Sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, không ma túy cho Lóng Luông

Sáng 3.7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức họp báo thông tin chính thức vụ đột kích tiêu diệt 2 trùm ma túy trốn nã Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Sáng 3.7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức họp báo thông tin chính thức vụ đột kích tiêu diệt 2 trùm ma túy trốn nã Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi, ở Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi) ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

>> Toàn cảnh: Triệt phá sào huyệt của trùm ma túy ở Sơn La

Clip toàn cảnh cuộc vây ráp, tiêu diệt trùm ma túy ở bản Tà Dê (Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La). Nguồn Zing.vn

Cuộc họp báo diễn ra lúc 9h sáng nay nhưng do việc thắt chặt an ninh nên đã diễn ra muộn hơn so với dự kiến.

Các cơ quan tham gia họp báo gồm: Đại diện Ban chuyên án có Đại tá Đinh Công Thành, Đại tá Vì Quyến Chứ, Đại tá Hoàng Quốc Việt (Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Ngoài ra, có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La.

Buổi họp báo cũng thu hút sự quan tâm và tham dự của 30 cơ quan báo chí.

Sẽ tạo ra môi trường lành mạnh cho Lóng Luông

Trả lời thêm về các nội dung: khám nghiệm hiện trường, nguyên nhân vì sao kéo dài thời gian đấu tranh, triệt phá tụ điểm ma túy này, truy bắt đối tượng truy nã đặc biêt nguy hiểm kể trên... Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó Trưởng Ban Chuyên án, thông tin: Sở dĩ phải kéo dài thời gian tác chiến, trấn áp 2 đối tượng Tuân và Thuận là xuất phát từ tính nhân đạo và tính nhân văn của lực lượng công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sỹ trong Ban chuyên án đã nhiều lần gặp gỡ gia đình người thân 2 đối tượng để thuyết phục họ khuyên Tuân, Thuận ra đầu hàng. Muốn trấn áp, truy bắt được các đối tượng truy nã đặc biệt này cần phải có sự đồng thuận, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương. Cuộc khám nghiệm hiện trường nơi ở của Tuân, Thuận khác hẳn với các cuộc khám nghiệm khác bởi tính chất nguy hiểm của vụ án. Hai đối tượng này đã chỉ đạo cho đàn em mua vũ khí, xăng, gas... sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng... Vì vậy việc tiếp cận, khám nghiệm hiện trường rất nguy hiểm. Nhiệm vụ đặt ra là phải rà soát, phát hiện thu súng, lựu đạn... sau đó mới có thể khám nghiệm hiện trường.

Từ ngày 27 đến 30.6, Công an tỉnh đã chủ trì, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức lực lượng đấu tranh đánh bắt đối tượng. Huyện, xã, bản đã vào cuộc sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp chiến đấu đánh bắt đối tượng.

Người chủ trì buổi họp báo khẳng định việc triệt phá mắt xích quan trọng như Tuân, Thuận hay Tráng A Tàng là thành công lớn. Tuy nhiên cơ quan chức năng sợ sẽ có những kẻ như Tàng, Tuân, Thuận khác. "Giám đốc Công an tỉnh giao phòng nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tổng đảm bảo an ninh trật tự ở Lóng Luông. Đầu tiên là xử lý gần 30 kẻ liên quan ma túy. Thời gian tới có thể những tên này sẽ biết nghe lời ra đầu thú để được hưởng khoan hồng. Công an sẽ không bắt vội mà cho về với gia đình theo sự quản thúc của địa phương. Công an yêu cầu họ chấm dứt toàn bộ hoạt động liên quan đến ma túy. Các cơ quan chức năng sẽ tạo ra môi trường lành mạnh để môi trường Lóng Luông, Vân Hồ không còn ma túy. Đây không phải nhiệm vụ riêng của công an mà toàn hệ thống chính trị. Làm sao để hình ảnh tội phạm ma túy tránh xa bà con. Giúp đỡ bà con việc làm, giống vốn để trồng trọt chăn nuôi, tránh xa ma túy. Họ sống ấm no bằng sức lao động chứ không phải nhờ ma túy".

Theo ban chuyên án, hiện có 10 tên được đưa vào trung tâm cai nghiện của tỉnh. Trong đó có những kẻ ở với Tuân nhiều năm, rất trung thành với trùm ma túy. Trong đó có một số tên còn vác AK đi dọc bản đe dọa người dân.

"Chúng tôi đang phân loại để đưa những kẻ tàng trữ súng đạn ra khởi tố, bắt tạm giam. Những người khác không liên quan thì cho vào trung tâm cai nghiện. 10 người trên là tay súng bảo vệ Tuân và Thuận. May mắn họ là bị bắt trước khi vụ trấn áp tội phạm nổ ra", đại tá Triển nói.

Trách nhiệm của địa phương đến đâu khi xảy ra sự việc?

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: "Tuân đã về bản Tà Dê nhiều năm, thường xuyên gây rối, dọa nạt người dân, nổ súng. Những điều này, Ban giám đốc Công an tỉnh thấy sao khi dân làn luôn phải đối mặt với nguy hiểm. Trách nhiệm của địa phương đến đâu khi xảy ra sự việc?

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó trưởng ban chuyên án cho biết nhóm tội phạm chuẩn bị nhiều súng, lựu đạn và chuẩn bị sẵn 37 bình gas. Địa chỉ mua bình gas ở đâu cơ quan chức năng đã nắm được cụ thể. Bên cạnh những bình gas đó, Tuân và Thuận mua khoảng 200 lít xăng chia ra các can. Khi biết lực lượng công an bao vây, chúng tính toán đến việc chống đối. Ngay ở cổng ra vào có 4 bình gas, kẹp giữa có 1 can xăng 3-5 lít và cả lựu đạn. Nếu chúng ta tấn công, bình gas sẽ gây nổ bởi bom xăng. Sức công phá của 1-2 bình gas có thể hậu quả khôn lường (khoảng 200 m).

Ngoài ra, lựu đạn của chúng rải ở nhiều vị trí trong nhà. Trong 49 khẩu súng các loại, nhiều khẩu súng còn mới nguyên. Lực lượng công an thông thường chỉ tập luyện bằng AK nhưng nhóm tội phạm này có đến 31 cái ống ngắm để phục vụ cho bắn tỉa, bắn từ xa.

Theo ông Triển, việc khám nghiệm hiện trường rất nguy hiểm. Cơ quan chức năng phải sử dụng trang bị hiện đại để rà, phá bom mìn.

"Bong ke" của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc

Thượng tá Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La cho biết: Từ ngày 27 đến 30.6.2018, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, của cấp ủy, chính quyền địa phương đấu tranh triệt phá thành công 2 chuyên án, truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy là: Nguyễn Thanh Tuân (bí số 18TN), Nguyễn Văn Thuận (bí số 19TN).

Việc đột kích triệt phá hai đối tượng này hết sức phức tạp. Đây là cuộc đánh án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay khi lực lượng công an phải điều động cả xe bọc thép và hoả lực mạnh để tấn công. Đây cũng là chuyên án đặc biệt, đối mặt với nhiều khó khăn, chưa có tiền lệ. Bởi Lóng Luông là xã vùng cao, cách biên giới 15 - 20 km. Lóng Luông là địa bàn đặc biệt phức tạp về ma túy của tỉnh Sơn La, được ví như một trong những "bong ke" của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

Hai đối tượng Thuận và Tuân là 2 mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng rất lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự từ năm 2012 - 2013.

Khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả 2 đối tượng đã bỏ trốn về bản Lũng Xá, Tà Dê cát cứ, tiếp tục lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Để đấu tranh với 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này, từ tháng 7.2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN và 19TN.

Thượng tá Trần Thanh Sơn cũng cho biết, sau khi khám nghiệm tử thi, các gia đình có người thân bị tiêu diệt có đơn đề nghị bàn giao người chết cho họ mai táng. Ngày 2.7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La có quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại bản Tà Dê, Lóng Luông. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Trong ảnh là thượng tá Trần Thanh Sơn. Ảnh:Hoàng Lam (Zing)

Hạn chế việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho kẻ phạm tội

Trước đó, theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La, để thực hiện chuyên án, trước đó, công an tỉnh duy trì 3 tổ công tác tuần tra trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho kẻ phạm tội. Trước thời điểm đấu tranh đã kiểm soát được 215 ôtô, 438 lượt xe máy, gần 900 lượt người ra vào. Công an phát hiện 19 vụ với 28 đối tượng, thu 29 kg ma túy đá, 1,17 kg heroin, 1 ôtô, 4 xe máy, 400.000 USD, hơn 600 triệu đồng, 3 súng ngắn quân dụng, 10 viên đạn, 1 lựu đạn và một số tang vật khác. 

Bản Tà Dê, Lóng Luông nằm ở thung lũng, bao quanh là núi trùng điệp

Bản Tà Dê, Lóng Luông nằm ở thung lũng, bao quanh là núi trùng điệp, cách quốc lộ 6 chừng 12 km, lối vào chỉ có đường độc đạo uốn lượn trên vách núi. Đây cũng là là điểm giáp ranh với các tụ điểm ma tuý ở Hang Kia, Pà Cò (tỉnh Hoà Bình).

Từ vị trí "đắc địa" này, các trùm ma tuý có thể nhanh chóng vào rừng sâu hay sang Hoà Bình lẩn trốn. Đây là một trong những lý do hai trùm ma túy lựa chọn làm đại bản doanh để ẩn náu và điều hành đường dây ma túy xuyên quốc gia trong 5 năm qua.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Tà Dê, Lóng Luông là nơi ẩn náu của hơn 30 tội phạm trốn truy nã liên quan. Ngoài ra, xã vùng cao này có 1.000 hộ dân nhưng có tới 100 người nghiện ma túy. 

Tiêu diệt 2 trùm ma túy tại bản Tà Dê là chiến công lớn của lực lượng công an. 

Tính đến nay, lực lượng công an đã thu giữ tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân 38 khẩu súng các loại gồm AK, Săm pa lếch, Cạc bin, K54, K5, 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, hơn 6.000 viên đạn các loại và nhiều vật chứng có liên quan.

Như tin đã đưa, sau nhiều những lần kêu gọi trên, sáng 26.6, khoảng 300 công an vũ trang đã tấn công vào sào huyệt của hai trùm ma túy và hai đệ tử, bắt bốn người. Ban chuyên án thu 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, gần 7.000 viên đạn các loại, 2 ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Theo ban chuyên án, Tuân có tới 4 lệnh truy nã về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Thuận có 2 lệnh truy nã về hành vi mua bán chất ma túy.

Tuân và Thuận đều là mắt xích quan trọng trong nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Khi các nhóm này bị công an triệt phá, chúng trốn thoát và dạt về Tà Dê lẩn trốn.

Từ những mối quan hệ và kinh nghiệm trong quá trình vận chuyển hàng “trắng”, Tuân và Thuận đứng lên tạo dựng đường dây mới cho riêng mình.

Theo cơ quan công an, ban đầu hai người hùn vốn làm chung, sau tách ra mỗi người cầm đầu một đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia. Một trong những chuyến hàng của Tuân đã bị công an triệt phá là lần vận chuyển 490 bánh heroin giấu trong bình gas công nghiệp.

Theo Dân Việt


bản Tà Dê

Đột kích

trùm ma túy

tội phạm ma túy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.