Bác sỹ siêu âm "vạch" mâu thuẫn vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ

Nếu thai chết lưu, sau 1 vài ngày đã có biểu hiện khác, người mẹ có thể cảm nhận được qua ổ bụng bé có đạp hay không.

Nếu thai chết lưu, sau 1 vài ngày đã có biểu hiện khác, người mẹ có thể cảm nhận được qua ổ bụng bé có đạp hay không. Còn nếu chết trên 5 ngày thì khi sinh ra, da đã bị bong tróc, chỉ cần chạm nhẹ tay sẽ tuột, không còn nguyên vẹn.

Trước khi xảy ra sự việc, thai phụ đi siêu âm tại một phòng khám cho kết quả tim thai hoạt động bình thường. Gia đình sản phụ yêu cầu Bệnh viện Ða khoa huyện Ðức Thọ trả lời đúng nguyên nhân cháu bé tử vong.

Thai nhi phát triển bình thường

Sau 5 ngày kể từ khi thai nhi tử vong bất thường sau ca đẻ, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú  tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình không đêm nào ngủ yên. Anh mong Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ có lời giải thích, xin lỗi gia đình một cách thiện chí, thừa nhận những cái sai, không che đậy hay đổ lỗi lẫn nhau. “Vợ tôi vẫn ở bệnh viện, cô ấy còn mệt mỏi lắm. Đến thời điểm hiện tại gia đình chưa cho cô ấy biết con chết như thế nào vì sợ cô ấy sốc. Bệnh viện nói hỗ trợ gia đình rồi, nhưng thật ra đến nay chúng tôi chưa hề nhận một đồng hỗ trợ nào từ bệnh viện”.

Về báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu lý do thai chết lưu trước 7 ngày, anh Nguyễn Sỹ Chiến không đồng tình nội dung  báo cáo này. Anh khẳng định vợ anh trước đó đi khám tại một phòng khám tư và kết quả bình thường, không có vấn đề gì về sản phụ và thai nhi.

Bác sỹ siêu âm vạch mâu thuẫn vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ-1

Bệnh viện Ða khoa Ðức Thọ (Hà Tĩnh), nơi xảy ra sự việc

Kết quả siêu âm màu 4 chiều tại một phòng khám tư do bác sĩ Nguyễn Huy Hải ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kiểm tra vào ngày 21/6 ghi sõ: Số lượng thai 1; Ngôi thai thuận, ĐK (lưỡng đỉnh) 88,3mm; HC (chu vi đầu): 309,9mm; AC (chu vi bụng) 340,6mm; FL (chiều dài xương đùi) 59,7mm; cử động thai bình thường, tim thai đều, rõ, tần số:139 Ck/p; cân nặng thai tương đường: 2690 grm. Về phần phụ, rau thai bám mặt sau, buồng ối trong túi ối có thai nhi tương đương thai 34 tuần 5 ngày. Tình trạng ối trung bình, trong. Buồng trướng bên phải và trái không thấy hình ảnh bất thường.

Kết luận của bác sĩ tại phòng khám này cũng ghi rõ: Hiện tại trên siêu âm, thai bình thường (theo dõi sự phát triển của thai).

Bác sỹ siêu âm nói gì?

Liên quan đến kết quả siêu âm vào ngày 21/6, bác sĩ Nguyễn Huy Hải khẳng định, đối với những thai nhi nhiều tuần tuổi, khi siêu âm sẽ không bao giờ xảy ra nhầm lẫn. Bởi khi siêu âm, thai nhi được thể hiện qua hình ảnh. Cũng theo bác sĩ siêu âm, nếu thai chết lưu, sau 1 vài ngày đã có biểu hiện khác, người mẹ có thể cảm nhận được qua ổ bụng bé có đạp hay không. Còn nếu chết trên 5 ngày thì khi sinh ra, da đã bị bong tróc, chỉ cần chạm nhẹ tay sẽ tuột, không còn nguyên vẹn.

“Đối với trường hợp chết 5 ngày khi đụng tay vào đã tuột da ra ngoài rồi. Đối với một sản phụ khi thai đang bình thường bé sẽ đạp, nhúc nhích trong phần ổ bụng. Ngoài ra chỉ cần thai nhi không cử động 1 ngày, người mẹ đã cảm nhận được rồi”, bác sĩ Hải cho biết thêm.

Trước đó, ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo Bộ Y tế về vụ việc cháu bé tử vong với vết đứt ở cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Theo nhận định của Sở Y tế, thai lưu tức thai chết lưu-PV) trước đó khoảng 7 ngày. Trong khi đó, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, ông Phạm Hồng Cường khẳng định thai lưu cách 2 đến 3 ngày. Tại các cuộc làm việc với báo chí, ê kíp trực đã có tường trình với nhiều mâu thuẫn như việc đo tim thai hoàn toàn bình thường…

Khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Ða khoa huyện Ðức Thọ. Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Ðến 18h30’, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20’ bác sĩ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có vết đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.


Theo Tiền Phong


Bé sơ sinh bị đứt cổ

siêu âm

bé sơ sinh tử vong


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.