Cái kết đắng của kẻ lừa bán học trò cùng em họ

Thưởng đã liên kết với một số đối tượng lừa nhiều người bán sang Trung Quốc, trong đó có cả em họ và học sinh cũ của Thưởng.

Vừa nghỉ hưu, Thưởng đã bỏ chồng con sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng mới. Khi về Việt Nam thăm quê, Thưởng đã liên kết với một số đối tượng lừa nhiều người bán sang Trung Quốc, trong đó có cả em họ và học sinh cũ của Thưởng.

Bằng chiêu bài việc nhẹ lương cao, Thưởng đã lừa bán rất nhiều phụ nữ, trong đó có cả em họ và học trò cũ. Ảnh: Đắc Lam

Lừa bán cả em họ lẫn học sinh cũ

Cuộc sống của Lô Thị Thưởng (61 tuổi, ở bản Trung Chính, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) từng được rất nhiều người mơ ước khi có một mái ấm gia đình hạnh phúc bên người chồng hiền lành và 3 người con ngoan ngoãn. Thưởng từng là giáo viên tiểu học tại xã Yên Khê. Sau khi nghỉ hưu, Thưởng theo một số người qua Trung Quốc làm ăn rồi lấy thêm chồng bên đó.

Năm 2014, tại Trung Quốc, Thưởng gặp Vi Thị Vân và Trương Thị Nga (cùng ở huyện Con Cuông) đều bỏ nhà sang Trung Quốc lấy chồng. Ba người này kết thân, bàn bạc với nhau sẽ trở về quê hương tìm những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin lừa sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Tháng 5/2014, Thưởng được người chồng bên Trung Quốc cho về thăm quê. Một tháng sau đó, Nga cũng trở về và tìm đến nhà Thưởng móc nối, bàn bạc, tìm cách đưa người qua Trung Quốc buôn bán.

Biết bà V.T.T (54 tuổi, em con dì của Thưởng) có hoàn cảnh khó khăn, đang nợ tiền ngân hàng nên Thưởng đã tìm đến dùng lời ngon ngọt dụ dỗ bà T sang Trung Quốc làm việc. Để dụ dỗ bà T, Thưởng đã vẽ ra viễn cảnh ở phương trời mới mà ai nghe cũng phải xiêu lòng, rằng nhà máy bên Trung Quốc đang tuyển người, công việc nhàn hạ, lương cao, người lao động có thể thu nhập 8 triệu đồng/ tháng. Nếu bà T muốn, Thưởng sẽ tạo điều kiện giúp đỡ.

Đang lúc khó khăn, lại được chị họ tìm đến giúp đỡ, bà T mừng như “bắt được vàng”. Dù tuổi đã cao nhưng bà T vẫn nhận lời với ý định qua Trung Quốc cố gắng làm ăn, tích góp tiền bạc về trả nợ. Sau khi lừa được bà T, Thưởng và Nga đã đưa nạn nhân sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, rồi bán làm vợ cho một người đàn ông ở tỉnh Hà Bắc với giá 3 vạn nhân dân tệ (tương đương với 90 triệu đồng).

Cũng với chiêu thức việc nhẹ lương cao, chỉ trong thời gian ngắn, Thưởng và Nga đã lừa bán em N.T.H.Y (19 tuổi, học trò cũ của Thưởng) với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng), bán bà K.T.T.N (54 tuổi, ở huyện Con Cuông) với giá 2,6 vạn nhân dân tệ (tương đương 78 triệu đồng). Số tiền này được Nga và Thưởng chia nhau tiêu xài.

Tháng 3/2015, Thưởng lại phối hợp với Vân và một người phụ nữ tên Sang tiếp tục đưa bà V.T.T (50 tuổi) và bà L.T.B (52 tuổi) qua Trung Quốc bán. Vân đã bán bà T cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 66 triệu đồng. Còn bà B, biết bị lừa bán sang nơi đất khách quê người nên đã tuyệt thực nhiều ngày dẫn đến lâm bệnh nặng. Sợ bà B chết, các đối tượng trên đã bàn bạc trích một khoản tiền lớn từ việc bán bà T để làm lộ phí đưa bà B về quê. Đầu năm 2018, sau một thời gian sống trong tủi nhục, vất vả khi làm vợ xứ người, bà T và bà P đã tìm cách trốn về Việt Nam và làm đơn tố cáo hành vi của bọn buôn người.

Cái giá phải trả

Bà H (mẹ em Y) đau buồn chia sẻ, hoàn cảnh gia đình bà khó khăn, cuộc sống trông chờ vào ruộng nương, không làm gì kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, khi Thưởng tìm đến ngỏ lời giúp đỡ bằng cách đưa Y qua Trung Quốc làm nghề bông sợi, công việc nhẹ nhàng, lại thoát được cảnh chân lấm tay bùn ở quê nên vợ chồng bà H đã đồng ý. Vậy mà… bà chẳng thể nào ngờ!

“Biết con còn ít tuổi, nhưng gia đình cũng an tâm phần nào khi gửi gắm con cho bà Thưởng. Nghĩ bà ta là giáo viên từng dạy con gái tôi, lại là người trong xã nên tôi rất tin tưởng. Nào ngờ, con tôi lại bị bà ta lừa bán một cách tàn nhẫn như vậy. Đã 4 năm trôi qua kể từ ngày con bị lừa bán, gia đình chưa liên lạc được với con. Không biết con như thế nào? Còn sống hay không? Cứ nghĩ đến cảnh con một thân một mình nơi đất khách, bị người ta hành hạ là lòng tôi lại như dao cắt. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra con gái để gia đình có cơ hội được đoàn tụ. Đã 4 năm nay gia đình tôi không có Tết, luôn sống trong đau đớn, dằn vặt vì mất con”, bà H trải lòng trong nước mắt.

Tại cơ quan công an, Thưởng khai nhận, sau khi bán em Y cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ, Thưởng không biết người này đã đưa Y đi đâu, từ đó đến nay cũng không có tin tức. Ngoài em Y, các nạn nhân khác trong vụ mua bán người của Thưởng cùng đồng bọn đã may mắn liên lạc với gia đình, tìm cách trốn về quê hương. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành tìm kiếm em Y.

May mắn được trở về gia đình sau nhiều lăm lưu lạc xứ người, nhưng các nạn nhân của Thưởng vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại quãng thời gian bị lừa bán sang bên kia biên giới. Ngoài em Y, những nạn nhân khác của Thưởng đều ngoài 50 tuổi, đã có gia đình, có con, thậm chí đã làm bà ngoại, bà nội. Họ vô tình trở thành nạn nhân trong vụ buôn người chỉ vì sự nhẹ dạ, cả tin. Họ không ngờ rằng, một người từng đứng trên bục giảng hàng chục năm, am hiểu pháp luật như Thưởng lại lợi dụng lòng tin để bán người một cách tàn nhẫn.

Với hành vi mua bán người, mới đây, Lô Thị Thưởng đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt mức án 11 năm tù giam. Các đối tượng khác của vụ án là Vân, Nga, Sang vẫn trốn ở nước ngoài. Cơ quan điều tra đã tách thành vụ án riêng, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Dù có cơ hội trở về đoàn tụ cùng gia đình nhưng những nạn nhân trên luôn sống trong mặc cảm, nhất là đối với chồng, con mình. Một nạn nhân bị Thưởng bán sang Trung Quốc xót xa: “Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, cứ tưởng được Thưởng đưa qua Trung Quốc làm thuê nên tôi mới nhận lời đi cùng, không ngờ lại bị lừa bán như vậy. Dù có cơ hội trở về đoàn tụ bên gia đình nhưng cuộc sống của tôi không được thoải mái như trước. Tôi luôn có cảm giác mình là người có lỗi với chồng con”.

Theo GiadinhNet


bán sang Trung Quốc

buôn bán người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.