100% các mẫu mì tôm có chứa chất tẩy rửa
Vừa
qua, tại Hội thảo về An toàn thực phẩm GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ
tịch Hội Y tế công cộng cho biết trong thời gian qua, Công ty CP Dịch
vụ Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (TP. Hồ Chí Minh) đã tiến hành
phân tích 873 mẫu bún, bánh phở, mì tôm, hủ tiếu, há cảo, bánh bông lan…
thì phát hiện 363 mẫu, tương ứng với khoảng 42% có chứa axit oxalic rất
cao.
Đặc biệt với mì tôm, kiểm nghiệm 62 mẫu
thì cả 62 mẫu đều có chứa axit oxalic, trong đó không chỉ mì sản xuất
trong nước mà cả mì nhập khẩu đều chứa độc chất này với nồng độ dao động
30,8-449mg/kg.
Ông Sơn cho rằng, việc có hóa
chất axit oxalic trong mì tôm hoặc các loại mì, bún… khác không phải để
“nhuộm vàng” các sợi mì mà chính là để tẩy trắng bột nguyên liệu. Vì qua
phân tích 353 mẫu bột, có 120 mẫu đã sẵn axit oxalic. Bởi vậy, một số
nhà sản xuất mì tôm khẳng định không cho hóa chất nói trên vào mì nhưng
khi xét nghiệm lại có trong sản phẩm của họ là như vậy.
Axit
oxalic, theo hệ thống phân loại quốc tế là một chất chuyên dùng để tẩy
rửa trong công nghiệp. Cho nên dù với bất cứ lý do gì thì hóa chất đó
không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm do khi vào cơ thể, nó có xu hướng kết tủa nếu gặp chất dinh dưỡng
có chứa canxi. Và sự kết tủa này sẽ gây sỏi thận và “đóng” ở các khớp
xương thành “gai”, gây nên đau đớn cho những người mắc bệnh này.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% mẫu mì tôm có chứa axit oxalic, một hóa chất gây sỏi thận rất nguy hiểm. Ảnh minh họa
Vô số bệnh tật nếu ăn nhiều mì tôm
Nước
ta hiện đang là quốc gia tiêu thụ mì gói lớn thứ 4 trên thế giới sau
Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản với số lượng tiêu thụ khoảng 5,1 tỉ
gói mì tôm mỗi năm.
Theo các chuyên y tế Acid
oxalic có trong mì tôm là một acid hữu cơ mạnh, có áp lực cao với các
ion kim loại như calci, sắt, natri, magne, kali... tạo nên các muối
oxalat. Thông thường, acid oxalic được sử dụng trong công nghiệp và gia
dụng. Chẳng hạn, trong ngành gỗ để làm trắng gỗ bị đen do thời tiết,
nắng...; làm chất tẩy rửa các dụng cụ gia đình; trong xử lý nước thải để
loại bỏ calci trong nước thải... Tuy nhiêm vì có tính chất tẩy trẳng mà
một số cơ sở chế biến thực phẩm đã lạm dụng loại hoá chất này sử dụng chế biến thực phẩm.
Theo
nguyên tắc Axit oxalic là chất chuyên dùng để tẩy rửa trong công nghiệp
không được sử dụng trong chế biện thực phẩm, bởi rất độc hại cho cơ
thể. Các nghiên cứu trên thế giới cho rằng việc thường xuyên dùng mì ăn
liền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa
động mạch, đột quỵ. Nguyên nhân là do thành phần chất béo có trong hầu
hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão
hòa, chúng vô cùng hại cho sức khỏe, đặc biệt với những người cao tuổi
hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Một thành
phần khác có trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ nhận ra
chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối
cao như vậy, khi ăn, vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều nhiều có
thể gây sỏi thận. Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate một chất
giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng, nhưng chất này
lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng yếu dần nếu dùng nhiều.
Chưa
nói đến trong mì còn có chất propylene glycol, chính là chất sáp bao
lấy sợi mì để chống “đông” (không đóng bánh) mỗi khi cho mì vào nước sôi
vào. Chất này dễ tích tụ trong gan, thận, tim gây những bất thường và
tổn thương. Để kiểm chứng chất propylene glycol có trong mì, chỉ cần để
nguội lạnh bát mì đã nấu là thấy nó nổi lên trên như váng mỡ trên bề mặt
nước.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế
giới không chỉ đối với mì ăn liền mà nói chung cho thực phẩm thì: Nếu
thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn những thức ăn ít có nguy cơ
gây bệnh, người tiêu dùng sẽ ngăn ngừa ít nhất được 30% tất cả các bệnh
ung thư, còn những bệnh khác không kể. Cho nên đối với mì ăn liền nếu
không có chất dinh dưỡng, nguy cơ gây bệnh lại cao thì tốt nhất… không
nên ăn.
Người có vấn đề về thận, gút, thấp khớp, đau mạn tính vùng âm hộ cần hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng acid oxalic cao.
Theo Trí Thức Trẻ