Có dịp về đồng bằng sông Cửu Long, bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn chế biến từ "cá heo nước ngọt" và chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi món ngon đặc trưng miền Tây này.
Nghe lời mời của anh bạn ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An
Phú (An Giang), từ Cần Thơ bốn “phượt thủ” nhóm “du lịch bụi” lên xe máy
trực chỉ Châu Đốc. Mất bốn giờ để đến điểm hẹn. Sau khi “tẩy trần” và
giải khát, cả nhóm theo bạn tới nhà anh Bùi Chí Vinh (27 tuổi), chủ nhân
của 10 lồng bè nuôi cá heo.
Cá heo nước ngọt là loài cá da trơn thường xuất hiện vào mùa nước nổi
(khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch) ở đồng bằng sông Cửu Long. Chúng
có tập quán thích sinh sống nơi có dòng nước chảy mạnh. Cá heo mình dẹt,
to nhất cỡ 3 ngón tay người lớn, dài độ 1 tấc, da màu xanh nhạt. Cá cái
có đuôi, vây, kỳ màu đỏ cam rất đẹp và có giá trị kinh tế hơn cá heo
đực (da có sọc đen).
Theo anh Vinh, Sở dĩ, cá có tên gọi như vậy vì khi lặn xuống nước (hoặc
bắt cá đem lên bờ), ta nghe những âm thanh “ùng ục... eng éc... ” tương
tự tiếng heo kêu. Vào mùa nước nổi, người dân nơi đây thường đặt dớn,
đặt lợp, giăng lưới để đánh bắt. Thịt cá béo, thơm ngon (nhất là da)
được các bà nội trợ nơi đây rất ưa chuộng.
Cá heo chế biến được nhiều món, món nào cũng ngon như cá heo kho sả
ớt, cá heo nướng muối ớt, cá heo nấu lẩu cơm mẻ, cá heo kho mẳn (kho
ngót) với lá me non... Nhưng được các bà nội trợ miền Tây ưa thích nhất
vẫn là cá heo kho tộ và cá heo nướng muối ớt.
Cá còn tươi, dùng dao cắt đầu, vây đuôi, móc sạch ruột, cho cá đã làm
sạch vào thau với một ít dấm chua hoặc nước cốt chanh tươi rồi dùng tay
chà nhẹ là cá hết nhớt và bớt mùi tanh. Cá vớt ra rửa với nước lạnh vài
lần cho sạch, để ráo. Kế đến cho cá vào tộ, ướp gia vị để cá có mùi thơm
và màu sắc hấp dẫn. Bắc tộ lên bếp với lửa liu riu đến khi nước rút vào
cá sền sệt là có thể nhắc xuống.
Muốn cho nước cá kho có độ sánh hấp dẫn, thêm bí quyết một muỗng nước
cơm vào nữa là đủ. Sau rốt, cho tóp mỡ hoặc dầu ăn, rắc một ít tiêu xay
kèm vài trái ớt hiểm chín là xong.
Món cá heo nướng muối ớt thì chế biến dễ dàng và nhanh gọn hơn. Chỉ
cần rửa cá cho sạch nhớt, không cần mổ bụng, chặt đầu, đuôi, vi, kỳ. Cho
nguyên con vào ướp với muối ớt cùng một tí bột ngọt cho có hương vị đậm
đà, để ngấm khoảng 15 phút và cho lên vỉ than nướng. Trở đều tay, khi
hai mặt đã vàng, mùi thơm nồng nàn tỏa lên là được!
Lúc này, chỉ cần chuẩn bị ít rau sống (dưa leo, cà chua, xà lách, rau
thơm…) cho ra dĩa và gắp cá đặt lên trên. Nếu cần thêm một dĩa tiêu
chanh nữa là xong!...
Trước khung cảnh sông nước hữu tình của miền Tây, còn gì thú vị bằng
cùng các “chiến hữu” tụ họp trên bè cá ven sông thưởng thức món cá heo
nướng thơm lừng hấp dẫn. Gắp một con cá kèm vài miếng rau sống cho vào
miệng nhai từ từ để cảm nhận vị béo của da, ngọt, thơm ngon của thịt cá
thấm dần… Thêm một miếng cơm nóng gạo mới dẻo thơm vào nữa, thật tuyệt
vời!
Cá heo
ngày nay không chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi mà đã có mặt quanh năm ở
chợ vì người dân đã nuôi thương phẩm trong lồng bè. Hiện anh Vinh có 10
lồng bè cỡ 2x3,6 m thả được 200kg cá giống. Thức ăn của cá heo nước
ngọt là cá biển trộn cám. Nuôi trong 8-11 tháng, cá đạt trọng lượng
35-40 con/kg thì xuất bán. Bình quân cứ 1kg cá giống cho được 3kg cá thịt là đạt yêu cầu. Giá mua cá heo hiện 280.000-300.000 đồng/kg, ở các nhà hàng thì bán 450.000-500.000 đồng/kg… |