Bệnh viện Xanh Pôn lên tiếng vụ cắt đôi que thử nhanh HIV: "Khoa Vi sinh Y học không xin phép, báo cáo lãnh đạo, tự ý thử nghiệm trên mẫu máu bệnh nhân"

Sáng 10/12, BV Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi khi xét nghiệm đang gây phẫn nộ dư luận.

Sáng 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi khi xét nghiệm đang gây phẫn nộ dư luận.

Bệnh viện Xanh-pôn lên tiếng về việc gian lân xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Không có chủ trương

Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cho hay, ngay sau khi phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được phát, ban Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung phản ánh.

"Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh", thông cáo nêu.

Bệnh viện Xanh Pôn lên tiếng vụ cắt đôi que thử nhanh HIV: Khoa Vi sinh Y học không xin phép, báo cáo lãnh đạo, tự ý thử nghiệm trên mẫu máu bệnh nhân-1

Bệnh viện cho rằng không có chủ trương liên quan đến sự việc

Phía bệnh viện cũng đã họp làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. 

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

"Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h", nội dung cho biết thêm.

Đình chỉ 3 nhân viên

Theo đại diện Bệnh viện, đơn vị này đã tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, ngày 10/12, UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin liên quan đến phóng sự gian lận trong xét nghiệm y tế ở bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Phóng sự này phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nhằm bớt xén vật liệu y tế.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.vn/doi-song/benh-vien-xanh-pon-len-tieng-vu-cat-doi-que-thu-nhanh-hiv-khoa-vi-sinh-y-hoc-khong-xin-phep-bao-cao-lanh-dao-tu-y-thu-nghiem-tren-mau-mau-benh-nhan-2220191012104742617.htm

bệnh viện Xanh Pôn,

HIV/AIDS

viêm gan B


Diễn biến toàn bộ vụ giám đốc sát hại nữ kế toán ở Bình Dương
Sau khi sát hại nữ kế toán trong công ty, Yang Zhong Wu giấu ô tô vào vườn cao su cách hiện trường khoảng 10km, rồi mang theo hơn 700 triệu đồng dự định trốn về nước (Trung Quốc) bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, khi nghi can đi đến tỉnh Gia Lai thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.