27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà

Lo ngại và hoang mang, 2/3 hộ dân cư tại khu đô thị 54, cách hiện trường chỉ 150 mét, đã sơ tán gần hết, nhiều người còn rao bán nhà

Sau vụ cháy kinh hoàng tại nhà kho công ty Rạng Đông, Bộ TNMT công bố có đến 27,2 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường. Lo ngại và hoang mang, 2/3 hộ dân cư tại khu đô thị 54 (ngõ 85 Hạ Đình), cách hiện trường chỉ 150 mét, đã sơ tán gần hết, nhiều người còn rao bán nhà trên trang thông tin điện tử.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-1
10 ngày sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông, dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân "không nên quá lo lắng" về nhiễm độc thuỷ ngân, thế nhưng các hộ dân vẫn đang lần lượt sơ tán và yêu cầu bồi thường. 27,2 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường là con số được đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố. Hiện, Bộ Quốc Phòng cũng đã vào cuộc tẩy độc khu vực bị cháy.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-2
Khu vực ngõ 85 Hạ Đình nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 150 m, người dân đã bắt đầu căng bạt để hạn chế khói bụi từ kho nhà máy Rạng Đông, nhưng xem ra không mấy khả quan.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-3
Khu đô thị 54 nằm trong ngõ 85 tiếp giáp với tường kho Rạng Đông. Đây là khu đô thị với 2 khu nhà cao tầng và biệt thự liền kề. Toà A1 và A2 có trên 200 nhân khẩu, nhưng quá nửa đều đã di tản sang nơi ở mới sau vụ cháy đêm 28/8. Chỉ còn các cụ già không sợ chết bám trụ trông tài sản.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-427,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-527,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-6
Các bãi gửi xe, khu vui chơi đều gần như vắng vẻ, không một bóng người qua lại. Buổi tối, hầm xe chỉ có 20, 30 chiếc.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-7
Bảo vệ đeo khẩu trang đạp xe kiểm tra an ninh xung quanh khu vực.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-8
Chị Lệ bán trà đá và tạp hoá tại tầng 1 khu nhà A1 cho biết, bình thường quán nhà chị rất đông, nhưng hiện giờ vắng vẻ và đìu hiu. Thường 22h mỗi ngày chị mới đóng cửa nhưng sau vụ hoả hoạn kinh hoàng, chiều tối đã phải đóng vì không ai mua bán và uống nước.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-9
Một quán cà phê dưới chân tòa nhà đóng cửa "nằm im" đã nhiều ngày.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-10
Hành lang dẫn lên các căn hộ vắng tanh.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-11
Khoảng 19h30 tối 7/9, không một bóng người đi qua khu đô thị. Bác bảo vệ dân phố cảm thấy buồn vì bình thường trẻ con nô đùa, đá bóng, đi xe đạp nhưng giờ vắng hoe.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-12
Nhiều căn hộ tại các tầng khoá trái cửa từ bên ngoài.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-13
Nhiều hộ dân cư rao bán nhà tại bảng tin hoặc trên trang thông tin điện tử của toà nhà.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-14
Người dân nhìn lên các tầng trên chỉ còn lác đác đèn của vài hộ dân cư.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-15
Bác Nguyễn Trung Tuấn và gia đình các con ở toà nhà A2 đều đã sơ tán vì có trẻ nhỏ, chuyển đến nhà người quen ở Bạch Mai.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-16
Gia đình anh Minh Anh xếp đồ đi du lịch vài ngày trong thời điểm thuỷ ngân có nguy cơ phát tán trên diện rộng gây nguy hại sức khoẻ.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-17
Bà Tươi cho biết cả tầng nhà bà có 8 đến 10 căn hộ nhưng giờ có khi có 1, 2 nhà ở lại. Hầu hết là người già, chứ trẻ em đều đã được sơ tán hết.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-1827,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-1927,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-2027,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhiều người rao bán nhà-21
Nhiều gia đình di tản thi thoảng mới về lấy đồ rồi lại vội vã đi. Người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông đều yêu cầu được gặp lãnh đạo công ty để đối thoại trực tiếp, bày tỏ những lo nghĩ sau vụ cháy. 

 

THEO TRÍ THỨC TRẺ


vụ cháy Công ty Rạng Đông


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.