Bộ phim về Tôn Trung Sơn được thai nghén hàng chục năm với sự tham gia củanhiều ngôi sao Hoa ngữ mang tên Vệ sỹ và Sát thủ (Bodyguards andAssassins) sẽ ra rạp từ ngày 16/4.
Ngay sau Mãnh hổ Tô Khất Nhi, đây lại là một bộ phim Trung Quốc có dàn sao đôngđảo và cực hot, một số cái tên có kể đến là: Phạm Băng Băng, Lý Gia Hân, VươngHọc Kỳ, Chân Tử Đan, Tạ Đình Phong, Hồ Quân, Lê Minh… Phim còn có sự góp mặt củavõ sỹ nổi tiếng người Mỹ gốc Việt Cung Lê.
|
Phim lấy bối cảnh Hồng Kông trướcngày 1/10/1906 khi Tôn Trung Sơn (do Trương Hàm Dư thủ vai) từ Nhật trở về HồngKông để liên lạc với nghĩa quân ở 13 tỉnh cách mạng chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩalật đổ chế độ Mãn Thanh - triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Để ngănchặn, Từ Hy Thái Hậu đã ra lệnh cho người ám sát Tôn Trung Sơn ngay khi ông đặtchân lên đất Cảng. Lúc bấy giờ, Hồng Kông đang là thuộc địa của Anh nên nơi đâycũng là vùng đất lánh nạn của nhiều người phản Thanh lưu vong dưới nhiều vỏ bọckhác nhau.
Để bảo vệ Tôn Trung Sơn, Hộitrưởng Trần Thiếu Bạch (Lương Gia Huy đóng) đã liên hệ với thương nhân giàu cóLý Ngọc Đường (Vương Học Kỳ) và Phương tướng quân (1 vị tướng lưu vong) để quyêngóp sức người và của. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Diêm Hiếu Quốc - tay sai củaTừ Hy Thái Hậu phát hiện. 3 ngày trước khi Tôn Trung Sơn đến Hồng Kông, quân củaDiêm Hiếu Quốc đã giết chết Phương tướng quân và bắt giam Trần Thiếu Bạch.
Dù muốn lánh xa “thế sự” nhưngtrước tình hình cấp bách, Lý Ngọc Đường đành chiêu mộ những người yêu nước từ đủmọi thành phần như: phu xe, công nhân, ăn mày, nghệ sỹ… để bảo vệ sự an toàn choTôn Trung Sơn. Trải qua một cuộc chiến đấu ác liệt giữa nhóm sát thủ của triềuđình và những “vệ sỹ” chân đất, cuối cùng Tôn Trung Sơn cũng an toàn rời khỏiHồng Kông sau khi đã gặp đại biểu của 13 tỉnh cách mạng. Tuy nhiên, những ngườivệ sỹ của ông đã mãi mãi nằm xuống…
|
Bộ phim có kinh phí sản xuấtkhoảng 23 triệu USD và mất gần 10 năm chuẩn bị với nhiều trục trặc mới hoànthành. Kịch bản của Sát thủ và vệ sỹ vốn đã được đạo diễn Trần Đức Sâmhoàn thành từ 10 năm trước, hai lần bấm máy, rồi hai lần thất bại. Trong suốt 10năm qua, Trần Đức Sâm đã phải chạy vạy khắp nơi để tìm nhà đầu tư cho bộ phim.
Để phù hợp với yêu cầu của bộphim 6 diễn viên nam đều phải cạo trọc đầu. Đối với một diễn viên, đặc biệt lànhững diễn viên nổi tiếng, việc cạo trọc đầu đồng nghĩa với việc họ hy sinh hìnhtượng của mình, từ bỏ những hợp đồng quảng cáo béo bở, cũng có nghĩa là trongmột thời gian dài, họ không thể đóng một bộ phim nào khác.
Thế nhưng, cạo đầu với Vệ sỹ và Sát thủ mới chỉ là bắt đầu. Nói giốngnhư Trần Khả Tân, Vệ sỹ và Sát thủ thực sự là một bộ phim “hủy hoạingười không ngừng”. Họ làm mũi Hồ Quân cao lên, cạo lông mi khiến cho con gái HồQuân nhìn thấy cha mà sợ hãi không dám nhận. Rồi Tạ Đình Phong được các nhà hóatrang gắn liên tiếp những vết sẹo lên mặt, giữa cái nắng oi nồng của tháng 7, họbắt anh cởi trần chân đất dẫm lên bùn đất mà kéo xe.
|
Phim đã được đề cử và nhận nhiềugiải thưởng trong các liên hoan phim khu vực. Phim khởi chiếu tại Việt Nam từ16/4 tại các rạp trên toàn quốc.
Theo Trần Lê


