Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An

Hàng trăm người dân tiễn đưa thuyền viên vụ chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ về với đất mẹ, ở nghĩa trang xã Tiến Thủy trong tiết trời oi bức.

Hàng trăm người dân tiễn đưa thuyền viên vụ chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ về với đất mẹ, ở nghĩa trang xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong tiết trời oi bức.

XEM CLIP:

Chiều 1/7, rất đông bà con láng giềng, người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đến tiễn đưa anh Nguyễn Văn Hòa (40 tuổi) là thuyền viên tàu cá gặp nạn ở đảo Bạch Long Vỹ về với đất mẹ. 

Trong không khí oi nồng, ngột ngạt, đúng 15h chiều, xe tang chở theo thi thể anh Hòa bắt đầu lăn bánh chầm chậm ra rú Đình. Tiếng khóc than hòa cùng tiếng trống kèn như ai oán, khung cảnh tang thương phủ kín mọi ngõ ngách xã Tiến Thủy.

Giữa dòng người dắt díu nối đuôi nhau, chị Nguyễn Thị Lý (vợ anh Hòa) được người thân dìu đi cạnh linh cữu, thỉnh thoảng chị lại ngã khụy xuống vì kiệt sức. Suốt 4 ngày qua, chị đã khóc cạn nước mắt vì thương chồng, thương con. 

Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-1
Người dân xã Tiến Thủy mấy ngày hôm nay đàn ông bám biển đánh cá trở về đất liền nhiều hơn ngày thường để đưa tang

Nỗi đau như chồng chất khi ngoài chồng, người con trai cả của chị Lý là em Nguyễn Văn Phong (SN 2002) đến nay vẫn mất tích chưa được tìm thấy. Đứng gần mẹ, 2 cô con gái nhỏ sinh đôi tay chống gậy, miệng khóc gọi tên cha không ngớt... 

Chứng kiến cảnh người vợ mất chồng con, 2 con gái mất cha ai cũng không cầm được nước mắt. Trong dòng người đưa tiễn, nhiều đôi mắt cay xè, đỏ ngầu, họ bước đi lầm lũi hướng về nghĩa trang. 

Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-2
Từng bước chân chậm rãi tiễn đưa thuyền viên Nguyễn Văn Hòa (40 tuổi) về nơi an nghỉ cuối cùng
 

Cuối buổi chiều, trời Tiến Thủy bắt đầu mưa lất phất. Nhiều người nói, nỗi đau này mới chỉ bắt đầu, khi 9 người con xã Tiến Thủy vẫn mất tích.

Không ai dám chắc họ có thể trở về lành lặn, trong thâm tâm những thân nhân chỉ biết chờ mong vào một phép màu.

2 nhóm thợ lặn tiếp cận tàu cá bị nạn

Sáng nay, tại trụ sở UBND xã Tiến Thủy, hàng trăm người dân, thân nhân 9 thuyền viên đang mất tích tiếp tục tập trung về chật kín. Họ yêu cầu sự vào cuộc của cơ quan chức năng và phía chủ tàu tích cực tìm kiếm các nạn nhân.

Nghe tin sắp có gió áp thấp nhiệt đới trên biển, càng khiến người dân nôn nóng hơn, nếu chậm trễ, là không thể cứu được nữa.

Ông Bùi Ngọc Tú (anh trai nạn nhân Bùi Nam Chung) nói: “Dân chúng tôi bức xúc vì từ 2 ngày trước được báo thợ lặn sẽ lặn xuống biển tìm kiếm người mất tích.

Nhưng sáng hôm qua họ lại nói thợ lặn quay về vì không lặn được. Phải có cách nào đó khẩn trương cứu vớt anh em ngư dân chúng tôi chứ. Chúng tôi bỏ mồ hôi, bỏ cả máu để bám biển…”

Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cũng đã có mặt để đối thoại với người dân Tiến Thủy. Thay mặt chính quyền địa phương các cấp, ông Tiến gửi lời chia sẻ, thông cảm sâu sắc với bà con.

Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy Nguyễn Văn Ước cho biết, thông tin ban đầu có một nhóm thợ lặn từ huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gồm 8 người (4 thợ lặn, 4 phục vụ) và một nhóm thợ lặn từ Hải Phòng đang tiếp cận hiện trường con tàu bị chìm.

“Nếu mực nước 20-30m thì nhiều người trong xã có thể lặn xuống tìm kiếm. Ở đây mực nước hơn 60m, không có thiết bị tốt thì khó lặn xuống” - ông Ước chia sẻ

Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-3
Tiếng trống, tiếng khèn vang lên như ai oánChìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-4Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-5

Vợ và hai con gái anh Hòa phủ kín khăn tang bước đi khó nhọc trong đoàn người tiễn đưa
Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-6Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-7
Trong khuôn viên trụ sở UBND xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu) đang ở chung đất với một ngôi đền và một ngôi chùa là nơi đoàn đưa tang đi qua
Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-8
Đường làng quê chật ních người đưa tiễn 
Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-9
Trắng khăn tang nơi miền quê quanh năm bám lấy biển cả mưu sinh
Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An-10
Đường lên nghĩa trang xã Tiến Thủy càng ngày càng có nhiều người tiễn đưa anh Hòa về nơi yên nghỉ cuối cùng - Ảnh: Q.Huy

 

Theo VietNamNet


Chìm tàu cá

Bạch Long Vĩ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.