Bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha, 2 nghệ sĩ Việt có thể bị xử lý thế nào

Ngày 1/7, nhiều tờ báo Anh và Tây Ban Nha đưa tin cô gái 17 tuổi người Anh đã bị 2 người đàn ông được giới thiệu là “một diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam” cưỡng hiếp trên đảo Majorca, Tây Ban Nha.

Câu hỏi:

Ngày 1/7, nhiều tờ báo Anh và Tây Ban Nha đưa tin cô gái 17 tuổi người Anh đã bị 2 người đàn ông được giới thiệu là “một diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam” cưỡng hiếp trên đảo Majorca, Tây Ban Nha.

Cô gái 17 tuổi nói với các cảnh sát rằng 2 người đàn ông 37 và 42 tuổi đã bắt cô tắm sau khi hiếp dâm để loại bỏ bằng chứng trong trường hợp họ bị buộc tội.

Nếu 2 nghệ sĩ Việt có hành vi đúng như lời tố, họ sẽ bị xử lý ra sao? Còn trường hợp không đúng, vụ việc sẽ được giải quyết thế nào theo quy định?

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Phú Thắng - Công ty Luật Intercode, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Nếu kết quả điều tra ban đầu của cơ quan có thẩm quyền chỉ ra lời tố cáo của cô gái có cơ sở, phù hợp với thực tế khách quan xảy ra, 2 người này phải đối mặt với tội Hiếp dâm, quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự Tây Ban Nha. Mức án cao nhất sẽ là 15 năm tù.

Ngược lại, nếu cảnh sát không chứng minh được hành vi phạm tội của họ, cảnh sát buộc phải gỡ bỏ lệnh ngăn chặn, lệnh cấm xuất cảnh đang áp dụng với 2 nghi can này.

Trường hợp này cần làm rõ hành vi giao cấu với nạn nhân là trái ý muốn hay được sự đồng thuận.

Việt Nam đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, Hiệp định về dẫn độ với Vương quốc Tây Ban Nha có hiệu lực từ năm 2017. Tuy nhiên, nếu cảnh sát chứng minh được 2 người đàn ông Việt phạm tội, để đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử được kịp thời, nhanh chóng, khách quan và đúng pháp luật thì nhiều khả năng việc điều tra, truy tố, xét xử đều diễn ra tại Vương quốc Tây Ban Nha.

Theo Điều 179, khi hành vi xâm hại tình dục bao gồm tiếp cận xác thịt qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc đưa đồ vật qua một trong 2 con đường đầu tiên, người gây án sẽ bị kết tội hiếp dâm, với mức án tù 6-12 năm.

Theo Điều 180, hành vi nói trên sẽ bị phạt tù 12-15 năm đối với tội hiếp dâm nêu tại Điều 179, nếu rơi vào một trong bất kỳ trường hợp sau đây.

Khi có hành vi bạo lực hoặc đe dọa người khác mang tính hạ thấp hoặc sỉ nhục rõ ràng.

Khi từ 2 người trở lên cùng thực hiện hành vi.

Khi nạn nhân đặc biệt dễ bị tổn thương do tuổi tác, bệnh tật hoặc hoàn cảnh của họ và khi nạn nhân chưa đủ 13 tuổi.

Khi thực hiện hành vi phạm tội, kẻ gây án đã lợi dụng mối quan hệ cấp trên, họ hàng, do bản chất là con, cháu, anh chị em ruột thịt hoặc nhận nuôi, hoặc tương tự với nạn nhân.

Khi thủ phạm sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm tương đương khác, dễ dẫn đến tử vong hoặc bất kỳ thương tích nào được nêu trong các Điều 149 và 150 của Bộ luật này, mà không ảnh hưởng đến hình phạt tương ứng với cái chết hoặc thương tích gây ra.

 

 

Theo Zing

 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/bi-to-hiep-dam-o-tay-ban-nha-2-nghe-si-viet-co-the-bi-xu-ly-the-nao-post1331661.html?fbclid=IwAR0Ib45g_oE9sBuXXgCdrJsAky3wsffWOa4FO4_LL5CrDyUrsAEiBubSdsI

hiếp dâm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.