Dưa muối xổi thời gian quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìmhãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Trong dưa muối xổi vẫn cònvi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào có hại cho sức khỏe.
Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa muốixổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư. Bởi khi muối dưa, nitrat trong rau sẽ bịvi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng caotrong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.
![]() |
Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit,khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrittác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá... để tạothành hợp chất nitrosamin là một chất có khả năng gây ung thư trên động vậtthí nghiệm.
Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, bạn nên tránh ăndưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưavàng, ăn hãy còn cay.
Theo GĐXH