Bệnh viện Bạch Mai thông tin chính thức việc bác sỹ nói chuyện tại chùa Ba Vàng

Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan việc bác sỹ Nguyễn Hồng Phong có những phát ngôn trong buổi pháp thoại tại chùa Ba Vàng.

Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan việc bác sỹ Nguyễn Hồng Phong thuộc khoa Nhi có những phát ngôn trong buổi pháp thoại tại chùa Ba Vàng.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin chính thức việc bác sỹ nói chuyện tại chùa Ba Vàng-1

Bác sỹ Nguyễn Hồng Phong. Ảnh cắt từ clip.

Chưa có bằng chứng nào chứng minh bệnh nhân chữa không khỏi phải đi cúng

15h35: GS Phạm Minh Thông, PGĐ Bệnh viện cho biết thêm, bệnh viện có quy chế phát ngôn, người phát ngôn và khi các bác sỹ ra khỏi bệnh viện, về nhà thì không quản lý được. Việc có các phát ngôn bên ngoài thì bác sỹ phải tự chịu trách nhiệm và phải tuân thủ pháp luật. 

Ông Thông nói thêm, hiện nay trong dân vẫn còn nhiều người tin vào đi chùa, cúng bái nọ kia chữa bệnh nhưng chỉ là tâm lý chứ chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc cúng khấn có thể khỏi bệnh. Một số bệnh điều trị bằng tâm lý thì chúng tôi có Viện điều trị sức khỏe về tâm thần, có nhiều bác sỹ tâm thần giỏi. 

"Nhiều bệnh về tâm thần, stress được điều trị hoàn toàn bằng tâm lý liệu pháp, thậm chí không cần dùng thuốc. Y học có mảng tâm lý liệu pháp rất lớn. Chính vì vậy, đi chùa, cầu cúng hoàn toàn là tâm lý liệu pháp...", ông Thông nhấn mạnh trước khi kết thúc buổi họp báo.

15h30: Phát biểu thêm trong cuộc họp, TS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi cho biết, trong quá trình công tác tại bệnh viện hơn 6 năm nhưng chưa có phản ánh gì về việc bác sỹ Phong có vấn đề gì về tư vấn, điều trị từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

15h20: GS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, cơ bản bệnh nhân khi bị bệnh phải đến bệnh viện, cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Tại Bệnh viện Bạch Mai có các nhóm để chẩn đoán, điều trị triệt để cho các bệnh nhân. Ngoài ra, còn có tầm soát bệnh sớm cho các bệnh nhân. 

Bệnh viện Bạch Mai thông tin chính thức việc bác sỹ nói chuyện tại chùa Ba Vàng-2

GS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện.

Ông khẳng định, với thời đại hiện đại như bây giờ, việc chẩn đoán, điều trị bệnh đã rất tiến bộ so với thế giới. Việc đi đến chùa cầu xin, theo GS Thông không có nghĩa để điều trị bệnh mà chỉ giúp an tâm trong tâm lý để điều trị.

Bác sỹ Phong đã xin lỗi tất cả bác sỹ, nhân dân và chỉ là phát ngôn cá nhân không phải của Bệnh viện Bạch Mai nên không có ý nghĩa gì cả. Ông đề nghị, đồng bào, nhân dân nên đi tầm soát, khám bệnh định kỳ và có bệnh phải đến bệnh viện để chữa bệnh.

"Hiện nay không có bằng chứng nào chứng minh bác sỹ Phong đã chữa cho bệnh nhân nào không khỏi phải đi cúng", GS Thông nêu.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin chính thức việc bác sỹ nói chuyện tại chùa Ba Vàng-3

Về việc xử lý kỷ luật đối với bác sỹ Phong, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho rằng, trong xã hội hiện đại bây giờ, chúng ta sống làm việc theo pháp luật và việc của bác sỹ Phong cần dựa vào các bằng chứng, sai phạm gây ảnh hưởng như thế nào thì Hội đồng kỷ luật sẽ tiến hành theo đúng quy định. Tại thời điểm này chưa đưa bác sỹ Phong ra Hội đồng kỷ luật.

Phó Giám đốc bệnh viện cũng chia sẻ, việc khám chữa bệnh bây giờ phải dựa vào bằng chứng khoa học và người bệnh khi có bệnh, thăm khám phải đến các cơ sở y tế được cấp phép để khám chữa bệnh. Bác sỹ Phong đã nhận ra lỗi, xin lỗi bệnh viện, bệnh nhân sau phát ngôn của mình. Theo ông  Hiền, bệnh viện đã khuyến cáo các bác sỹ phải tiến hành khám chữa bệnh theo đúng phác đồ điều trị, theo đúng quy định.

Bác sỹ Phong xin lỗi và rời phòng họp

15h10: Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đại diện Khoa Nhi của Bệnh viện và bác sỹ Nguyễn Hồng Phong lên chủ trì buổi thông tin.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Phong được mời lên chia sẻ, bác sỹ Phong đã gửi lời xin lỗi nhân dân, Ban giám đốc Bệnh viện, các thầy thuốc, ngành y... vì các phát ngôn đã gây ảnh hưởng đến ngành, bệnh viện, nhân dân. Bác sỹ Phong khẳng định, người dân cần tuân thủ các phác đồ điều trị

Ngay sau khi chia sẻ xong bác sỹ Phong đã rời khỏi phòng họp.

TS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện cho biết, bác sỹ Phong hiện đang đi học và không tham gia điều trị tại Khoa. Tuy nhiên, bác sỹ này vẫn đang là cán bộ của Khoa được cử đi học.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin chính thức việc bác sỹ nói chuyện tại chùa Ba Vàng-4

Bác sỹ Phong đã gửi lời xin lỗi nhân dân, Ban giám đốc Bệnh viện, các thầy thuốc, ngành y...

Theo ghi nhận của PV, dự kiến 15h buổi thông tin mới bắt đầu nhưng từ trước đó, rất đông cơ quan báo chí đã có mặt tham gia. Bác sỹ Nguyễn Hồng Phong cũng có mặt tại buổi này.

Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến việc bác sỹ Nguyễn Hồng Phong thuộc khoa Nhi của bệnh viện đã có những phát ngôn trong buổi trả pháp thoại vào tối 21/3 tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh).

Bác sỹ Phong cho biết, anh đến đây để chia sẻ rõ cho mọi người về những thông tin liên quan đến phát ngôn tại chùa Ba Vàng trước đó.

Trước đó, tại buổi pháp thoại ở chùa Ba Vàng, bác sỹ Phong nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị đi theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc bệnh nhân diễn biến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân lên thử chùa Ba Vàng xem thế nào.

Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, đạo lý chứ hoàn toàn không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết xám hối, làm cơm chay...

Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn", anh Phong nói trong đoạn clip.

Bác sĩ này cũng cho rằng, một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã khỏi bệnh. Sau khi kết thúc phần chia sẻ của mình, vị bác sĩ này nhận được sự vỗ tay ủng hộ từ các phật tử khác.

Sau phần chia sẻ của anh Phong, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết đây là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Theo Trí Thức Trẻ


chùa Ba Vàng

bệnh viện Bạch Mai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.