Cháy Công ty Rạng Đông: Gần 40 năm qua chưa bao giờ chứng kiến vụ cháy nào kinh khủng như vậy

Khi lửa bốc lên dữ dội ở Công ty Rạng Đông, ông Trịnh đã nghĩ lửa sẽ lan sang thiêu rụi căn nhà của mình.

Khi lửa bốc lên dữ dội ở Công ty Rạng Đông, ông Trịnh đã nghĩ lửa sẽ lan sang thiêu rụi căn nhà của mình.

Cháy Công ty Rạng Đông: Gần 40 năm qua chưa bao giờ chứng kiến vụ cháy nào kinh khủng như vậy-1

Người dân khóc lớn khi vụ cháy có nguy cơ lan sang nhà dân. Ảnh: Tiến Tuấn

"Lúc đó, tôi nghĩ nhà mình sẽ bị thiêu rụi..."

Đến trưa 29/8, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực bơm nước vào khu vực xảy ra cháy tại khu vực nhà kho, xưởng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 85 - 87, Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), để phòng ngọn lửa bùng phát trở lại.

Ghi nhận của PV trong sáng nay, các hộ dân sinh sống từ số 91 đến 125 phố Hạ Đình dừng mọi hoạt động buôn bán ngày thường, lực lượng công an đến từng gia đình thống kê thiệt hại.

Bên ngoài vỉa hè, một số đồ đạc dễ cháy như đệm, chăn màn, quần áo của nhiều hộ dân vẫn để tại đây. Họ không dám mang vào nhà vì sợ ngọn lửa bùng cháy trở lại.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, các lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa, nhưng một số người dân sinh sống tại phố Hạ Đình, giáp ranh với khu xưởng bị cháy, vẫn chưa hết sợ hãi.

Ông Nguyễn Viết Trịnh (sống tại số 113, phố Hạ Đình) chia sẻ, gia đình ông chuyển về phố Hạ Đình sinh sống từ năm 1980 đến nay.

Trải qua gần 40 năm sinh sống tại đây, chưa bao giờ ông Trịnh chứng kiến vụ cháy nào kinh khủng như ngày hôm qua.

"Lúc khoảng gần 18h chiều qua (28/8), tôi đang đi tập thể dục thì vợ báo tin Công ty Rạng Đông ngay sát nhà đang cháy lớn nên tôi vội chạy về.

Khi về nhà, tôi lên tầng 4 để quan sát thì thấy lửa, khói từ Công ty Rạng Đông đang bốc lên dữ dội. Khoảng 30 phút sau thì ngọn lửa lan đến khu nhà xưởng sát nhà tôi.

Lúc đó, tôi nghĩ nhà mình sẽ bị thiêu rụi, nhưng may mắn lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt kịp thời để đập tường rào phía hông của khu nhà xưởng phun nước vào bên trong, chống cháy lan sang nhà dân...", ông Trịnh kể.

Cháy Công ty Rạng Đông: Gần 40 năm qua chưa bao giờ chứng kiến vụ cháy nào kinh khủng như vậy-2

Khu vực tầng 1 của nhà xưởng Công ty Rạng Đông và nhà dân nằm sát nhau.

Ông cho biết, bờ tường của khu nhà xưởng Công ty Rạng Đông và tường nhà dân gần như nằm sát nhau, không có khoảng trống nên thời điểm xảy ra vụ cháy, các lực lượng chức năng khó tiếp cận để dập lửa.

"Nếu có lối đi to, rộng, các chiến sỹ CSPCCC thoải mái kéo vòi rồng vào bên trong thì tôi nghĩ vụ cháy sẽ không khủng khiếp như ngày hôm qua.

Thậm chí tối qua, Cảnh sát PCCC phải dùng máy múc đập tường bên hông nhà xưởng để dập lửa, chống cháy lan...", ông Trịnh nói.

Người đàn ông này cho biết, vụ cháy ngày hôm qua khiến ông và nhiều người dân trong khu vực rất hoảng sợ. Vợ chồng ông cả đêm qua không ngủ, chỉ sợ ngọn lửa bùng cháy, lan sang nhà mình.

Cùng chung nỗi sợ hãi với ông Trịnh, bà Lan sống tại phố Hạ Đình nói đêm qua bà và con gái thức trắng đêm vì sợ cháy.

"Nếu hôm qua có gió tạt thẳng về hướng khu nhà nằm sắt nhà xưởng Công ty Rạng Đông thì 15 ngôi nhà ở đây sẽ cháy rụi...", bà Lan nói.

Bà cũng chia sẻ, rất may có hồ Hạ Đình nằm ở gần hiện trường vụ cháy nên rất thuận tiện cho lực lượng chức năng lấy nước chữa cháy.

Cháy Công ty Rạng Đông: Gần 40 năm qua chưa bao giờ chứng kiến vụ cháy nào kinh khủng như vậy-3

Tường nhà dân và khu vực nhà xưởng Công ty Rạng Đông sát nhau.

Cầu trời cho gió thổi lửa đi hướng khác

Anh Sơn có căn nhà 5 tầng mới hoàn thiện cách hiện trường vụ cháy chỉ 40 mét nói, đến trưa nay, anh và mọi người trong gia đình vẫn còn rất sợ hãi.

Anh cũng như nhiều người dân khác sinh sống trên địa bàn quận Thanh Xuân, chưa từng chứng kiến vụ hoả hoạn nào kinh khủng và dai dẳng như chiều 28/8, cháy từ chiều cho đến tận đêm khuya vẫn chưa tắt hẳn.

"Lúc lửa cháy to nhất, ngọn lửa chỉ cách khu tường nhà tôi chưa đến 20 mét. Lúc đấy tôi chỉ biết cầu trời cho gió thổi ngọn lửa đi hướng khác không lan sang nhà mình, nếu không thì ngôi nhà không thể chịu được sức nóng.

Rất may mắn, lúc cháy to thì gió cũng rất to và thổi ngọn lửa hướng về khu bể nước của Công ty Rạng Đông...", anh Sơn kể.

Bà Hồ Thu Hà (cán bộ thuộc chi hội phụ nữ phường Thanh Xuân Trung, hiện đang sống tại số 190 phố Hạ Đình) kể, khi biết có cháy, bà vội vàng gọi cứu hoả nhưng khi 2 chiếc xe chữa cháy đầu tiên đến hiện trường đi lệch đường.

Lúc này, bà Hà và một số người vội đu theo xe và cầu cứu tài xế và các chiến sỹ CSPCCC tới hiện trường dập lửa. Ít phút sau, hơn 10 xe có mặt để chữa cháy và dần về sau xe tham gia chữa cháy lên tới con số gần 50.

Khi đám cháy bốc lên dữ dội có nguy cơ lan sang khu vực nhà từ số 91 - 125, mọi người trong khu vực cùng công an, dân quân tự vệ được huy động đến để giúp các nhà dân trên di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà.

Nhà bà là nơi giữ đồ cho nhiều nhà dân khác.

"Qua đám cháy, tôi thấy được tình cảm, sự gắn bó và tinh thần đoàn kết giữa người dân và lực lượng chức năng...", bà Hà chia sẻ.

Trong đêm xảy ra vụ cháy (28/8), bà Hà cùng những hộ bán hàng quanh hiện trường đã phục vụ nước uống, bánh mì, kể cả đèn pin, mũ bảo hiểm cho các chiến sỹ tham gia chữa cháy.

Người dân xót xa nhìn hiện trường khốc liệt của đám cháy (Kinglive)

Theo Trí Thức Trẻ


nhà máy Rạng Đông

vụ cháy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.