4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Vụ 4 nữ tiếp viên đang bị điều tra do xách tay hơn 11kg ma túy không phải là hi hữu. Trước đó, nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không đã bị triệt phá.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-1

4 nữ tiếp viên xách tay hơn 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam: Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TPHCM tạm giữ 4 nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ Pháp đến Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hạ cánh lúc 8h10 phút ngày 16/3.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-2

Chi Cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm. Qua thử mẫu, 4 vali của các tiếp viên gồm: Đ.P.V, N.T.T, T.T.T.Ng, V.T.Q vừa có thuốc lắc vừa có ketamin (gồm 8.400g ma túy dạng viên nén và 3.080g ma túy dạng chất bột màu trắng).

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-3

Thời điểm phát hiện, các tiếp viên sửng sốt khi biết có ma túy trong kem đánh răng. Theo lời khai của các tiếp viên này, khi ở Pháp họ được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Vì quá mệt mỏi do vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên này chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường nên mới mang về Việt Nam. Tại sân bay Pháp, hành lý của những tiếp viên này không bị phát hiện bất thường, tuy nhiên khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất bị lực lượng chức năng sân bay phát hiện.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-4

Công an đang tập trung xác minh, điều tra về lời khai của 4 nữ tiếp viên, những người liên quan và truy tìm người nhận hàng tại Việt Nam, để làm rõ bản chất vụ việc.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-5

8 vụ ma túy được phát hiện qua đường hàng không từ đầu 2023 đến nay: Cục Hải quan TPHCM cho biết, ngoài vụ bắt 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép hơn 11kg ma tuý từ Pháp về Việt Nam, từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện, bắt giữ vi phạm về ma túy 8 vụ, gần 15kg ma tuý các loại. Trong năm 2022, bắt giữ vi phạm về ma túy 46 vụ.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-6

Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo đơn vị Hải quan Tân Sơn Nhất tập trung kiểm tra, kiểm soát các đối tượng với tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... . Các loại đối tượng có sự thay đổi từ khách nước ngoài, người Việt Nam, khách du lịch,... đến nay xuất hiện nhóm đối tượng mới như tiếp viên hàng không. Đây là nhóm đối tượng có công việc ổn định, có nhận thức pháp luật... nhưng vẫn tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-7

Vận chuyển gần 100kg ma tuý từ Đức về Việt Nam qua đường hàng không: Ngày 6/1/2023, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý đã triệt phá một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam số lượng lớn.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-8

Cụ thể, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy và Cục Hải quan TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, phát hiện các kiện hàng nghi vấn. Kết quả, phát hiện 3 vận đơn, gồm 8 kiện, thùng carton có tổng trọng lượng hơn 205 kg, được gửi từ Đức. Trong các kiện, thùng này cất giấu 98kg ma túy tổng hợp, gồm 45kg MDMA, 53kg ketamine và 2.000 gói "nước vui". 3 đối tượng liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ và bàn giao cho Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-9

Thu giữ gần 26kg ma túy trong các kiện hàng gửi về từ Đức, Mỹ: Tháng 11/2022, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng phát hiện gần 26kg ma túy được giấu trong các kiện hàng từ Đức, Mỹ về Việt Nam qua đường hàng không.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-10

Theo đó, ngày 8/11/2022, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP.HCM) kiểm tra 5 bưu kiện nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh có nghi vấn, phát hiện 4 bưu kiện có chứa ma túy với số lượng lớn. Kiểm tra 2 kiện hàng được vận chuyển từ Đức qua đường bưu chính quốc tế phát hiện trên 5,6kg MDMA được cất giấu trong các gói kẹo. 2 kiện nghi vấn được vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam qua dịch vụ chuyển phát nhanh, phát hiện gần 20kg ma túy tổng hợp được cất giấu trong các gói cà phê.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-11

127 kg ma túy trong đường dây từ châu Âu về Việt Nam: Tháng 4/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) Bộ Công an nhận được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam. Một trong số đối tượng nhận hàng có Hoàng Hữu Thành (SN 1991, ở Chí Linh, Hải Dương). Thành là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-12

Cùng thời gian trên lực lượng Hải quan Hà Nội phát hiện một lô hàng, gồm 36 kiện trọng lượng hơn 400kg, được gửi từ Amsterdam - Hà Lan qua đường hàng không về Nội Bài. Trên bưu kiện có ghi địa chỉ của người nhận ở Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương, TP.HCM. Trong đó, một đối tượng trùng với thông tin đối tượng do C04 đang đấu tranh. Lực lượng chức năng tình nghi có 13 kiện hàng chứa ma túy.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-13

Chiều 9/4/2021, tại Hà Nội, Ban chuyên án bắt quả tang Nguyễn Huy Hồng (SN 1988, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) và Lê Thị Thoa (SN 1997, trú tại Tân Sơn, Phú Thọ), thu giữ 12,7 kg ma túy. Tại Hải Dương, bắt quả tang Hoàng Hữu Thành, thu giữ 8,8 kg ma túy tổng hợp. Đấu tranh khai thác, Thành khai còn 5 kiện hàng trong đó có 04 kiện chứa ma túy đang vận chuyển từ Đức về Việt Nam, trong 4 kiện chứa 27 kg ma túy.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-14

Chiều 13/4/2021 tại Bình Dương, Ban chuyên án bắt quả tang Đặng Văn Vàng (SN 1996; trú tại Yên Thành, Nghệ An) đang nhận một kiện hàng bên trong cất giấu 4,1kg ma túy và Nguyễn Duy Thường (SN 1999; trú tại Lộc Ninh, Bình Phước) đang nhận 01 kiện hàng chứa 5kg ma túy.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-15

Tại TP.HCM, Ban Chuyên án bắt quả tang Lâm Tài (SN 1972; trú tại quận 5) thu giữ 15,6 kg ma túy; Trần Mạnh Tiến (SN 1991, trú tại Nam Định) đang nhận 2 kiện hàng bên trong chứa 24kg ma túy; Nguyễn Phan Hiệp (SN 1980) cùng 1 thùng bưu kiện chứa 9 kg ma túy tổng hợp; Nguyễn Quỳnh Đức (SN 1999, trú tại Gia Lai) thu giữ 4,5kg ma túy. Mở rộng điều tra, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Minh Hoàng (SN 1992, trú tại quận 8, TPHCM), thu giữ 2,6 kg ma túy. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khởi tố 8 vụ án với 16 đối tượng, thu giữ hơn 127kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-16

Những vụ việc điển hình trên cho thấy, tình trạng tội phạm ma túy diễn ra rất phức tạp, khó lường, đặc biệt khi các đối tượng lợi dụng đưa ma túy vào các hàng hóa ký gửi, chuyển phát nhanh, được giấu lẫn trong những hộp sữa, thực phẩm chức năng để tuồn về Việt Nam qua đường hàng không.

4 nữ tiếp viên và loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không-17

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an) cho biết, hình thức vận chuyển ma túy bằng đường hàng không rất khó khăn cho các lực lượng. Đặc biệt là để làm rõ được các đối tượng rất khó, như: Địa chỉ người gửi ma túy từ châu Âu là giả, số điện thoại cũng ảo; chúng thông qua các công ty chuyển phát nhanh để vận chuyển ma túy, sau đó, người đến nhận hàng cũng là người được thuê, như Grab, các công ty logistics. Nếu không có biện pháp nghiệp vụ, không có thời gian dài để xác minh đấu tranh thì khó làm rõ được.

Theo Tri thức & Cuộc sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/4-nu-tiep-vien-va-loat-vu-van-chuyen-ma-tuy-qua-duong-hang-khong-1819497.html#p-1

ma túy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.