Vụ 39 người: Cảnh sát Anh chỉ xác nhận danh tính 10 nạn nhân mỗi ngày

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết bước đầu chắc chắn có nạn nhân Việt Nam trong vụ việc. Mỗi ngày phía Anh yêu cầu xác nhận danh tính chỉ 10 người.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết bước đầu chắc chắn có nạn nhân Việt Nam trong vụ việc. Mỗi ngày phía Anh yêu cầu xác nhận danh tính chỉ 10 người.

>> Toàn cảnh: 39 người chết trong container ở Anh

Sáng 5/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, đã thông tin bước đầu vụ 39 người chết trong container tại Anh. Trước đó, cảnh sát Anh cho biết trong số 39 nạn nhân có người Việt Nam.

“Sáng nay chúng tôi đang chờ thông tin từ bên Anh gửi về”, ông Phúc nói. 

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện trực tiếp với cảnh sát hạt Essex. Dù hai bên đã rất tích cực phối hợp, song thủ tục nhận dạng nạn nhân theo quy định của Anh rất phức tạp.

Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên tòa án, được thẩm phán phê duyệt thì danh tính mới được công bố. Vì vậy, vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Trong khi đó, theo trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, ngày 2/11 Bộ Công an Việt Nam đã sang Anh và mang toàn bộ tài liệu trên, rà soát đối chiếu. Phía Anh cũng độc lập điều tra với đoàn Việt Nam.

Chiều 4/11, đoàn Việt Nam đã xuống hiện trường và có kết quả ban đầu, xác định bao nhiêu nạn nhân. Ông Quang cho biết khi có kết quả giám định chính xác sẽ có thông cáo báo chí, thông báo cho gia đình nạn nhân, sớm đưa nạn nhân về nước. 

"Bước đầu chắc chắn có nạn nhân Việt Nam, phía Anh yêu cầu xác nhận danh tính mỗi ngày chỉ 10 người. Phía Việt Nam kiến nghị Bộ Nội vụ Anh đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Anh", tướng Lương Tam Quang nói.

Vụ 39 người: Cảnh sát Anh chỉ xác nhận danh tính 10 nạn nhân mỗi ngày-1

39 người được phát hiện chết trong xe container ở Essex (Anh). Ảnh: Sky News.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhắc lại ngay sau khi có thông tin có thể nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh; điều tra, phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định, thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Anh giải quyết vụ việc, thông báo trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân. Thủ tướng giao Bộ Thông tin Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân, xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Cũng trong sáng 5/11, tại phiên họp Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ và có biện pháp bảo hộ công dân.

"Đề nghị bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, ông Uông Chu Lưu phát biểu.

Trước đó, ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ cũng đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành, địa phương liên quan bàn, thống nhất kế hoạch tiếp nhận, bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể các nạn nhân về VN trên tinh thần đề cao trách nhiệm trong việc bảo hộ công dân.

Ngày 2-3/11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong xe tải đông lạnh. Sau đó, cảnh sát Anh thông báo có thể có nạn nhân là người Việt Nam trong số các nạn nhân.

Ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam. Ngày 29/10, Anh chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân.

Bộ trưởng Tô Lâm nói về việc điều tra vụ 39 người chết trong container. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đoàn công tác của Bộ Công an đã mang tài liệu sang Anh đối chiếu sau khi có thông tin công dân Việt Nam liên quan vụ 39 người chết trong container.

Theo Zing


39 người chết ở Anh

buôn người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.