- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá chép 'đu dây' xuống sông Hồng tiễn ông Công ông Táo về trời
Những con cá chép được người dân cho vào thùng rồi ròng dây thả từ trên cầu Long Biên xuống mặt nước trong ngày 23 tháng Chạp.
Sáng 22/1 (23 tháng Chạp), nhiều người Hà Nội đến các khu vực Hồ Tây, cầu Long Biên, hồ Giảng võ... để thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời.
Những năm gần đây, nhiều nhóm tình nguyện tham gia trực tiếp vào việc thả cá chép với mục đích nâng cao ý thức người dân, giữ gìn vệ sinh môi trường.
Lúc 6h, tại khu vực cầu Long Biên, hàng chục bạn trẻ túc trực, dùng thùng nước được buộc dây sẵn sàng giúp người dân thả cá xuống sông an toàn, tránh cá bị chết.
Khi thấy người dân ra thả cá, nhóm bạn trẻ cho cá vào thùng, túi nilon được gom gọn, tránh vứt cả túi xuống sông.
Thay vì vứt từ trên cầu xuống, những con cá chép được cho vào một chiếc thùng có buộc dây rồi từ từ đưa xuống sông Hồng.
Chiếc thùng được đưa xuống nước rồi từ từ thả ra để cá được an toàn.
Dọc trên cầu Long Biên, nhiều tình nguyện viên túc trực tuyên truyền, nhắc nhở người dân thả cá không thả túi nilon.
Tại Hồ Tây, nhiều người dân cũng mang cá chép vàng ra thả, tiễn ông Công ông Táo về trời.
Để góp phần bảo vệ môi trường, lực lượng công an phường Thụy Khuê, đoàn thanh niên, lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở và hội phụ nữ phường đã phối hợp hỗ trợ người dân bằng cách cho cá vào thùng nhựa, sau đó đưa lên xe chuyên dụng mang ra sông Hồng để thả.
Tranh thủ buổi sáng không phải đi làm, chị Ngọc (ở quận Tây Hồ) cùng con gái đem cá tới Hồ Tây phóng sinh.
"Tôi cho con tham gia thả cá chép với mục đích giáo dục con cái về tín ngưỡng tốt đẹp của cha ông cũng như tình yêu đối với thiên nhiên", chị Ngọc chia sẻ.
"Không phải mỗi ngày ông Công ông Táo tôi mới thực hiện việc phóng sinh mà ngày rằm, ngày đầu tháng gia đình đều làm công việc này", chị Trang (ở quận Hoàn Kiếm) nói.
"Sáng nay, tôi dậy sớm để ra chợ mua 3 con cá chép vàng với giá 50.000 đồng. Sau đó, tôi tranh thủ về nhà nấu mâm cỗ cúng rồi thả cá trước 12h trưa để các Táo quân kịp lên chầu trời", chị Hoa (quận Tây Hồ) chia sẻ.
Không chỉ thả cá chép vàng, nhiều người còn thả cá to lên tới vài kg.
Tình trạng vứt túi nilon bừa bãi sau khi thả cá chép đã hạn chế hơn so với các năm trước.
Nhóm công nhân vệ sinh môi trường tích cực dọn dẹp khu vực xung quanh Hồ Tây, sáng 22/1.
Theo tín ngưỡng dân gian, ngày lễ cúng 23 tháng Chạp là dịp các gia đình Việt Nam tiễn ''thần bếp'' lên chầu trời, cá chép là "phương tiện" đưa ông Công ông Táo lên thiên đình báo cáo công việc suốt một năm qua.
Theo VTC
-
Xã hội17 phút trướcTheo kết luận sơ bộ của Trung tâm pháp y Hà Nội xác định, anh Lê Xuân Hưng (nam shipper) bị tài xế ô tô Lexus đánh gây chấn động não.
-
Xã hội27 phút trướcMang trong mình trọng bệnh, bà T.P. muốn kiếm thêm chút tiền nhưng vô tình sa chân vào chiếc bẫy của nhóm lừa Mr Pips khiến nạn nhân rơi vào cảnh cùng quẫn.
-
Xã hội32 phút trướcBị can Đoàn Quốc Thái - cựu phó trụ trì một ngôi chùa ở An Giang bị truy tố vì nhiều lần có hành vi xâm hại trẻ em.
-
Xã hội2 giờ trướcCơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với tài xế ô tô Lexus đánh nam shipper gây bức xúc trong dư luận.
-
Xã hội12 giờ trướcCơ quan khí tượng dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, nhiều vùng biển mưa rào và dông.
-
Xã hội12 giờ trướcCông an tỉnh Quảng Ngãi xác định người chồng là hung thủ gây ra vụ một phụ nữ bị thiêu cháy.
-
Xã hội12 giờ trướcThông qua công tác trinh sát, tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với số lượng lớn.
-
Xã hội13 giờ trướcUBND TP Hà Nội giao Công an thành phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ nam shipper bị tài xế xe Lexus đánh tới tấp.
-
Xã hội13 giờ trướcCông an TP Huế vừa phối hợp các đơn vị phá thành công chuyên án, bắt 3 người thực hiện hành vi mua bán gần 56 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên toàn quốc.
-
Xã hội14 giờ trước"Họ đánh chồng tôi ác quá", chị H. xót xa nói và cho biết dù mất một bàn tay nhưng chồng luôn cố gắng làm tốt mọi việc để chăm lo gia đình.
-
Xã hội14 giờ trướcBí thư Đảng ủy xã Long Châu, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đề nghị công an vào cuộc làm rõ clip đánh bài ăn tiền nghi cắt ghép đang xôn xao mạng xã hội.
-
Xã hội14 giờ trướcKhi xảy ra lời qua tiếng lại, mọi người xung quanh đã xin lỗi nam tài xế điều khiển ô tô Lexus nhưng người này không chấp nhận và tiếp tục lao vào hành hung nam shipper.
-
Xã hội14 giờ trước"Tôi không ngờ mọi chuyện ngỡ chỉ có trong phim lại vận ngay vào số phận của con mình", mẹ chị D. - cô gái chia sẻ câu chuyện cưới chung chồng - cho biết.
-
Xã hội15 giờ trướcSau khi xảy ra vụ ẩu đả, cơ quan Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra và làm rõ nhóm người mặc đồ vệ sĩ hành hung người khác trước cửa quán Pub Beer ở Huế.