Người trực tiếp đưa thư cho chị Hồng lên tiếng cho rằng không lừa gạt, không ép buộc, mà chỉ khuyên chị Hồng nên trả lại 5 triệu yen cho đất nước Nhật Bản.
![]() |
Ông
T. cho biết bức thư chỉ nêu quan điểm cá nhân của ông L. để khuyên chị
Hồng trả tiền cho Nhật. Còn 5 triệu đồng chỉ giúp đỡ chị Hồng. (Ảnh do
ông T. cung cấp) |
Ông L.T.T (người được ông L. nhờ gửi bức thư cho chị Hồng) kể lại: “Mục đích của ông L. không ép buộc chị Hồng đưa tiền, mà chỉ nói lên quan điểm cá nhân. Số tiền ông gửi cho chị Hồng nhằm giúp đỡ chị nhân ngày Quốc tế lao động 1-5, không có tính chất đổi chác, dụ dỗ”.
“Ông L. khá giả, không có ý định lấy tiền. Giả định trường hợp chị Hồng đồng ý trả lại cho Nhật Bản, chúng tôi sẽ nhờ Công an quận Tân Bình, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để làm thủ tục bàn giao cho Nhật. Đụng đến chuyện tiền bạc rất nhạy cảm, chúng tôi không trực tiếp làm một mình”- ông T. phân trần.
Ông T. cho biết nếu chị Hồng trả tiền, giám đốc của ông sẽ kêu gọi bạn bè hỗ trợ cho chị một ít vốn để làm ăn. Đã có 3 doanh nghiệp hứa giúp đỡ, gồm một công ty bếp ga tài trợ 100 triệu đồng để chị Hồng mở cửa hàng, 2 công ty còn lại hỗ trợ 180 triệu đồng để chị làm ăn.
Ngoài ông T., người phụ nữ lạ mặt muốn thế chấp sổ đỏ để vay 200 triệu đồng của chị Hồng đến nay cũng biệt tăm, phóng viên Báo Người Lao Động không liên lạc được.