Rau đay là loại rauđược dùng phổ biến trong mùa hè. Ngoài công dụng là một món canh ngon, mát trongnhững ngày nóng nực, rau đay còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.
![]() |
Rau đay là loại rau được dùng phổ biến trong mùa hè. Ngoài công dụng là một món canh ngon, mát trong những ngày nóng nực, rau đay còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường |
Một số bài thuốc áp dụng:
Canh giải nhiệt: Rau đay (khôngkể liều lượng) nấu với rau mồng tơi, cua đồng ăn với cơm hàng ngày có tác dụnggiải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung can xi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóngbức, người mệt mỏi, chán ăn.
Nhuận tràng, chữa táo bón:
- Lấy 20g lá rau đay sắc lên lấynước uống làm 2 - 3 lần trong ngày. Uống 5 - 7 ngày.
- Rau đay, rau mồng tơi, lượngbằng nhau, nấu canh ăn ngày 1 lần trong 5-7 ngày.
- Rau đay, rau mồng tơi, raulang, rau má, mỗi thứ 50g, nấu canh ăn ngày 1 lần trong 5 -7 ngày.
Chữa cảm nắng nhẹ: Lấy một nắm rauđay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào hai bênthái dương. Làm vài lần trong ngày. Hoặc có thể lấy từ 20g hạt rau đay sắc uốngnóng cho toát mồ hôi ra.
Chữa phụ nữ sau sinh ít sữa: Tuầnđầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 - 200g rau đay nấu canh vào các bữa ănchính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 - 250g rau đay sữa rađều và rất tốt.