Từ canxi vô cơ thành hữu cơ
![]() |
Trong nước ninh xương có nhiều chất béo, vì vậy trẻ em không nên ăn. |
Một số độc giả thắc mắc: Đã có sách nào, nghiên cứu nào chứng minh việc ăn xương không bổ xương chưa? Theo như tư vấn, trẻ con không nên ăn nước hầm xương ống, còn người lớn thì sao?
Độc giả Ngô Khắc Nghĩa (ở Hà Nội) cho biết, ông đọc nhiều tài liệu thấy nói rằng, ăn nước hầm xương rất tốt, bên cạnh đó cũng không ít lần đọc được thông tin rằng ăn nước hầm xương không tốt. Vậy trong vấn đề khoa học này, đâu là đúng?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, lâu nay người ta vẫn ninh xương để lấy nước ngọt ăn. Thực tế, trong nước ninh xương có một số chất khoáng vô cơ, nhưng khi được hấp thụ vào cơ thể người thì nó chuyển thành chất khoáng hữu cơ. Trong nước ninh xương có nhiều chất béo, vì vậy trẻ em không nên ăn; hoặc nếu ăn thì trước đó nên được gạn bớt phần béo đi. Một điều nữa, không nên chỉ ninh xương ống, mà có thể ninh xương gà, xương lợn để các loại nước ngọt này đa dạng hơn.
Vấn đề ở tủy xương
Theo BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế, tủy xương có thành phần gì gây cản trở khả năng hấp thu canxi vào cơ thể trẻ thì cho đến nay vẫn chưa có chứng cứ khoa học chứng minh. Chỉ có thể phỏng đoán: Trong tủy xương chứa một loại mỡ mà khả năng ống tiêu hóa của trẻ chưa vẹn toàn nên khó tiêu. Vì vậy, ta nên loại bỏ phần mỡ nổi trên vì bao giờ mỡ cũng nhẹ hơn nên nổi lên trên.Như vậy, việc sử dụng nước xương hầm sẽ không bị cản trở đến khả năng tiêu hóa nói chung, khả năng hấp thụ canxi nói riêng.
Cùng đừng nghĩ nước xương bổ xương mà lạm dụng dùng nhiều nước hầm xương. Lưu ý, khi trẻ đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa thì không cho dùng nước hầm xương. Dù trẻ không có vấn đề về tiêu hóa thì trước khi ninh nấu vẫn nên nạo bỏ hết tủy xương và chỉ dùng xương đơn thuần.