Đoạn nhạc chuông nổi tiếng của Nokia đã ra đời như thế nào?

Bình luận0

Đoạn nhạc ai nghe cũng quen này sẽ làm bạn nhớ một thời Nokia mới là bá vương làng di động

Đoạn nhạc ai nghe cũng quen này sẽ làm bạn nhớ một thời Nokia mới là bá vương làng di động. 

Thực tế đoạn nhạc chuông huyền thoại của Nokia được trích ra từ một bản nhạc được chắp bút vào năm 1892, đúng 100 năm trước khi Nokia mua quyền sử dụng nó. Bản nhạc guitar này có tên gọi Gran Vals và được sáng tác bởi một nghệ sỹ guitar người Tây Ban Nha tên là Francisco Tárrega.

Theo đó, Nokia chính thức mua lại bản quyền sử dụng bản nhạc nói trên vào năm 1992 và nó lần đầu tiên xuất hiện trong những đoạn quảng cáo điện thoại di động, và một trong số những đoạn quảng cáo nổi tiếng nhất là của chiếc Nokia 1011.

Nhiều năm sau, người đứng đầu mảng Thiết kế Âm thanh của Nokia Tapio Hakanen chia sẻ về đoạn nhạc trên trong một bài phỏng vấn: "Ở thời điểm hiện tại, có thể bạn không thấy nó có gì đặc biệt nhưng lúc đó quảng cáo công nghệ luôn cực kì máy móc. Mọi thứ rất nặng nề và lúc nào cũng phảng phất mùi nhạc rock. Vì thế, sử dụng một đoạn nhạc guitar nhẹ nhàng đã tạo ra sự khác biệt. Nó nêu bật khía cạnh con người trong khẩu hiệu "kết nối con người" của Nokia. Nó thực sự mới mẻ."

Một năm sau khi đoạn quảng cáo nói trên phát sóng, một công nghệ mới ra đời cho phép những chiếc điện thoại có thể chơi nhạc đơn sắc. Và khi chọn nhạc chuông cho các thiết bị của mình, Nokia lại tìm cảm hứng từ tác phẩm Gran Vals. "Đó là cách nhạc chuông huyền thoại của Nokia ra đời," Tapio nói. "Sản phẩm đầu tiên ra mắt với nó là vào năm 1994, chiếc Nokia 2110".

Ban đầu, nhạc chuông này chỉ đơn thuần là một trong số bài nhạc chuông khác được cài sẵn. Tên của nó trên chiếc 2110 là Type 7, về sau là Type 13 và Type 5 trên một số mẫu máy khác. Phải đến năm 1997, nó mới có một tên gọi riêng là Grande Valse. Đến năm 1999, nhiều người gọi đoạn nhạc này với tên gọi Nokia Tune (nhạc chuông Nokia) và nó được chọn là nhạc chuông mặc định trên tất cả những chiếc máy Nokia.

Theo Trí Thức Trẻ


đoạn nhạc chuông huyền thoại

Bình luận(0)