Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa

Nằm trên giường bệnh, cậu bé Đức bị bại não với ánh mắt ngơ ngác, miệng em luôn ú ớ như muốn nói điều gì.

Nằm trên giường bệnh, cậu bé Đức bị bại não với ánh mắt ngơ ngác, miệng em luôn ú ớ như muốn nói điều gì. 3 năm qua, từ lúc mẹ ruột nhẫn tâm bỏ đi, bà Nga cố vay mượn tiền lặn lội đưa cháu ra Hà Nội với hi vọng một cơ hội để cứu lấy mạng sống cho cháu.

Ngồi bên giường bệnh, bà Vũ Thị Nga (61 tuổi, ở thôn Lê Lợi 1, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) không khỏi xót xa khi nhìn đứa cháu trai kháu khỉnh mới ngày nào ú ớ gọi tên bà mà giờ đây nằm liệt giường bởi căn bệnh bại não quái ác.

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-1
Trong lúc con trai 5 tuổi mang bạo bệnh thì người mẹ trẻ của lại bỏ đi, không một lời nói, bặt vô âm tím đã gần 3 năm.

Bà Nga cho hay, cháu Vũ Nhân Đức (cháu nội) khi mới chào đời trông rất kháu khỉnh, nhanh nhẹn. Tròn 1 tuổi bé biết bập bẹ tiếng mẹ, tiếng bà thế mà giờ mắc phải căn bệnh bại não không thể cử động. 

Căn bệnh bắt nguồn từ năm cháu 1 tuổi. Hôm đó, Đức không may bị sốt rồi co giật, dẫn đến bại não. Biết Đức mắc trọng bệnh, người mẹ ruột Hoàng Thị H. (37 tuổi) liền bỏ nhà ra đi biệt tăm từ đó cho đến nay. Không có ba mẹ chăm sóc, cháu bé càng thêm phần đáng thương, tủi nhục. 

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-2
Đón niềm hạnh phúc về một tổ ấm vừa được gây dựng và đứa cháu trai kháu khỉnh chưa được bao lâu thì trong một năm bà Nga phải nhận liên tiếp 2 hung tin (cháu trai bị bệnh bại não và con dâu bỏ nhà đi).

Vừa nhìn cháu trong nằm trên giường bệnh tại bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội), vừa lấy tay khẽ lau hai dòng nước mắt, bà Nga chia sẻ tiếp: "Hôm đó, sau khi đưa cháu đi khám về, Hương bảo với mẹ chồng rằng mai con đi khám xem thế nào. Thế rồi, sáng hôm sau, Hương đi khám nhưng không trở về nữa".

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-3
Cậu bé Nhân Đức (5 tuổi) bị bệnh bại não, mẹ bỏ đi đã gần 3 năm, bố chậm chạp không bình thường.

Lặng đi một lúc, bà Nga nghẹn lòng chia sẻ: "Gia đình tôi hoàn cảnh quá chú ạ. Ông nhà tôi mất đến nay đã hơn chục năm, một mình ngày đêm đi cày thuê để nuôi bố thằng Đức (anh Vũ Nhân Chiến 39 tuổi). Sau khi kết hôn, những tưởng hạnh phúc đã chớm nở khi con trai duy nhất lập gia đình và sinh được con trai kháu khỉnh. Thế nhưng, niềm hạnh phúc ấy không kéo dài bao lâu. Trong chưa đầy 1 năm gia đình nhận liên tiếp hung tin, từ việc cháu Đức bị bại não đến con dâu bỏ đi biệt tăm 3 năm qua không một lời từ biệt".

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-4
Cháu Đức sau thời gian điều trị tình hình đã có tiến chuyển về cảm xúc nhưng chậm.

Nhắc đến người con trai Vũ Nhân Chiến, bà cho Nga cho hay, thằng Chiến nó có vấn đề về thần kinh nhưng hết mực thương yêu vợ con, ngày đêm chịu khó làm ăn, không làm ảnh hưởng đến ai. Trước đây, Chiến rất chăm chỉ làm ăn lo cho gia đình nhưng từ ngày tai họa kép ập đến mặt nó lúc nào cũng buồn lắm.

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-5
Đối lúc cháu Đức bị méo miệng do căn bệnh bại não để lại.

Nhìn đứa cháu trai 5 tuổi đáng thương nằm trên giường bệnh, bà Nga không khỏi nghẹn ngào kể lại: "Từ khi Đức lâm bệnh, tôi cũng cố gắng chạy vay mượn, làm thuê cuốc mướn ở khắp nơi để gom góp ít tiền đi điều trị cho cháu. Thời gian gần đây, chi phí điều trị cho cháu tốn kém nhưng cũng may có bảo hiểm xã hội chi trả cho một phần. Mỗi đợt điều trị cho Đức ít cũng phải hơn 5 triệu đồng, đó là chưa kể chi phí vặt, thăm khám thường xuyên".

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-6
Vì không có tiền đưa cháu đi bệnh viện thường xuyên nên mỗi năm bà nội chỉ cho cháu đi viện được 1 lần

"Sức khỏe tôi giờ cũng đã yếu nên không đi làm được nhiều, viện phí cho cháu khá lớn nên mỗi năm chỉ dám đưa đi điều trị một lần thay vì 6 lần như bác sĩ yêu cầu. Bác sĩ nói, gia đình phải đưa cháu đi thăm khám, điều trị thường xuyên theo yêu cầu mới hy vọng sớm bình phục nhưng do không có tiền và cũng không còn chỗ vay mượn nên tôi đã từng trên một lần tôi phải bỏ đợt điều trị cho cháu" - bà Nga vừa khóc với đôi mắt đỏ hoe nói không nên lời.

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-7
3 năm qua cậu bé 5 tuổi và bà lão gần 70 vẫn chờ ngóng mẹ/con dâu một lần về nhưng không thấy.

Sau thời gian điều trị, hiện bé Đức đã biết bộc lộ càm xúc và bắt đầu nhìn theo hướng chỉ.

Lặng đi một lúc, bà Nga chia sẻ tiếp: "3 năm qua, hai bà cháu dìu nhau lên Hà Nội điều trị cũng đã trăm lần. Nhà nghèo nên không có điều kiện cho cháu ở nội trú nên hai bà cháu phải đi lại cho tiết kiệm chi phí. Bác sĩ khuyên bảo gia đình nên đưa cháu đi điều trị thường xuyên hơn nhưng không có kinh phí, chi phí đắt đỏ quá mình tôi không thể kham nổi".

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-8
Bà Nga rất thương cháu Đức và mong có phép nhiệm màu đến với em.

Nói về mong ước hiện tại, bà Nga với đôi mắt đỏ hoe chia sẻ: "Giờ đây tôi chỉ có một ước muốn là làm sao có tiền để kiên trì điều trị theo phác đồ chữa trị của bệnh viện cho cháu dần bình phục. Đợt này, dành dụm được ít tiền đưa thằng bé đi điều trị nhưng đợt tới tôi không biết phải vay mượn ở đâu nữa. Tôi thương cháu lắm. Chỉ mong ước một lần được nghe tiếng cháu bập bẹ gọi bà một lần như trước kia mà không được".

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-9
Hồ sơ bệnh án của cháu Đức.

Biết con trai 5 tuổi bị bại não, mẹ nhẫn tâm bỏ đi để lại con cho bà nội già yếu mà không có tiền cứu chữa-10
Ánh mắt khẩn cầu của bé trai 5 tuổi bị bại não.

Ngồi một lúc, nhắc đến mẹ cháu Đức, bà Nga chia sẻ: "Đời người ai cũng có lúc mắc sai lầm, quan trọng là họ sẽ sửa sai như thế nào. Nếu H. (mẹ cháu Đức) ở đang đâu đó có đọc được chia sẻ này thì mong con suy nghĩ để về cùng mẹ và chồng chăm sóc con trai. Gia đình không ai trách móc gì con mà rất hy vọng về ngày gia đình ta đoàn tụ để sớm hôm sum họp, cùng sẻ chia ngọt bùi".

Xót thương trước hoàn cảnh gia đình của bà cháu bé Đức, quý độc gia có tấm lòng hảo tâm muốn chia sẻ, mọi đóng góp xin gửi về:

Bác Vũ Thị Nga (thôn Lê Lợi 1, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Số ĐT: 0969.810.177.

Hoặc thông qua STK: 12510001599801, ngân hàng BIDV - chi nhánh Đông Đô - Hà Nội.

Chủ tài khoản: Vũ Thị Nga.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Theo Báo dân sinh


mẹ bỏ rơi

Bỏ rơi

bại não


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.