Giá vàng trong nước gần đây biến động hàng chục lần mỗi ngày, lên cao nhất từtrước đến nay ở mức 29,51 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, người dân lại không đổ xôbán vàng; các tiệm vàng cất giữ và không bán ra. Một số người đã tận dụng thờicơ vàng lên giá vay vàng để đầu cơ, hoặc bán ra lấy tiền đồng kinh doanh trongngắn hạn.
Vào đầu giờ sáng ngày 8.9, khi giá vàng tăng 29,4 triệu đồng/lượng, công ty vàngbạc PNJ đã rao mua với khối lượng lớn, nhưng cho đến cuối ngày họ vẫn không muađược. Bạn hàng của họ đã không chịu bán với giá sỉ như thường lệ, mà họ đòi bằnggiá bán lẻ.
Trữ vàng chờ giá lên
“Giá vàng tăng cao, nhưng các chủ tiệm vàng lớn đều không muốn bán ra. Có hiệntượng găm giữ vàng trong các bạn hàng mua bán sỉ”, bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổnggiám đốc công ty PNJ cho biết.
Với lần lên giá kỷ lục này, người dân có vàng và các chủ tiệm vàng hầu như khôngbán ra, khác hẳn những lần trước. Bà Trương, chủ kinh doanh vàng khu vực chợ BànCờ, quận 3 cho biết: “Thị trường im ắng, các bạn hàng đặt mua từ vài trăm đếnvài ngàn lượng mà không có nguồn bán”. Nguồn tin từ giới kinh doanh vàng sỉ chobiết, giá vàng thế giới chỉ thay đổi trong khoảng 1.255 – 1.260 USD/ounce, nhưnggiá trong nước cứ liên tục tăng mạnh là do nhu cầu mua số nhiều từ một số nhàđầu tư đã đẩy giá lên.
![]() |
Giá vàng liên tiếp tăng nhưng người dân không “mặn” bán vàng như các đợt tăng trước đây (Ảnh: Lê Quang Nhật) |
Theo bà Trương, hầu hết người có tiền và các nhà kinh doanh mà bà biết, đến nayđều không giữ tiền mặt mà chuyển sang giữ ngoại tệ.
Ông Nguyễn Công Tường, phụ trách kinh doanh vàng của công ty SJC cho biết, lượngkhách mua đang tăng. Trong buổi sáng ngày 8.9, SJC đã bán ra khoảng 2.000 lượngvà mua vào khoảng 1.500 lượng. Theo ông, người mua là những người đã vay vàngngân hàng trong đợt sóng trước, dù giá đang lên cũng tranh thủ đi mua để cắt lỗ,vì nhiều dự báo kỳ vọng vàng sẽ tăng giá. Trong khi đó, người có vàng chưa vộibán.
Giá đôla đẩy giá vàng
Thời điểm giá vàng trong nước lập kỷ lục cao nhất vào ngày 8.9.2010 ở mức 29,51triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới ở khoảng 1.260 USD/ounce. Đỉnh cao nhất củagiá vàng thế giới là 1.265 USD/ounce vào ngày 21.6.2010, giá vàng trong nước lúcđó là 28,8 triệu đồng/lượng, khi giá đôla 18.980 đồng/USD. Giá vàng trong nướcđợt này đã tăng khá mạnh từ sau khi ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá lần thứhai trong năm, từ mức 18.544 đồng/USD lên 18.932 đồng/USD.
|
Tính ra vàng đã tăng 51 USD trong một tháng qua và tăng giá 262,7 USD trong mộtnăm (tương ứng với 26,47%). Nhìn lại ba lần tỷ giá được điều chỉnh trong mườitháng trở lại đây, có thể thấy sau mỗi đợt, giá vàng đều tăng rất mạnh. Sau đó,giá vàng thế giới có giảm thì giá trong nước cũng không quay lại mức thấp.
Bên cạnh đó, nhu cầu thu gom vàng của các nhà đầu tư, các ngân hàng và công tykinh doanh trang sức xuất khẩu lại tăng mạnh. Nếu tính theo tỷ giá 19.500 đồng/USD,giá vàng trong nước hiện nay vẫn thấp hơn thế giới, các công ty kinh doanh lớnvẫn có nhu cầu mua vàng. Theo ông Nguyễn Công Tường, ngay cả khi xuất khẩu vànglãi thấp, thì các đơn vị xuất khẩu vẫn tham gia vì họ còn lãi ở phần chênh lệchgiá ngoại tệ, chưa kể dự báo giá vàng thế giới còn có thể tăng.
Vay vàng bán lấy tiền đồng
Từ tuần cuối tháng 8, một số ngân hàng có lượng vàng huy động lớn đã tăng lãisuất huy động vàng. Lãi suất vàng kỳ hạn 3 tháng đang ở mức 0,5%/năm được đẩylên 0,8%/năm. Đặc biệt, ở Eximbank thời hạn 1 tháng, lãi suất huy động vàng là1%/năm. Điều gì đã thúc đẩy các ngân hàng tăng lãi suất huy động vàng?
Ông LýXuân Hải, tổng giám đốc ngân hàng ACB cho biết, hiện nay tỷ lệ cho vay trên huyđộng vàng ở ACB đạt 50%. Đây là một tỷ lệ cao nếu so với thời điểm 3- 4 thángtrước, khi ngân hàng vấp phải quyết định đóng cửa sàn vàng của ngân hàng Nhànước, đẩy lãi suất huy động vàng xuống còn 0,05%/năm, việc cho vay vàng cũnggiảm mạnh.
|
Ghi chú: Giá thế giới ngày 8.9 là 1.256 USD/ounce quy đổi theo tỷ giá thị trường tự do 19.500đ/USD, ngày 21.6 các con số tương ứng là 1.265 và 18.980 |
Theo tổng giám đốc một ngân hàng có lượng vàng huy động lớn, tại ngân hàng ông,khá nhiều người đi vay vàng rồi bán ra lấy tiền đồng kinh doanh. “Lãi suất chovay vàng rất thấp, nếu so với lãi suất tiền đồng hiện nay thì có lợi hơn nhiều.Vì vậy, nhiều người đã vay vàng bán để lấy tiền đồng cho mục tiêu kinh doanhngắn hạn. Sau đó đợi giá xuống thì mua trả lại ngân hàng”, ông nói.
Bên cạnh đó, các chủ tiệm vàng và một số nhà đầu tư lớn vẫn còn kinh doanh vàngvật chất. Họ đã vay vàng với chi phí thấp để bán vàng khi giá cao, sau đó thìđợi giá vàng giảm mua vào lại. Đó là lý do khiến một số ngân hàng tăng lãi suấtchủ yếu ở kỳ ngắn hạn để thu hút vàng.
|
Theo Bích Thủy - Hồng Sương
SGTT