Bác sĩ phóng xe máy đến bìa rừng giúp sản phụ người Dao "vượt cạn"

Khi bác sĩ và nữ hộ sinh của bệnh viện đến nơi thì sản phụ đã sinh một bé gái nặng 3 kg

Nhận được tin có một sản phụ người Dao chuyển dạ sắp sinh khi đang trên đường đến bệnh viện, ngay lập tức bác sĩ Trưởng khoa Sản và nữ hộ sinh Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê, Hà Giang đã lao xe máy đến địa điểm giúp sản phụ vượt cạn thành công.

Sáng 9-3, sản phụ là Hoàng Thị S. (24 tuổi, người dân tộc Dao ở bản Nà Phia, xã Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) được anh trai đèo xe máy từ nhà đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Bắc Mê để sinh con.

Tuy nhiên, đang trên đường đến bệnh viện thì chị S. chuyển dạ sinh con. Được biết, đây là lần sinh con thứ 3 của chị S.. Cháu lớn sinh năm 2014, cháu thứ 2 sinh năm 2016.

Bác sĩ phóng xe máy đến bìa rừng giúp sản phụ người Dao vượt cạn-1

Bác sĩ trợ giúp sản phụ ở bìa rừng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc BVĐK huyện Bắc Mê, cho biết sau khi bệnh viện nhận được cuộc điện thoại thông báo có sản phụ trở dạ đẻ dọc đường, ngay lập tức bác sĩ Lý Đức Hùng, Trưởng khoa Sản, và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn đã đi xe máy đến nơi sản phụ chuyển dạ để giúp đỡ.

Khi bác sĩ và nữ hộ sinh của bệnh viện đến nơi thì sản phụ đã sinh một bé gái nặng 3 kg. Hai mẹ con sau đó được đưa lên xe cấp cứu của bệnh viện để được chăm sóc và theo dõi.

Sáng 10-3, thông tin từ BVĐK Bắc Mê cho hay sức khỏe sản phụ và em bé đều rất tốt. Bác sĩ Lý Đức Hùng, một trong hai người trực tiếp xuống bìa rừng đỡ đẻ, cho biết khi nhận được tin báo từ lãnh đạo bệnh viện có ca trở dạ đẻ dọc đường, anh chỉ kịp báo cho nữ hộ sinh của bệnh viện chuẩn bị đồ đạc và hai anh em đi xe máy xuống xã, cách bệnh viện khoảng 2 km, bởi lúc này xe cấp cứu của bệnh viện cũng đang đi cấp cứu một ca bệnh khác.

"Rất may mắn khi chúng tôi xuống đến nơi là lúc cháu bé vừa lọt lòng, xung quanh có mấy người nhưng mọi người đều rất lúng túng và không biết xử trí ra sao. Ngay lập tức bé được ủ ấm bằng khăn do cô nữ hộ sinh mang từ bệnh viện đi vì mẹ cháu bé không chuẩn bị bất cứ đồ đạc gì khi đi sinh. Sau khi xử lý xong, chúng tôi gọi xe cấp cứu của bệnh viện đến đưa hai mẹ con cháu về viện"- BS Hùng kể.

Bác sĩ phóng xe máy đến bìa rừng giúp sản phụ người Dao vượt cạn-2

Em bé được ủ ấm bằng khăn nữ hộ sinh mang đến

Trước đó, một ca đỡ đẻ có "một không hai" cũng được chính các bác sĩ của bệnh viện này thực hiện cuối tháng 1-2019. Khi nhận được tin của người đi đường thông báo có một thai phụ đang trên đường đi đến bệnh viện sinh con thì không may do đường núi nhiều khúc cua lại đi tốc độ cao nên chị đã bị rơi xuống khe núi. Vì bụng to lại đang có dấu hiệu chuyển dạ nên sản phụ không thể lên mặt đường. Vì thế, các bác sĩ đã xuống vực và đỡ đẻ thành công cho sản phụ chị Giàng Thị Th. (38 tuổi, thôn Hạ Sơn II, xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê, Hà Giang).

Bác sĩ phóng xe máy đến bìa rừng giúp sản phụ người Dao vượt cạn-3

Sức khoẻ hai mẹ con đều ổn định

Theo Người lao động


sản phụ

đỡ đẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.