Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì

Cách đây 6 năm sau khi sinh, bé Hải đã bị trao nhầm cho đình anh Phùng Giang Sơn (29 tuổi, xã Tây Đằng), khi đó cũng sinh một bé trai.

Cách đây 6 năm sau khi sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, bé Hải đã bị trao nhầm cho đình anh Phùng Giang Sơn (29 tuổi, xã Tây Đằng), khi đó cũng sinh một bé trai.

Sự việc chỉ được phát hiện vào cách đây hơn nửa năm sau khi gia đình anh Sơn phát hiện đứa con đích thực của vợ chồng bị "lạc" và đang được chị Vũ Thị Hương (36 tuổi, xã Phú Sơn) nuôi. Sau khi phát hiện ra sự thật, hai gia đình đã quyết định đổi con vào ngày 19/7/2018 vừa qua.

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-1

Bé Hải được trở về với ngôi nhà đích thực

Kể từ hôm đó, bé Hải được trở về với mẹ ruột là chị Hương (khi nhận về chị Hương vẫn giữ nguyên tên thường gọi của con là Hải như phía gia đình anh Sơn đã đặt nhưng vẫn dùng giấy khai sinh mang tên bé Minh - từng được chị Hương nuôi 6 năm). Trái lại, bé Minh đã được trao trả về với bố Sơn ở thị trấn Tây Đằng, Ba Vì.

"Đêm đầu tiên tôi không thể ngủ"

Vào những ngày cuối năm, khi cái Tết đã cận kề, chúng tôi gặp lại chị Hương khi công việc của chị đang tất bật để tổng kết năm, tuy nhiên chị đã dành ít phút trò chuyện về sự kiện hy hữu xảy ra ngay trong gia đình mình.

Người phụ nữ đã bớt gầy guộc, khuôn mặt tỏ rõ sự hạnh phúc hơn rất nhiều so với quãng thời gian lo các thủ tục để được đón đứa con ruột bị "thất lạc".

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-2

Chị Hương chia sẻ về cuộc sống kể từ khi nhận lại đứa con ruột sau 6 năm thất lạc

Chị Hương hạnh phúc thông tin với chúng tôi, kể từ khi nhận lại con ruột, chị cũng như gia đình anh Sơn đã có cuộc sống an tâm về tinh thần và mọi sinh hoạt dần ổn định. Thi thoảng hai gia đình có cho các bé qua lại để các con bớt "nhớ nhà".

Nhìn về phía bé Hải đang chăm chú mẩn mê với những món đồ chơi, chị Hương kể rằng; thời gian mới về với gia đình đích thực nhưng Hải luôn tỏ ra ngại ngùng và sống khép kín. 

"Con ít khi giao tiếp có lẽ vì con vẫn quen sống với gia đình cũ của mình. Thời gian đầu con chủ động đề nghị mẹ cho được ngủ riêng, hay giành đồ chơi với em, vẫn tự tạo khoảng cách, như đi xe không ôm mẹ, không chúc mẹ và em ngủ ngon…" .

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-3

Hải đã quen dần với những tiếng gọi mẹ Hương

Chị chia sẻ thêm: "Đêm đầu tiên được ôm người con ruột thịt của mình sau 6 năm về, tôi không thể ngủ được, thương hai đứa nước mắt liên tục rơi. Nằm bên cạnh, Hải tuy vẫn còn lạ nhà nhưng không quấy khóc, ngủ ngon lành". 

Theo chị Hương, có lẽ do ở quê đã quen nên khi ra trung tâm Hà Nội để sinh sống cùng mẹ thì cu cậu tỏ ra bẽn lẽn, sợ ô tô, xe máy và không dám sang đường. 

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-4

Bé trai hoàn toàn bỡ ngỡ với môi trường mới

Đặc biệt, kể từ ngày Hải được chuyển đến học trường ở Tiểu học Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cậu bé tỏ rõ sự bỡ ngỡ. Bởi ngôi trường rộng lớn, khang trang với rất nhiều xe qua lại, khác xa so với con đường yên tĩnh quen thuộc em từng đi trên Ba Vì. 

Tuy vậy, lúc ban đầu Hải vẫn hay đòi về nhà bố Sơn, mẹ Hiền và không thích đi học, nếp sinh hoạt của con tương đối khác. 

Là một giáo viên mầm non, chị Hương hiểu tâm tư của những đứa trẻ, chị biết con mình vừa trải quá một cú sốc vô cùng lớn.

"Trẻ con cũng có cảm xúc của nó, con không nói ra nhưng nó cũng mang nỗi buồn riêng. Thi thoảng bắt gặp Hải lén đánh em trai (bé Khánh - con thứ 2 của chị Hương). Thế nhưng, tôi không mắng, mà chỉ nghiêm giọng dặn dò con".

Nói rồi, chị Hương bày tỏ nỗi long: "Kí ức 6 năm qua của con là gia đình anh Sơn chứ không phải tôi, không thể trách con được. Nên hễ con nhớ bố mẹ trên kia thi thoảng tôi cũng đưa con về, cứ cuối tuần cho con gọi điện thoại nói chuyện. Quan trọng nhất là cho con quen dần dần, tình cảm không thể một sớm một chiều mà thay đổi được".

Không đổi tên con

Chia sẻ về cuộc sống nếu như cái tên cũ của hai đứa trẻ nếu không được "hoán đổi", chị Hương cho hay, sau khi cân nhắc và suy nghĩ, chị không đổi tên cho con, giấy khai sinh giữ tên là Đoàn Nhật Minh, ở nhà vẫn gọi là Hải. "Đổi tên làm gì, đó cũng coi là kỷ niệm của con, chẳng ai muốn thế cả, số phận các con đã vậy rồi", chị Hương cười nói. 

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-5

Chị Hương quyết không đổi tên con khi trở về với gia đình thực sự của mình

Dù ban đầu không quen với cuộc sống ồn ào, đường xá nhộn nhịp nhưng hiện tại bé Hải đã có cuộc sống vào ổn định. Hàng ngày Hải được mẹ chở đi học cách chỗ mẹ làm khoảng 7km.

"Hàng ngày thức dậy từ 6h và rời khỏi nhà đưa con đi học và chiều lại đón. Mình hay kể chuyện hoặc dạy hát cho Hải rồi từ từ ôm con vào lòng. Sau 2 tháng, giờ Hải đã cởi mở hơn và thường xuyên có những hành động thể hiện tình cảm như ôm, thơm và nói 'con yêu mẹ'".- chị Hương kể. 

Nói về cách dạy con, chị Hương chia sẻ, chị cũng bắt đầu dạy Hải theo cách trước đây từng áp dụng với Minh. Ngoài giờ học chính ở trường, Hải đi học bóng rổ và lớp phát triển kỹ năng mềm. 

Đợt sinh nhật hai con vào tháng 10/2018 vừa qua chị Hương đã về nhà vợ chồng anh Sơn xin được đón con lên nhà mình để Hải và Minh cùng được đón sinh nhật với nhau. 

"Hôm về đón Minh lên có cả bà nội và ông ngoại lên cùng. Tôi tự tay trang trí một trái tim thật to xếp ở giữa nhà. Hai con khi nhìn thấy thích lắm. Tối hôm đó, Hải xin đòi về ngủ với mẹ Hiền, còn tôi cũng xin gia đình cho Minh ngủ lại với tôi vì lâu lắm rồi mẹ con không được ôm nhau ngủ. Hôm đó được ngủ lại với mẹ, Minh sướng lắm gần 2h sáng mới ngủ. Thi thoảng con lại hỏi 'Sao mẹ đi lâu thế không về?'. 

Nghe câu nói ấy tôi không dám nói gì, chỉ bảo con giờ con sướng nhất có mẹ Hiền chở đi học 5 năm liền, mẹ lại làm việc tại trường luôn, mẹ trước đây thì dạy con học 6 năm mầm non. Nghe xong con đáp bảo: 'Sướng gì, có biết người ta nhớ mình người ta không ngủ được ướt hết cả gối cả tay không?", chị Hương nghẹn ngào.

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-6

Những ngày đầu chị Hương không thể ngủ vì nhiều cảm xúc

Dù Minh không phải con ruột thịt của mình nhưng với chị Hương, bé Minh như một khúc ruột của mình sau 6 năm nuôi nấng. Chị luôn yêu thương, chiều chuộng và mong muốn được gọi điện nói chuyện với con từng ngày nhưng chị hiểu con đã về với gia đình thực sự của mình. 

Tết năm nay, chị Hương đã chuẩn bị những bộ quần áo mới tặng cho Minh và Hải, theo chị Hương hai đứa trẻ sẽ rất thích món quà. Chị Hương cũng tâm sự rằng nếu gia đình anh Sơn hoặc Hải có ý muốn về nhà ăn Tết chị sẽ cho con về để giảm bớt tâm lý cho con. Chị luôn muốn con trai được thoải mái nhất vì dù sao nơi đó đã nuôi dưỡng Hải lớn lên cho tới ngày hôm nay. Chị cũng muốn Minh về được ăn Tết cùng gia đình chị.

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-7

Kết quả giám định ADN bé Hải là con đích thực của chị Hương

Trước đó, anh đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn đã có đơn đề nghị gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh sinh con trai tại Khoa Sản, BV Đa khoa huyện Ba Vì.

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, BS khẳng định không nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh Hải vì tin vào lời khẳng định của BV và không hề biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên khi bé càng lớn, gia đình càng nhận ra có nhiều nét không giống bố mẹ nên bắt đầu nghi ngờ. Tháng 4 vừa qua, vợ chồng anh Sơn đưa con trai đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Cái Tết đầu tiên sau 6 năm của người mẹ cùng đứa con bị trao nhầm sau khi sinh ở Ba Vì-8

Bệnh viện đa khoa Ba Vì nơi hai bé trai bị trao nhầm

Gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BV và BV bước đầu đã thừa nhận sai sót chuyên môn, hứa cùng gia đình giải quyết trong thời gian sớm nhất và nhận toàn bộ trách nhiệm, đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho 2 gia đình.

Qua truy soát lại hồ sơ, BV xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Kết quả trả vào tháng 5/2018 khẳng định có sự nhầm lẫn con giữa 2 gia đình.

Theo Trí Thức Trẻ


trao nhầm con


Thu giữ cân buôn bán hải sản gian dối, một cán bộ phường Mũi Né bị chặn đường hành hung
Ngày 30/1, thông tin từ ông Bùi Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND phường Mũi Né, TP.Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, đã có báo cáo nhanh lên cấp trên vụ việc một cán bộ phường Mũi Né tham gia đoàn kiểm tra cân hải sản gian lận ở làng chài Mũi Né bị tiểu thương chặn đường hành hung.
Muốn mua Iphone 14 Promax giá rẻ, bị 'giăng bẫy' lừa mất 55 triệu đồng
Thấy tài khoản Facebook "NG Mai" đăng tin bán điện thoại Iphone 14 Promax chỉ 28 triệu đồng, thấy vậy một người đàn ông ở Thanh Hóa đặt mua 2 chiếc và bị đối tượng lừa đảo "giăng bẫy" lừa mất 55 triệu đồng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.