là câu hỏi đau đầu của các bà nội trợ bỏi đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.
Chị Thương cũng nằm trong số đó, bởi chị còn là bà mẹ đơn thân với 3 con nhỏ nên bài toán chi tiêu tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng được chị áp dụng dưới đây.
Theo như chị Thương chia sẻ, để tiết kiệm khi đi chợ chị em cần phải biết cách liệu cơm gắp mắm. Như mình thì hay đi chợ đầu mối để mua rau củ vừa tươi vừa rẻ, còn thịt thì đi siêu thị để mua vì tươi hơn. Còn trứn,g xúc xích luôn mua đặt trước của người quen để đảm bảo vừa rẻ vừa sạch sẽ.
Đặc biệt trước khi đi chợ hay siêu thị, chị Thương sẽ luôn cân định lượng thức ăn, món ăn để nấu vừa đủ bữa, không để dư thừa đồ ăn lại đảm bảo trong giá tiền chi tiêu cho một bữa ăn gia đình. "Nhà mình ít khi có đồ ăn thừa. Nếu có còn hôm sau mình cũng sẽ chế biến thành món cơm chiên hay pizza rau củ thật ngon và hấp", chị Thương chia sẻ.
Cách tiết kiệm nữa của chị Thương là luôn mua thực phẩm đúng mùa. Vì rau củ theo mùa thường sẽ có ít chất kích thích bảo quản hơn, giá thành cũng sẽ rẻ hơn khi mua trái mùa. Cách này sẽ giúp bạn được thưởng thức đồ tươi ngon và tiết kiệm hơn trong giai đoạn khó khăn này.
Để tiết kiệm cho ví tiền, chị Thương áp dụng cách nữa là giảm lượng thịt, thay bằng rau củ, cá tươi, trứng nhiều hơn cho bữa ăn hàng ngày. Vừa sẽ đỡ chi phí hơn, mặt khác vì 3 bé nhà nhà chị Thương không thích ăn rau, nên chị ưu tiên nấu nhiều món rau, trang trí hấp dẫn để thu hút các bé ăn nhiều rau xanh hơn.
Ngoài ra, bà mẹ 3 con còn khéo tay tự chế biến một vài món ăn thay vì phải mua như món sốt cà hay mayonare, nước chấm…vừa tiết kiệm được 1 khoản tiền, vừa an tam khi thưởng thức đồ ăn mình tự làm.
Tham khảo ngay những mâm cơm dưới đây của chị Hoàng Thương để đổi vị cho gia đình và không phải đau đầu suy nghĩ xem "ăn gì hôm nay".
Ảnh trong bài do NVCC.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp12 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.