Phải
nói ngay rằng, món lươn không phải đặc sản của đất Hà Nội, nhưng không ở
đâu lại dễ dàng được thưởng thức đủ các món lươn từ miến lươn đủ kiểu
xào, nấu, súp lươn, lẩu lươn, lươn nướng ống tre, cuốn chả… như mảnh đất
Thủ đô. Và vì thế nhiều góc phố Hà Nội có những quán lươn ngon đặc sản
nổi tiếng đến từ các địa phương cho thực khách chọn lựa.
Nếu
bạn là người chưa từng ăn lươn, lại sẵn sợ những loại trơn trơn giống
như con rắn, thì đúng là bạn phải vượt qua nỗi sợ, hoặc cảm giác "ghê
ghê" khi bắt đầu thưởng thức món này.
Lời
khuyên của tôi là bạn hãy bắt đầu với món lươn đồng giòn tan có thể ăn
dạng nước, xào hoặc trộn. Món này cực kỳ phổ biến khắp phố phường Hà
Nội. Nhưng có tiếng và chất lượng nhất theo tôi có quán tại phố Lê Đại
Hành (bên cạnh ngay trụ sợ UBND quận Hai Bà Trưng) và quán lươn đồng nằm
ở đầu phố Thái Hà. Hay ở khu phố cổ, phố Phủ Doãn cũng có một quán lươn
trộn vỉa hè rất được ưa thích. Quán lươn trộn này nằm đối diện với rất
nhiều hàng sửa xe máy nên dễ dàng nhìn ra.

Miến lươn Lê Đại Hạnh - Ảnh: lozi

Miến lươn trộn phố Phủ Doãn - Ảnh: lozi
Lươn
giòn là loại thịt lươn đã được làm sạch, có thể hấp sơ qua, rồi cho vào
chiên giòn ngập trong mỡ. Và vì thế hình dạng ban đầu của lươn gần như
không còn nhận ra. Lươn chỉ còn mùi thơm phức đặc trưng, giòn tan, ngon
ngọt khi trộn cùng với miến và các loại rau gia vị ăn kèm. Một bát miến
lươn trộn, ngon từ thứ nước sốt tưới lên, thêm rau thơm, giá đỗ, cộng
với hành phi và lạc rang đập dập. Lúc này những nhúm lươn giòn quyện
theo tổng hòa những món kể trên tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng. Lươn giòn
gần như tan ngay trong miệng, ta cứ xuýt xoa, ăn thêm, ăn nữa.

Lươn giòn - Ảnh: facebook
Nếu
ăn lươn xào giòn hoặc trộn, chủ quán sẽ thêm cho bạn một bát nước dùng
nóng. Nghe nói nước dùng được chế từ xương của lươn nên có vị ngọt rất
đậm đà, thơm ngon.
Món
miến lươn xào giòn trở thành món tủ của tôi, nó làm cho tôi không còn
cảm giác sợ loài da trơn này nữa. Tuy nhiên, nếu cứ mãi ăn món này kể
cũng chán, vì dù sao khi chao qua mỡ, ít nhiều lươn cũng không còn giữ
được vị ngon thuần khiết như ban đầu. Tôi cũng có 1 phát hiện nho nhỏ là
món miến lươn giòn thực ra là chỉ mượn nguyên liệu lươn từ các vùng
miền, còn cách làm thì lại do người Hà Nội sáng tạo ra. Còn nếu ăn lươn
đúng kiểu thì chỉ có nướng ống tre, cuốn lá lốt, cháo lươn mềm và súp
lươn.

Miến lươn xào - Ảnh: facebook
Những
món lươn đúng vị kể trên thì quả không có gì ngon bằng vào những quán
đặc sản xứ Nghệ tại Hà Nội để thưởng thức. Tại sao xứ Nghệ nổi tiếng với
đặc sản lươn? Và hầu như ai đã qua xứ Nghệ, đều “nghiện” món lươn nơi
đây thì câu trả lời rõ nhất, rất đơn giản là đi hỏi người xứ Nghệ.
Một
anh bạn tôi tại Nghệ An chia sẻ, con lươn tại vùng đất quê anh chủ yếu
là lươn tự nhiên, sống tại vùng đất sét đặc biệt nên thịt lươn rất thơm,
săn chắc. Nguyên liệu ngon, cách chế biến của người Nghệ An lại rất
khéo léo, họ có những kinh nghiệm theo dạng gia truyền, đặc trưng địa
phương để loại bỏ nhớt trên mình lươn. Ngay cả việc rút xương con lươn
cũng phải có cách để sao xương ko còn dắt lại trong thịt cũng như thịt
bị nát.
Trở
lại câu chuyện vượt qua nỗi sợ ăn lươn của tôi. Đó là một lần đi nghỉ
mát tại biển Cửa Lò (Nghệ An), bữa sáng của khách sạn có món cháo lươn
thơm nức mũi. Cháo là cháo trắng, lươn được xào kỹ với hành săn lại với
vị ngọt đậm đà. Món cháo quá ngon và do quá đói nên tôi ăn vèo hết bát.
Và ăn xong mới biết mình vừa ăn… lươn.
Đến
bữa trưa, lại có tiếp món súp lươn. Nói là súp nhưng nó không quấy qua
một thứ bột nào giống như các món súp ta hay ăn, đơn giản chỉ là nước
dùng trong, ngọt, thơm, cùng với những miếng thịt lươn chín còn nguyên
dạng, không nhũn nát. Cùng với đó là các loại rau gia vị như hành lá,
rau răm dắt nhỏ, thả nổi bồng bềnh trên bát súp. Người Nghệ An ăn khá
cay, và dường như nếu thiếu đi vị cay đó thì bát súp lươn mất đi một
phần thơm ngon. Do vậy, ăn xong bát súp là người rất rạo rực.

Súp lươn - Ảnh: Kim Giang
Ở
Hà Nội, những quán lươn đặc trưng như thế bạn có thể tìm thấy tại phố
Nguyễn Quyền (gần hồ Thiền Quang), phố Hoàng Ngọc Phách, quán Rơm quê
nằm trong khu chung cư cũ gần ngã tư Láng Hạ giao với đường Thái Hà.
Tất
nhiên, khi mà bạn đã ăn được lươn giòn rồi đến súp lươn thì các món
khác như lươn nướng, cuốn lá lốt hay lẩu lươn đều dễ gây thèm và
nghiện.Tuy nhiên nếu không dặn trước khi đặt món ở các quán ăn này thì
lươn thường hay bị làm khá cay, khiến việc ăn lươn bị… giảm năng suất.
Với
dân công sở, ngoài ăn ngon, thì ăn với giá hợp lý, thậm chí là rẻ rẻ
cũng rất đáng quan tâm. Với một bữa ăn liên hoan hoặc đơn giản trong
tiết trời se lạnh của Hà Nội, rủ nhau đi ăn thì quán lươn tại phố Hoàng
Ngọc Phách là một điểm nên tới.
Với
mỗi thực khách, chỉ cần gần 100.000 đồng là có thể no nê với đủ món
lươn đặc trưng xứ Nghệ. Ban đầu là các món súp lươn, cháo lươn. Kinh
nghiệm là nếu bạn muốn để bụng để ăn món khác thì chỉ gọi 2 người 1 suất
cháo hoặc súp vì một bát được khá nhiều. Tại quán này, có 3 món bạn
không nên bỏ qua là món lươn xúc bánh đa, chả lươn cuốn lá lốt và lươn
om chuối đậu.
Phải
nói ngay rằng món lươn xúc bánh đa, nghe qua rất giống với món hến xúc
bánh đa truyền thống. Tuy nhiên, thịt lươn lại có vị đậm đà hơn hẳn hến.
Cách ăn là bẻ miếng bánh đa, xúc vào đĩa lươn xào hành răm ớt cay cay,
rồi đảo qua nước xào đi kèm là đúng chuẩn. Món này ăn khá tốn vì “tay
bẻ, hàm nhai” chẳng mấy chốc hết đĩa lươn mà bánh đa vẫn còn…

Lươn xúc bánh đa - Ảnh: Kim Giang
Chả
lươn cuốn lá lốt thực sự là món tốn cơm và đáng nhớ. Cách làm món lươn
cuốn này cũng khá đặc biệt. Lươn được cắt khúc, kèm một miếng chuối
xanh, sau đó cuộn trong lá lốt và đem chiên lên. Một số nhà hàng cầu kỳ
còn cuốn thêm hành “làm điệu” bên ngoài lá lốt. Món này bên ngoài giòn
rụm, thơm mùi lá lốt, hành tươi, bên trong ngọt mềm khiến thực khách chỉ
biết nuốt ừng ực.
Mùa
Đông đang gõ cửa mọi góc phố Hà Nội, giữa những cơn gió mùa đông bắc se
lạnh thế này, thật thú vị khi được cùng đồng nghiệp, bạn bè, gia đình
đi thưởng thức những món ăn về lươn dân dã, giá cả rất hợp lý với túi
tiền.
Theo Depplus