Chỉ vì vứt rác không đúng nơi quy định, một phụ nữ ởAnh đã bị phạt gần 81.600 USD (hơn 1,7 tỷ đồng ) và có thể ngồi tới 5 năm tù.
Mặc dù hình phạt của Hội đồngthành phố Milton Keynes (Anh) có vẻ hợp lý nhưng Ruth Boden-Webster lại một mựckêu oan. Được biết, trong lúc đổ rác, thùng rác đã đầy nên cô thuận tay vứt rácsang cạnh đó, không ngờ lại bị bắt gặp.
Ruth (50 tuổi) cảm thấy hết sức oan ức khi phải phạt như vậy, cô tự nhận mình làngười bảo vệ môi trường, ngoài việc vứt rác đúng nơi quy định, cô còn thu lượmrác thải có thể tái chế được nhưng không ngờ gần 50 tuổi lại bị phạt vì tội vứtrác bừa bãi.
![]() |
Một người luôn có ý thức bảo vệ môi trường như Ruth lại bị phạt vì vứt rác không đúng nơi quy định (Ảnh: SWNS.com) |
Trong nhà Ruth đặt đầy những ráclớn nhỏ, mỗi thùng đều ghi rõ cách sử dụng, ví dụ như rác có thể thu hồi, pinthải, kim loại có thể tái chế, thức ăn thừa…Hàng xóm của cô cũng thừa nhận, côlà người đã kiên trì phân loại rác như vậy trong suốt 30 năm qua, nhiều ngườiđược Ruth vận động cũng đã học tập cô đặt nhiều thùng rác phân loại trong nhà,không ai ngờ rằng Ruth lại vứt rác bừa bãi. Tuy nhiên, Hội đồng thành phố MiltonKeynes khẳng định rằng Ruth đã từng làm việc ngớ ngẩn đó thậm chí còn đưa ra mộtbức ảnh Ruth ném can nhựa cũ sang bên cạnh thùng rác làm bằng chứng.
“Tôi thừa nhận rằng quả thực tôi không bỏ túi rác vào trong thùng nhưng tôi cólý do, lúc đó thùng rác đã quá đầy, tôi không thể để rác thêm vào đó”- Ruth biệnhộ. Cô cho hay nếu muốn truy cứu trách nhiệm thì không thể không trách cơ quanbảo vệ môi trường. “Nhà nước yêu cầu người dân không được vứt phế thải có thểtái chế được vào thùng rác không thể tái chế nhưng thùng rác tái chế được đã quáđầy, tại sao họ lại không giúp người dân dọn đi”?
Một thành viên Hội đồng thành phố Milton Keynes cho hay Ruth sẽ bị xử lý nghiêmvì muốn đem cô ra làm gương cho những người dân khác không nên xả rác bừa bãi.
Theo Sầm Hoa
Vietnamnet