‘Con quỷ’ trong thang máy: Lần này còn phạt 200.000 đồng nữa không?

Rất có thể mức phạt 200.000 đồng trong vụ cô gái bị sàm sỡ ở Hà Nội đóng một phần vai trò trong sự việc bé gái ở Sài Gòn.

Liên tiếp vụ sàm sỡ trong thang máy được phát hiện thời gian gần đây khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn cho trẻ em, phụ nữ và chế tài xử lý các tên "yêu râu xanh".

Gã đàn ông dâm ô bé gái trong thang máy chung cư: Khi nam bảo vệ rời đi, cửa thang máy khép lại, gã đàn ông ôm bé gái, hôn tới tấp. Một tay của người này có hành động như sờ soạng cô bé.


"Bức xúc", "căm phẫn" hay thậm chí "giận run người" là những điều mọi người dùng để miêu tả tâm trạng của mình sau khi xem clip ghi lại cảnh bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy.

Theo nội dung đoạn video, sự việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 1/4 tại chung cư Galaxy 9 ở quận 4, TP.HCM. Khi đó, một bé gái khoảng 7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông và một bảo vệ vào giúp bé bấm số tầng.

Khi nam bảo vệ đi khỏi, trong thang máy chỉ còn gã đàn ông và cô bé. Lúc này, hắn hiện nguyên hình là tên "yêu râu xanh", lao đến ôm, hôn và sờ soạng cơ thể bé gái. Quá hoảng sợ, cô bé tiến đến đứng gần phía cửa thang máy, chạy nhanh ra ngoài ngay khi cửa mở, trước khi tiếp tục bị gã đàn ông tấn công.

Theo dõi sự việc, nhiều người phải thốt ra câu hỏi: "Thế lần này, liệu có còn phạt 200.000 đồng nữa không?".

‘Con quỷ’ trong thang máy: Lần này còn phạt 200.000 đồng nữa không?-1
Bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy ở Sài Gòn. Ảnh cắt từ clip.Những 'con quỷ' trong thang máy
 

Khi đọc những tình tiết của vụ việc trên, trong đầu nhiều người hẳn sẽ nảy ra suy nghĩ: "Sao quen thế nhỉ?". Đúng, sao không quen cho được, khi mới đầu tháng 3 vừa rồi thôi, sự việc tương tự cũng đã xảy ra với một nữ sinh khi đi thang máy ở Hà Nội, khiến mọi người đến nay vẫn còn bức xúc.

Cụ thể, khoảng 22h ngày 4/3, cô gái 20 tuổi đi vào thang máy khu chung cư Golden Palm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thì thấy người đàn ông lạ mặt đi theo sau. Khi tán tỉnh không thành, xin số điện thoại không được, hắn lao tới ép cô gái vào góc thang máy, ôm, cưỡng hôn cô.

Sau khi thoát khỏi tên "yêu râu xanh", cô gái làm đơn tố cáo hành vi bỉ ổi của tên này, sau được xác minh là Đỗ Mạnh Hùng (37 tuổi, quê Hải Phòng). Nhiều dân mạng khi biết tin rất hả hê và mong chờ bản án thích đáng từ phía cơ quan chức năng.

Tuy nhiên theo luật hiện hành, cái giá Đỗ Mạnh Hùng phải trả cho toàn bộ hành vi đánh khinh của mình chỉ vỏn vẹn 200.000 đồng.

Một con số nhỏ đến nực cười so với những tổn thương về thể chất, tinh thần mà nạn nhân phải chịu. Đặc biệt, hình phạt đó chắc chắn chưa thể mang tính răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự.

‘Con quỷ’ trong thang máy: Lần này còn phạt 200.000 đồng nữa không?-2
Sau khi có hành vi quấy rối tình dục nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội đầu tháng 3 vừa qua, "yêu râu xanh" Đỗ Mạnh Hùng chỉ phải chịu mức phạt hành chính 200.000 đồng. Ảnh cắt từ clip.


Trở lại với sự việc bé gái bị quấy rối mới đây, nhiều người đặt câu hỏi tại sao "Vụ 200.000 đồng" xảy ra cách đây không lâu, cách giải quyết vẫn còn khiến nhiều người sục sôi vì tức giận thì lại xuất hiện thêm một "Đỗ Mạnh Hùng" mới nhanh như vậy?

"Theo lẽ thường, khi một hành vi đang bị xã hội lên án mạnh mẽ thì bản thân những người vi phạm hoặc có khả năng vi phạm cũng sẽ ý thức và tự kiềm chế. Trong trường hợp này, hành vi vi phạm của người đàn ông là hết sức bất bình thường", tiến sĩ Trần Kiên - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội - giải thích với Zing.vn.

Theo ông, có khả năng kẻ biến thái cho rằng hành vi của mình sẽ không bị phát hiện do xảy ra trong thang máy, không có ai nhìn thấy trong khi không hề biết là ở đó có lắp đặt camera an ninh.

Phạt nhẹ quá hóa nhờn?

Cũng theo Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, rất có thể mức phạt 200.000 đồng trong vụ cô gái bị sàm sỡ ở Hà Nội đóng một phần vai trò trong sự việc bé gái ở Sài Gòn.

"Phạt 200.000 đồng là chế tài hành chính và mức phạt đã tỏ ra thiếu hiệu quả trong việc răn đe hoặc trừng phạt hành vi vi phạm. Các chế tài khác như hình sự hoặc dân sự lại đòi hỏi thủ tục điều tra, truy tố, xét xử hoặc giải quyết phức tạp, thời gian dài, tiêu tốn nguồn lực và phải tuân thủ các điều kiện chặt chẽ. Do đó, có khả năng tạo ra 'tâm lý nhờn', bất chấp pháp luật từ phía người vi phạm", ông nói.

Còn nhớ khi mức phạt này được đưa ra, cộng thêm thái độ thiếu hợp tác của Đỗ Mạnh Hùng trong việc xin lỗi nạn nhân đã làm bùng lên ngọn lửa giận dữ trong cộng đồng mạng.

Một số người chọn cách thể hiện sự tức giận ấy bằng cách hô hào tẩy chay, dán ảnh hắn ở nơi công cộng để cảnh báo người dân. Thậm chí, một số chủ quán ăn, cửa hàng cũng cho biết sẽ không bao giờ đón tiếp Đỗ Mạnh Hùng nữa.

‘Con quỷ’ trong thang máy: Lần này còn phạt 200.000 đồng nữa không?-3
Nhiều ảnh chế, clip chế xuất hiện trên mạng sau khi mức phạt 200.000 đồng vụ sàm sỡ cô gái trong thang máy. Ảnh chụp màn hình.


Trong khi đó, số khác lại thể hiện nỗi bức xúc trước mức phạt 200.000 đồng bằng cách chế ảnh rồi tung lên mạng kèm theo những lời mỉa mai, châm biếm.

Tuy nhiên, chính một bộ phận dân mạng có thái độ trêu đùa, cười cợt như vậy thay vì lên án dứt khoát lại vô tình tạo ra tình trạng bình thường hóa hành vi vi phạm, phát sinh hiệu ứng ngược, làm cho hành vi phản cảm, vô đạo đức này trở nên bình thường và còn dễ chấp nhận trong mắt xã hội.

"Khi đọc vụ bé gái bị sàm sỡ mới đây, rồi nhớ lại vụ tương tự ở Hà Nội, tôi nổi cả gai ốc vì sợ hãi. Hiện nay, tình trạng quấy rối tình dục ở Việt Nam, cả bằng lời nói và hành động, thực sự đáng báo động. Đến cả những thành phố lớn, trình độ dân trí cao còn xảy ra trường hợp như vậy, thử hỏi ở vùng sâu vùng xa, nạn nhân sẽ ra sao nếu các vụ việc tương tự không được phát giác?", Thanh Hoa (quê Lạng Sơn) chia sẻ.

Cô gái 24 tuổi vừa kết hôn và có một đứa con gái đầu lòng. Trước những sự việc đáng sợ vừa qua, bà mẹ trẻ không khỏi lo lắng cho sự an toàn của con mình sau này.

'Đừng để xuất hiện Đỗ Mạnh Hùng thứ 3, thứ 4 nữa'

"Phạt thật nặng, xử thật nghiêm" là mong muốn chung của phần lớn độc giả dưới các bài viết đưa tin về vụ kẻ biến thái sàm sỡ bé gái trong thang máy của Zing.vn. Bên cạnh đó, họ cho rằng pháp luật nên có các quy định cụ thể hơn, khung hình phạt nặng hơn cho những hành vi quấy rối, tấn công tình dục người khác.

"Sao lúc thì chả nghe gì, còn lúc thì có đến hai vụ sàm sỡ trong thang máy liên tiếp nhau, hết cô gái ở chung cư Hà Nội đến bé gái ở chung cư Sài Gòn, cứ như 200.000 đồng nó cổ xuý cho bọn biến thái vậy, mà lần này lại là đối tượng trẻ nhỏ, xem ra chúng nó 'rất biết sợ' nhỉ?", độc giả Hân bức xúc.

"Cần xử lý thật nghiêm, không thể dung dưỡng những thể loại này trong xã hội được", Duy gay gắt.

‘Con quỷ’ trong thang máy: Lần này còn phạt 200.000 đồng nữa không?-4
Nhiều dân mạng đồng tình rằng nên có những quy định cụ thể, chế tài xử phạt nghiêm minh hơn cho hành vi quấy rối tình dục. Tranh: Dawn.


Hai vụ việc trên cùng là quấy rối tình dục, cùng địa điểm trong thang máy - nơi công cộng vốn chẳng mấy người ngờ rằng sẽ là nơi diễn ra những hành vi biến thái đáng khinh. Có lẽ đã đến lúc cộng đồng nên có cái nhìn nghiêm túc và quyết liệt hơn về vấn nạn đáng báo động này, không chỉ trong thang máy mà bất cứ đâu có nguy cơ.

"Nếu lần này không xử lý nghiêm, biết đâu những kẻ có tâm lý vặn vẹo như Đỗ Mạnh Hùng, như ông Nguyễn Hữu Linh ngoài kia được đà, coi thường mức phạt nhẹ mà ngang nhiên thực hiện những hành vi bỉ ổi tương tự?", Kiều Ngọc (25 tuổi) bày tỏ sự lo ngại với Zing.vn.

Trưa 3/4, một nguồn tin ở VKSND Tối cao cho hay hình ảnh người đàn ông trong clip giống ông Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng.

Chiều 3/4, ông Linh xác nhận với Pháp Luật TP.HCM rằng ông là người xuất hiện trong clip sàm sỡ bé gái trong thang máy ở Sài Gòn. Ông nói mình chỉ "nựng bé gái" và từ chối nói thêm về lý do.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định qua clip, diễn biến hành vi không thể hiện rõ ông này dùng tay để sờ mó bé gái. Tuy nhiên, đối với tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thì không nhất thiết phải dùng tay sờ mó mà có thể dùng miệng để hôn hít, thỏa mãn nhục dục đã đủ cấu thành tội này.

Theo nội dung clip, đã đủ chứng cứ xác định có dấu hiệu tội phạm để cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Còn việc xác minh có tội hay không thì quá trình điều tra phải xem xét nhiều vấn đề khác.

Theo Zing


kẻ biến thái

sàm sỡ

thang máy chung cư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.