Món ngon này của mẹ luôn được anh em tôi mong đợi nhất mỗi khi về thăm quê.
Không cầu kỳ trong
cách chế biến cũng chẳng vẽ vời, mất thời gian trang trí, nhưng món
vịt xiêm hông (om) riềng, sả của mẹ tôi luôn là món ăn ngon được mấy
anh em chúng tôi mong đợi nhất mỗi khi về quê thăm mẹ.
Quê tôi vườn nhà ai cũng rộng, bên cạnh trồng rau, hoa màu, nhà nào
cũng nuôi khoảng chục con vịt xiêm, vừa để lấy trứng vừa để đãi
khách mỗi khi nhà có việc. Cũng như nhiều người dân quê khác, mẹ tôi
nuôi vịt bằng rau, cám, lúa và thức ăn dư thừa hằng ngày nên thịt
vịt khi trưởng thành săn chắc, nhiều nạc, thơm ngon chứ không đầy mỡ
và nhão như vịt nuôi bằng thức ăn công nghiệp.
Vịt xiêm có thể chế biến thành nhiều món ngon như vịt xiêm luộc, vịt
xiêm om đu đủ, vịt xiêm nấu măng và cả món vịt xiêm hông riềng, sả.
Để nấu món ngon này, trước hết cần chọn những con vịt đã hết lớn
(vịt già, gà tơ). Mẹ thường dạy nếu chọn vịt còn non thì thịt vịt sẽ
không săn chắc, ít béo, thơm và rất khó nhổ sạch lông tơ đang mọc ra
trên mình vịt.
Vịt làm xong được rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, chặt thành
từng miếng rồi ướp khoảng 45 phút cho thịt thấm gia vị. Ngoài những
gia vị thông thường không thể thiếu cho các món ăn từ vịt như muối,
hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu phộng, hành, tiêu, tỏi, gừng băm,
sa tế, mẹ tôi còn ướp vịt xiêm với sả băm và riềng tươi thái sợi.
Hương vị của sả và riềng khiến món ăn dậy mùi, mang đến cho mọi
người cảm giác ngon và lạ miệng khi món ăn đã hoàn thành.

mà chúng tôi mong chờ mỗi khi về thăm mẹ, thăm quê - Ảnh: P.K.L.
Mỗi lần nấu món ngon
này để đãi những người thân trong gia đình, mẹ tôi không sử dụng bếp
gas hay nồi áp suất mà chỉ nấu bằng bếp mùn cưa. Mẹ nói sức nóng vừa
phải và âm ỉ của mùn cưa khiến món ăn chín từ từ, thịt vịt tiết vị
ngọt ra nước dùng rồi dần keo lại, các hương vị thơm ngon quyện vào
trong từng thớ thịt vịt, cả gian bếp thơm lừng hương riềng, sả. Làn
gió thoảng đưa hương thơm ấy lên trên nhà, chỉ cần ngửi mùi hương
thôi là mọi người đã biết món ăn rất ngon và rất đậm đà khiến ai
cũng háo hức, chỉ mong nhanh chóng được ngồi vào mâm cơm.
Đĩa thịt vịt xiêm hông riềng, sả của mẹ tôi thoạt nhìn rất bình dị,
chân chất, mộc mạc như chính tấm lòng người dân quê nhưng hương vị
thì không thể chê vào đâu được: vừa ấm nóng, vừa béo, thơm lại rất
đậm đà, ăn rất đưa cơm, là món ăn ngon đậm chất quê mà chúng tôi
luôn nhớ, luôn mong đợi trong những ngày xa mẹ, xa quê.
Theo Món ngon Sài Gòn