Có nhầm lẫn án phí kỷ lục 80 tỷ vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên?

HĐXX công bố cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, bà Thảo phải nộp thêm 32,6 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47,4 tỷ đồng án phí tài sản.

HĐXX công bố cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, bà Thảo phải nộp thêm 32,6 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47,4 tỷ đồng án phí tài sản.

Khoảnh khắc vợ chồng ông chủ cà phê sau khi nghe phán quyết ly hôn. Sau 3 năm, vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyê Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đi đến hồi kết. Ông Vũ cười vui khi ra về, trong khi bà Thảo thì bật khóc.

Phiên tòa sơ thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khép lại với bản án tuyên công nhận ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Tài sản được chia theo tỷ lệ ông Vũ 60%, bà Thảo 40%. Bà Thảo phải giao tất cả cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ và nhận lại phần giá trị chênh lệch bằng tiền.

Bên cạnh tài sản được chia, phần gây chú ý nhất là mức án phí mà ông Vũ và bà Thảo phải nộp theo HĐXX công bố. Theo đó, án phí mà vợ chồng "vua cà phê" phải nộp lên đến con số hơn 80 tỷ đồng. Cụ thể, bà Thảo phải chịu án phí ly hôn 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 34,2 tỷ đồng; ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản.

Cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, HĐXX thông báo bà Thảo phải nộp 32,6 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47,4 tỷ đồng. Tổng cộng 2 người phải đóng 80 tỷ đồng. Mức án phí này cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu đối chiếu theo công thức tính án phí thì số tiền này có vẻ không chính xác?

Có nhầm lẫn án phí kỷ lục 80 tỷ vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên?-1

 Theo HĐXX công bố, số tiền án phí mà ông Vũ và bà Thảo phải nộp là 80 tỷ đồng. Ảnh: Lê Quân. Đồ họa: Như Ý.

Án phí được quy định cụ thể tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14. Theo đó, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản được hưởng vượt 4 tỷ đồng.

Trong vụ án này, khối tài sản chung vợ chồng trị giá 8.229 tỷ. Bà Thảo được sở hữu hơn 3.364 tỷ, ông Vũ có hơn 4.864 tỷ. 

Căn cứ vào công thức tính theo luật, số tiền án phí bà Thảo phải đóng tương ứng phần giá trị tài sản được nhận sẽ là: 112 triệu + 0,1% của (3.364 - 4 tỷ) = khoảng 3,3 tỷ đồng.

Tương tư, án phí ông Vũ phải nộp tương ứng phần giá trị tài sản được nhận sẽ là: 112 triệu + 0,1% của (4.864 - 4 tỷ) = 4,8 tỷ đồng.

Cấn trừ vào tiền tạm ứng đã đóng trước đó thì tổng số tiền án phí hai người này phải nộp chỉ vào khoảng 8 tỷ đồng.

Vậy con số 80 tỷ đồng án phí mà HĐXX công bố là do nhầm lẫn hay do tính toán nhầm lẫn?

Zing.vn liên hệ với một trong các luật sư bảo vệ cho ông Vũ, luật sư này cho biết chưa tính toán lại mức án phí, chỉ có nghe toà công bố thôi. Vị luật sư nói nếu toà có sự nhầm lẫn sẽ hỏi lại để tòa ra văn bản sửa.

“Trong trường hợp tòa có sai sót về án phí thì phải ra văn bản đính chính và thông báo đến các bên. Nếu hai bên đương sự phát hiện sai thì sẽ kháng cáo phần án phí”, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) ý kiến.

Bà Thảo khóc, ông Vũ cười sau phán quyết của tòa Sau khi HĐXX tuyên án, bà Thảo đã bật khóc và nói: "Bản án quá bất công với mẹ con tôi". Trong khi đó, ông Vũ chỉ cười và từ chối nói về phán quyết của tòa.

Theo Zing


án phí

vụ ly hôn nghìn tỷ

Đặng Lê Nguyê Vũ

Lê Hoàng Diệp Thảo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.