Bất chấp lời đàm tiếu, người vợ trẻ hiến tạng chồng để mang lại cuộc đời thứ hai cho 5 người khác

Dù hàng xóm đàm tiếu cho rằng chị bán tạng chồng để nuôi con, nhưng người vợ trẻ vẫn thuyết phục cả gia đình đồng ý hiến tạng chồng để cứu sống 5 người bệnh.

Dù hàng xóm đàm tiếu cho rằng chị bán tạng chồng để nuôi con, nhưng bỏ qua tất cả, người vợ trẻ vẫn thuyết phục cả gia đình đồng ý hiến tạng chồng để cứu sống 5 người bệnh.

Có những người trước khi ra đi vẫn kịp giúp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến tạng mình. Đối với thân nhân của họ, dù là mất mát, đau thương nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào nhất với họ là có thể cảm nhận người thân của mình vẫn hiện hữu trên cuộc đời này trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép.

Câu chuyện về người vợ trẻ quyết định hiến tạng của chồng mình để cứu sống 5 người bệnh được phát sóng trong chương trình thời sự VTV tối 16/4 đã lay động trái tim của nhiều người.

"Có người nói tôi bán tạng chồng mình để nuôi con" - đó là nỗi niềm của chị Oanh, người đã hiến tạng của chồng mình để cứu 5 người bệnh nặng. 

Với chị Nguyễn Phương Oanh (vợ anh Chính, sống ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội), thì chỉ cần một phần cơ thể của chồng còn sống chị vẫn còn niềm tin rằng chồng mình vẫn còn trên đời. Câu chuyện của người vợ thuyết phục cả gia đình hiến tạng chồng mình đã khiến cho bao người cảm phục. 

Bất chấp lời đàm tiếu, người vợ trẻ hiến tạng chồng để mang lại cuộc đời thứ hai cho 5 người khác-1

Người vợ đã hiến tạng chồng mình để cứu sống 5 người,

Thế nhưng cùng với đó là không ít điều tiếng mà người phụ nữ này phải gánh chịu. Gần 1 tháng sau khi người chồng mất vì tai nạn xe máy, chị Oanh vẫn còn bàng hoàng và không thể tin anh đã ra đi mãi mãi. Không chỉ đau buồn mà chị còn day dứt về những lời nói bóng gió của hàng xóm láng giềng về việc chị đã hiến tạng của chồng. 

Bất chấp lời đàm tiếu, người vợ trẻ hiến tạng chồng để mang lại cuộc đời thứ hai cho 5 người khác-2

Chị Oanh ôm con ngồi xem lại những tấm hình chụp bên người chồng của mình trước kia

"Người nói này, người nói kia vì họ lại nghĩ là mình bán tạng. Mình biết vậy nhưng thôi, dù người ta có nói gì thì nói nhưng mà mình làm được như thế sẽ cứu sống được rất nhiều người", chị Oanh cho biết.

Tuy nhiên, người phản đối việc hiến tạng nhiều nhất lại chính là bố và mẹ chồng chị. "Đau khổ không muốn cho hiến tạng vì đang yên đang lành lại mổ xẻ chia cho người ta thế. Hiến tim hiến gan... bây giờ còn cái gì trong người nữa nào", bố chồng chị Oanh nghẹn ngào. 

Bất chấp lời đàm tiếu, người vợ trẻ hiến tạng chồng để mang lại cuộc đời thứ hai cho 5 người khác-3

Bố anh Chính và cả mẹ anh đều từng không đồng ý cho con hiến tạng

Dường như vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai, bà Nguyễn Thị May - mẹ chồng chị Oanh chia sẻ, "Tôi không muốn để cho con tôi hiến tạng. Ở bệnh viện tôi bảo "cho về, cho về". Thật sự lúc bấy giờ tôi nghĩ là con tôi nó đã khổ sở như thế rồi cho nên là tôi không muốn hiến tạng". 

Nhưng vượt qua những lời đàm tiếu, chị Oanh vẫn quyết định kí vào giấy đồng ý hiến tạng để cứu người. Giờ đây, quyết định của chị đã giúp 5 con người được hồi sinh. Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam, lá gan của người hiến được chia làm 2 để ghép cho 2 người trong đó có một bé gái 8 tuổi bị suy gan nặng. 

Chia sẻ trên VTV,  PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa cho biết, "Mặc dù là trong hoàn cảnh mất mát người thân, nhưng chị Oanh đã rất dũng cảm. Và chính sự dũng cảm đó của chị đã mang lại niềm hạnh phúc cho 5 người bệnh khác và cũng tạo động lực cho chúng tôi vững tin ở lĩnh vực ghép tạng này".

Anh Chính ra đi ở cái tuổi còn quá trẻ, gia đình sẽ còn mất nhiều thời gian mới nguôi ngoai nỗi đau này. Nhưng có những gia đình khác mãi mãi coi họ là ân nhân, mang lại cuộc đời thứ hai cho người thân của mình. 

Mẹ chồng chị Oanh tâm sự thêm, "Con dâu thì bảo là anh mất đi nhưng anh ấy cứu được mấy người, mình làm phúc cứu được người ta".

Gia đình chị Oanh đều mong sẽ được gặp gỡ những người đã nhận tạng của chồng chị để cảm nhận sự tồn tại của anh trên cõi đời này

Riêng chị Oanh cũng cho rằng, "Mất rồi thì cũng chỉ trở về cát bụi thôi, mà mình vẫn cứu được rất nhiều người thì coi như mình chưa phải ra đi mãi mãi". 

Chị Oanh và gia đình mong muốn, có một lúc nào đó sẽ gặp gỡ những người đã nhận tạng của chồng chị để cảm nhận sự tồn tại của anh trên cõi đời này. 

Theo Helino


hiến tạng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.