Á hậu, MC nổi tiếng trong đường dây bán dâm 25.000 USD có thể bị xử phạt hành chính từ 3-500 ngàn đồng

Thứ sáu, 07/09/2018 11:04
Theo luật sư, tùy theo từng mức độ vi phạm, người mua dâm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo luật sư, tùy theo từng mức độ vi phạm, người mua dâm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

>> Toàn cảnh: Phá đường dây á hậu, diễn viên bán dâm 25.000 USD

Như tin tức đã đưa trước đó, ngày 6/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã bắt Kiều Đại Dũ (tức Pi, quê Bình Định) về hành vi Môi giới mại dâm. Nam thanh niên 22 tuổi được xác định cầm đầu đường dây bán dâm có nhiều người mẫu, diễn viên, MC nổi tiếng tham gia bán dâm với giá từ 7.000 - 25.000 USD/lượt.

Tú ông Kiều Đạt Dũ (biệt danh Pi).

Cụ thể, chiều 30/8, trinh sát ập vào kiểm tra hành chính khách sạn trên đường Nam Quốc Cang (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) bắt quả tang hai đôi nam nữ đang mua bán dâm. Trong đó, một gái bán dâm là á hậu cuộc thi sắc đẹp "đi khách" với giá 7.000USD/lượt, người còn lại là diễn viên kiêm MC trẻ tuổi C.V "đi khách" với giá 1.500 USD/lượt.

Các gái bán dâm trong đường dây bán dâm "khủng" hàng chục ngàn đô.

Các cô gái này là người mẫu, diễn viên hoạt động tại TP.HCM. Giá các cô phục vụ khách đến nhiều nghìn USD mỗi giờ, do Dũ dắt mối.

Người mua dâm và bán dâm bị xử lý như thế nào?

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hiện nay đã có quy định về xử phạt đối với người bán dâm và người mua dâm. 

"Hiện nay, chúng ta đang có hai loại chế tài chính là xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người hoạt động mại dâm, ngoài ra còn có hình thức bổ sung là phạt tiền", luật sư Cường cho biết.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Cụ thể, luật sư Cường phân tích, các hành vi mua dâm, bán dâm chỉ bị áp dụng chế tài hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NDD-CP; Còn đối với các hành vi môi giới mại dâm và chứa mại dâm thì bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015.

Cụ thể, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bán dâm và hành vi mua dâm được Nghị định số 167/2013/NDD-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội quy định như sau:

"Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. 2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2. Với điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Chính vì vậy, luật sư Cường cho rằng, dù quy định hiện hành không xử lý hình sự với hành vi mua bán dâm. Tuy nhiên, người mua bán dâm sẽ bị xử phạt vi hành chính theo Nghị định 167/2013.

Cụ thể, người mua dâm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, mua dâm nhiều người sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Người bán đâm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Ngoài hành vi bán dâm, các chân dài này nếu có hành vi môi giới mại dâm hoặc chứa mại dâm thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương ứng.

"Cũng cần lưu ý là việc quan hệ tình dục phải "tự nguyện" và có trả tiền hoặc trả bằng lợi ích vật chất mới là hành vi mua bán dâm. Còn nếu quan hệ tình dục trái ý muốn với người khác thì đó là hành vi cưỡng dâm hoặc hiếp dâm, hành vi này sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự", luật sư Cường cho biết thêm.

Làm thế nào để xác định được đối tượng mua - bán dâm?

Theo luật sư Cường, trong trường hợp những người mua, bán dâm khai là tự nguyện quan hệ tình dục do yêu đương chứ không phải là có trả tiền thì cơ quan điều tra phải có trách nhiệm chứng minh về mục đích vụ lợi, có trả tiền hoặc lợi ích vật chất của đối tượng mua dâm thì mới xử lý về hành vi mua, bán dâm được. 

Thông thường những vụ việc về trật tự xã hội như cờ bạc, mại dâm, ma túy, cơ quan chức năng thường bắt quả tang, thường thu thập được các chứng cứ về hoạt động tệ nạn xã hội này trước khi bắt quả tang. Ít trường hợp "vô tình" kiểm tra hành chính, phát hiện quả tang... cũng ít trường hợp vi phạm lần đầu đã bị phát hiện. 

Bởi vậy, việc cãi, chối tội là quyền của các đối tượng vi phạm, còn chứng minh tội phạm, chứng minh hành vi vi phạm là trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trên cơ sở trình tự, thủ tục luật định. Tuy nhiên, những vụ án đường dây mua bán dâm như thế này rất ít khi có oan sai.

Trong vụ việc trên, luật sư Cường cho rằng, nếu cơ quan điều tra kết luận Á hậu T.D và MC C.V bán dâm thì những cô gái này sẽ chỉ bị phạt 300 nghìn - 500 nghìn đồng cho dù những cô gái này có bán dâm được mức giá cao đến thế nào. Tuy nhiên, số tiền bán dâm được, sẽ bị tịch thu sung vào công quỹ.

Theo Thời đại

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet